Hotel,  Restaurant,  travel story

ชัยนาท ถือว่าพลาดถ้าไม่เที่ยว

ชัยนาท ถือว่าพลาดถ้าไม่เที่ยว

จังหวัดชัยนาท เป็นจังหวัดเล็กๆที่อยู่ในภาคกลาง เมื่อพูดถึงเรื่องการท่องเที่ยวก็คงมีไม่กี่คนนักที่จะนึกถึงจังหวัดนี้ จริงๆแล้วยังมีที่เที่ยวอีกหลายที่ที่เราไม่รู้ ที่น่าเที่ยวบางที่ก็มีเพียงคนในพื้นที่เท่านั้นที่รู้จัก ส่วนทริปเล็กๆ ในเวลา 2 วัน 1 คืน กับ 6 พิกัด ทริปนี้จะไปที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

– ท่าพระจันทร์ คาเฟ่

– วัดธรรมามูลวรวิหาร

– เขื่อนเรียงหินกันน้ำเซาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา

– บ้านสวนรีสอร์ท&กาแฟสด 

– วัดมหาธาตุ ชัยนาท

– Friend Cafe’ กาแฟกลางทุ่ง


 

ร้านท่าพระจันทร์ คาเฟ่

การเดินทางในวันแรก ไปถึงตัวเมืองจังหวัดชัยนาทก็ใกล้เที่ยงพอดี จึงได้มีโอกาสเข้าไปที่ “ร้านท่าพระจันทร์ คาเฟ่” เพื่อรับประทานอาหารกลางวันกันค่ะ ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธินในตัวเมือง อยู่ไม่ไกลจากสวนนกชัยนาท ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดชัยนาทนั่นเอง

 

ท่าพระจันทร์ คาเฟ่ เป็นส่วนหนึ่งของ โรงแรมมนตรี ร้านจะตั้งอยู่ด้านหน้าโรงแรมติดกับถนนใหญ่เลยค่ะ 

 

บรรยากาศภายในร้าน มีให้เลือกนั่งหลากหลายมุม ทั้งมุมที่ดูเป็นคาเฟ่ด้านหน้า และเป็นแบบร้านอาหารอยู่ด้านใน มีมุมให้ถ่ายรูปค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

 

เหตุผลหลักๆที่เลือกไปร้านนี้ก็เพราะว่า ทราบมาว่าเจ้าของร้านมีการ เปิดรับออเดอร์ทำข้าวกล่อง ส่งตามที่ต่างๆ แล้วออเดอร์แต่ละครั้งมีจำนวนไม่น้อย แสดงว่าอาหารของที่นี่ต้องอร่อยจริง ส่วนเมนูที่จำหน่ายภายในร้าน จะมีทั้งอาหาร ของหวาน จำพวกเค้ก บิงซู และเครื่องดื่มต่างๆอีกมากมาย

 

แล้วก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ เพราะแต่ละเมนูที่ได้ลิ้มลองไปนั้นอร่อยทุกอย่างจริงๆ 

 

เริ่มจาก ลาบหมูกรุบกรอบ หมูสามชั้นทอดจนแห้งกรอบ นำมาคลุกกับเครื่องปรุงลาบ รสชาติแซ่บกำลังดี พร้อมกับผักเคียงอย่าง กะหล่ำปลี โหระพา แตงกวา และถั่วฝักยาว

 

ต้มยำปลาม้า ซึ่งปลาม้านั้นเป็นปลาแม่น้ำ ถือว่าเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่มีจำนวนมากในจังหวัดชัยนาท เนื้อแน่นนุ่ม น้ำต้มยำปรุงมาได้อย่างออกรสออกชาติ แต่ไม่จี๊ดจนเกินไป

 

ปอเปี๊ยท่าพระจันทร์ เป็นจานที่มีหน้าตาน่ารับประทานมาก ทำจากเนื้อปลาบด ราดด้วยซอสครีมที่มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆ ทานแล้วรู้สึกชอบมาก อร่อยมากจริงๆ

 

ผัดพริกขิงปลาดุกฟู ใช้เนื้อปลาดุกซุยให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปทอดจนกรอบกำลังดี จากนั้น ผัดกับเครื่องแกงให้ได้รสชาติ เป็นเมนูที่หอมกรอบอร่อยกำลังดี เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสดๆ

 

และยังมีอีก 2 เมนู คือ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง และ แกงเขียวหวานเนื้อ ต้องย้ำอีกครั้งว่าแต่ละเมนูนั้นมีรสชาติที่อร่อยจริงๆ ตามลิ้นของแอมนะ แนะนำร้านนี้เลยห้ามพลาด

 

มาถึงเครื่องดื่ม เมนูแรกคือ น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ใช้ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่มาปั่นเข้ากับน้ำแข็งเติมรสหวานด้วยน้ำเชื่อม มีท็อปปิ้งเป็นเจลลี่เม็ดเล็กๆเพิ่มอรรถรสในการกิน รสชาติจะออกเปรี้ยวอมหวานนะคะ

 

อิตาเลี่ยนโซดาบลูเบอร์รี่ โรยมาด้วยเจลลี่เม็ดเล็กหลากสี และไข่มุกป๊อบรสลิ้นจี่ อันนี้อร่อยจริง ได้รสออกหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ได้อรรถรสในการเคี้ยว คิดว่าเมนูนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบกันทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่แน่นอน

 

ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง บิงซูเมล่อน ใช้เนื้อเมล่อนสดๆหวานๆ เสิร์ฟมาในผลเมล่อนครึ่งลูก บิงซูเนื้อเนียนละเอียดหวานกลางๆกำลังดี เมื่อราดนมข้นหวานและซอสเมล่อนเพิ่มเข้าไปด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ฟินกับเมนูนี้มากเลยล่ะค่ะ

 

ที่อยู่: 199/53 ถนนพหลโยธิน ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง ชัยนาท 17000

เวลาให้บริการ: 07.00 – 20.00 น.

โทรศัพท์: 087-195-5566

Facebook: https://web.facebook.com/pages/category/Deli/ท่าพระจันทร์-คาเฟ่-569751676474565


 

วัดธรรมามูลวรวิหาร

จากนั้นไปต่อกันที่ วัดธรรมามูลวรวิหาร ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาธรรมามูล ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของจังหวัดชัยนาท สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น เมื่อขับรถขึ้นไปด้านบนจะได้เห็น บันไดสีขาว 565 ขั้น ทอดขาวขึ้นตามเขาไปด้านบน เพื่อให้เดินขึ้นไปนมัสการวิหารพระนาค

 

พระอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยเป็นองค์พระประธาน มีศิลปะแบบอู่ทอง ได้มาจากเมืองสรรคบุรี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญมาไว้ เป็นพระหล่อแบบช่างแม่น้ำนครชัยศรี

 

ระวิหารอยู่ด้านหลังอุโบสถ ประดิษฐาน “หลวงพ่อธรรมจักร” ที่ได้ชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณ เป็นศิลปะประยุกต์สมัยเชียงแสนตอนปลายถึงสุโขทัยตอนต้นผสมกับสมัยอยุธยา พุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ประทับยืนบนฐานรูปดอกบัว พระหัตถ์ขวาทรงยกขึ้นเสมอพระอุระ หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ

 

บริเวณด้านข้างพระอุโบสถสามารถเดินไปชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้ จะได้เห็นทัศนียภาพเป็นบ้านเรือนและท้องไร่ท้องนาในมุมกว้าง 

 

ซึ่งน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าวัดธรรมามูลถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ นำไปใช้ในพระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา และเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เคยเสด็จพระประพาส รวมทั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) และสมเด็จพระบรมราชินีนาถยังได้เสด็จมานมัสการหลวงพ่อธรรมจักรที่วัดแห่งนี้ด้วย

 

จากนั้นขับรถลงไปยังด้านล่าง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไปให้อาหารปลากันที่วังมัจฉาหน้าวัด จุดที่มีสะพานสีส้มๆเดินลงไปนี่เลยค่ะ 

 

เป็นแพรเหล็กลอยน้ำ มีศาลากันแดดกันฝน ในนี้จะมีอาหารปลาและตู้หยอดเงินสำหรับร่วมทำบุญ ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่นะคะบริการตัวเองได้เลย

 

โรยอาหารไปไม่นานก็จะได้เห็นปลาตัวใหญ่ๆว่ายขึ้นมากินอาหารเป็นจำนวนมาก


 

เขื่อนเรียงหินกันน้ำเซาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ช่วงเย็นๆ แนะนำให้ไปชิลกันที่นี่เลยค่ะ  เขื่อนเรียงหินกันน้ำเซาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา หรือที่คนที่นี่เรียกกันสั้นๆว่า เขื่อนเรียงหิน ตรงบริเวณศาลหลักเมือง เดินเล่นชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา เดินไปเดินมาทำให้นึกถึงบรรยากาศริมโขงหนองคายอย่างไรอย่างนั้น มีร้านอาหารอยู่บนแพในน้ำเหมือนกันเลยด้วย ^^

 

ทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 20.30 น. จะมีถนนคนเดิน ตลาดจำหน่ายอาหาร ของใช้ ของฝากต่างๆ แต่หลังๆมาก็มีร้านมาเปิดจำหน่ายแทบทุกวันอยู่นะคะ เพียงแค่แอมไปตรงวันฝนตกจึงไม่มีร้านมาตั้งเลย งือ…


 

บ้านสวน รีสอร์ท&กาแฟสด

จากนั้นไปเข้าที่พักของเราทริปนี้กันค่ะ บ้านสวนรีสอร์ท&กาแฟสด อยู่ที่ตำบลท่าชัย อำเภอเมืองชัยนาท จากตัวเมืองข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานชัยนาท ตรงไปถึงสี่แยกสะพานใหม่แล้วเลี้ยวขวาไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะมีป้ายอยู่ทางซ้ายมือ หรือ ข้ามสะพานที่เพิ่งสร้างเสร็จ ขับไปจนถึงถนนเส้น 3183 แล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะพบป้ายทางเข้ารีสอร์ทอยู่ขวามือ หรือง่ายๆเลย คือ เข้า Google Map และค้นหาคำว่า บ้านสวนรีสอร์ท&กาแฟสด จ.ชัยนาท” 

 

ภายใต้ชื่อ “บ้านสวน” ภายในจึงมีลักษณะเหมือนได้เดินอยู่ในสวนจริงๆเลยล่ะค่ะ ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ มองไปทางไหนก็ได้เห็นสีเขีนวๆของต้นไม้ใบหญ้า และสีสันสวยงามของดอกไม้ต่างๆอีกมากมาย 

 

เดินไปเจอคูเล็กๆ มีกอบัวอยู่ และมีสะพานปูนเดินข้ามได้

 

มีโต๊ะ เก้าอี้ อีกจำนวนมาก อยู่ภายในสวน สามารถออกมานั่งพักผ่อนหย่อนใจสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันได้ทั้งวัน

 

ห้องพักมีหลากหลายแบบ ฟิลบ้านในสวนของแท้ ร่มรื่น น่าอยู่ น่านั่ง และราคาก็ถูกมากๆ แค่ 500-600 บาท/ห้อง เท่านั้นเองนะคะ ซึ่งราคานี้รวมอาหารเช้าแล้วด้วย 

 

ภายในห้องพัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ เตียงนอน แอร์ ทีวี พัดลม ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว และเครื่องใช้ในห้องน้ำ

 

อาหารเช้า จะเป็นข้าวต้มหมูสับ รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย เติมได้ไม่อั้นด้วย มีขนมปังพร้อมเครื่องปิ้งขนมปัง แยมต่างๆ และน้ำดื่มเย็นๆ ทราบมาว่าอาหารเช้าแต่ละวันจะมีการผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ฉะนั้นถ้าหากไปวันอื่นก็อาจจะได้ลิ้มรสเมนูอื่นๆนั่นเองค่ะ

 

เดินชมสวนไปเรื่อยๆกระทั่งเห็น คูน้ำ อยู่ริมสวนทางฝั่งที่ติดถนน ตรงนี้จะมีท่าน้ำเล็กๆ ช่วงที่น้ำไม่แห้งและไม่สูงมากจะมีเรือให้ลงพายเล่นกันได้ด้วย แต่แอมไปช่วงที่น้ำค่อนข้างสูงไปหน่อย อดพายเรือเลยค่ะ

 

นอกจากที่พักแล้ว ที่นี่ยังมีร้านกาแฟอยู่ใกล้ๆด้วยนะคะ ชื่อ “บ้านสวนกาแฟสด” นั่นเอง

 

มีที่นั่งค่อนข้างเยอะ จะนั่งดื่มด่ำสายลมชมวิวธรรมชาติอยู่ด้านนอก หรือเข้าไปนั่งในห้องแอร์เย็นฉ่ำก็ได้เช่นกัน

 

เมนูเครื่องดื่มมีตามนี้เลยค่ะ  ราคาไม่แพง

 

ได้ลองลาเต้เย็นไป 1 แก้ว รสชาติกลมกล่อมใช้ได้เลยนะ แถมยังเสิร์ฟมาพร้อมกับชาร้อนหอมๆอีกด้วย

 

นอกจากบรรยากาศบริเวณร้านแล้ว เดินข้ามถนนไปหน่อยจะได้ชมวิวทุ่งนาแบบนี้ด้วย ทุ่งนากว้างๆที่มีต้นตาลขึ้นอยู่เรียงรายหลายต้น ดป็นบรรยากาศสุดชิล ที่ทำให้กระชุ่มกระชวยได้ดีจริงๆ

 

รู้สึกชื่นใจ สบายกายสบายใจอย่างบอกไม่ถูก เรียกได้ว่าเป็นการพักผ่อนที่แท้จริง

 

ที่อยู่: 247 หมู่ 1, ตำบลท่าชัย อำเภอเมืองชัยนาท ชัยนาท 17000

โทรศัพท์: 098-750-8034

Facebook: https://web.facebook.com/Baansuanresortandcoffee


 

วัดมหาธาตุ ชัยนาท

ตั้งอยู่ที่ ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี เดิมชื่อว่าวัดพระธาตุ หรือวัดหัวเมือง เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์ โดยจากรูปแบบศิลปะทำให้มีการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนสมัยอยุธยาแต่ได้รับการบูรณะในสมัยอยุธยา

 

เมื่อมาถึงลานจอดรถ จะพบกับศาลาองค์พระพุทธรูปอยู่ด้านหน้า จึงเข้าไปกราบไหว้ และด้านข้างจะเป็น หลวงพ่อหลักเมือง หรือหลวงพ่อหมอ พระพุทธรูปโบราณที่เรียกท่านว่าหลวงพ่อหลักเมืองนั้นก็เพราะเบื้องหลังของท่านมีแผ่นศิลาสองแผ่นสลักลายเทวรูปปักอยู่คู่กัน ชาวบ้านต่างพากันเรียกว่าหลักเมือง จึงเรียกหลวงพ่อองค์นี้ว่า หลวงพีอหลักเมืองด้วย ส่วนชื่อ หลวงพ่อหมอนั้นมาจากที่ชาวบ้านในแถบนั้นเมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยจะพากันมาบนบามศาลกล่าว หรือขอน้ำมนต์กันไปรักษากันตามความเชื่อ

 

วัดมหาธาตุ  มีโบราณสถานที่น่าสนใจและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ พระปรางค์กลีบมะเฟือง สร้างด้วยอิฐถือปูน 3 องค์ พระปรางค์มีลักษณะคล้ายกลีบมะเฟือง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมเป็นศิลปะสมัยลพบุรี

 

ต่อด้วยเดินไปชมพระวิหาร 9 ห้อง ซึ่งเป็นอาคารขนาดเก้าห้อง ที่ตอนนี้เหลือเพียงเสาแปดเหลี่ยมยอดบัวจงกล และผนังบางส่วนเท่านั้น มีพระพุทธรูปปูนปั้นเป็นพระประธาน 1 องค์ เป็นลักษณะช่างสกุลเมืองสรรค์ ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ อายุ 700 ปี ลักษณของสถาปัตยกรรมของวิหารมองไปแล้วคล้ายกับที่สุโขทัยเหมือนกัน

 

นอกจากนี้ก็ยังมีหมู่เจดีย์รายข้างพระวิหารสร้างด้วยศิลปะอู่ทองงดงาม เช่น เจดีย์แปดเหลี่ยม มีฐานซ้อนเป็นชั้น  มีซุ้มประดิษฐานพระยืนแปดทิศในซุ้มเรือนแก้วโค้ง

 

วิหารที่ประดิษฐานของ พระพุทธสรรค์สิทธิ พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย ประดิษฐานในวิหารคดของวัดมหาธาตุ ชาวบ้านมีความเสื่อมใสกันมาก ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นพระพุทธรูปคู่เมืองสรรค์อายุ 700 กว่าปี

 

รวมทั้งพระวิหาร และหมู่เจดีย์ต่างๆสร้างด้วยศิลปะที่งดงามมากอีกมากมาย


 

Friend Cafe’ กาแฟกลางทุ่ง

ปิดท้ายด้วยความฟินกับคาเฟ่ในทุ่งนาผืนกว้าง ที่ Friend Cafe’ กาแฟกลางทุ่ง อยู่ที่ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา เป็นอีกสถานที่ที่มีคนไปเที่ยว ไปกิน ไปถ่ายรูปกันเยอะมาก! เพราะบรรยากาศดีๆแบบนี้นั่นเอง

 

มุมสำหรับถ่ายรูปก็มีเยอะมาก เริ่มตั้งแต่บริเวณทางเข้าร้าน ก็ปาไป 3-4 มุมแล้ว แต่ละมุมก็มีความเก๋ ภายใต้ความร่มรื่นและเขียวขจีของต้นไม้ต่างๆ

 

ภายในพื้นที่คาเฟ่ประกอบไปด้วย “คาเฟ่” สำหรับติดต่อจองซุ้มที่นั่ง ออเดอร์เครื่องดื่ม และของกิน เป็นห้องแอร์เล็กๆมีที่นั่งรอภายใน และภายนอก ซึ่งภายนอกยังมีโซนที่สามารถนั่งทานอาหารได้เลยด้วย

 

ถัดไปจะเป็น “ร้านอาหารกลางทุ่ง” ที่มองเห็นครัวปรุงอาหารสดใหม่ให้เห็นกันตรนั้นเลย อาหารหลักๆของร้านจะเป็น ข้าวราดผัดกะเพรา และก๋วยเตี๋ยวค่ะ มีที่นั่งให้สำหรับรับประทานกันใกล้ๆนั้นได้เลย

 

จากนั้นก็จะเป็นวิวทุ่งนากว้างๆ มีทางเดินเป็นไม้ทอดยาวออกไปยังซุ้มนั่งมุมต่างๆอีกหลายซุ้ม

 

มีจุดพักให้นั่งเล่นและถ่ายรูปกันในมุมกว้างได้อย่างสวยงาม

 

และสะพานยกสูงขึ้นไปอีกหน่อยก็เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกัน

 

ทางร้านจะมีร่มกระดาษ และงอบ ไว้ให้ยืมใช้ด้วยนะคะ เอามาถือหรือใส่ถ่ายรูปก็ดูเข้ากันได้ดีกับบรรยากาศท้องทุ่งแบบสุดๆไปเลย

 

เครื่องดื่ม มีทั้ง ชา กาแฟ นมสด อิตาเลี่ยนโซดา รสชาติกลมกล่อมใช้ได้ ราคาไม่แพงด้วยนะคะ

 

อย่างที่บอกไปแล้วว่าเมนูอาหารหลักๆจะเป็น ข้าวราดผัดกะเพรา และก๋วยเตี๋ยว ลองมาดูหน้าตาแต่ละเมนูกันค่ะ หน้าตาน่ารับประทานมาก ที่สำคัญคืออร่อยด้วย ไม่มีผิดหวังจริงๆ

 

ชุดนี้เป็นกาแฟร้อนและคุกกี้ ABC มีน้ำตาลโตลดที่ได้จากต้นตาลใกลๆร้าน เสิร์ฟมาสำหรับใช้เติมเพิ่มความหวาน

 

ตามด้วยขนมถ้วย หอม หวาน มัน อร่อย เป็นอีกเมนูที่มีส่วนผสมของน้ำตาลโตลดนั่นเอง

 

เอาเป็นว่า ชอบร้านนี้จังเลย บรรยากาศดี มีมุมถ่ายรูปเยอะ อาหารอร่อยโดยไม่ต้องมีเมนูมากมาย แต่เอาอยู่ เครื่องดื่มมีให้เลือกเยอะ และที่สำคัญ ราคาไม่แพง ทุกอย่างลงตัวมาก ลองแวะไปนะคะแล้วจะรู้สึกชอบไม่ต่างกัน

 

ที่อยู่: ชน.4004 ตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา ชัยนาท 17140

เวลาให้บริการ: 08.30-17.30 น.

โทรศัพท์: 087-839-4511

Facebook: https://web.facebook.com/pages/category/Product-Service/Friend-Cafe-กาแฟกลางทุ่ง-579484135835479

 

ปิดความเห็น บน ชัยนาท ถือว่าพลาดถ้าไม่เที่ยว