travel story

Food Design ณ ชุมชนบ้านแหลมมะขาม และ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว จ.ตราด

เที่ยววิถีชุมชน “จังหวัดตราด” ชิมอาหารท้องถิ่น ชุมชนบ้านแหลมมะขาม และ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

 

ทริปชวนหิว กินแหลกตัวใกล้แตกค่อยกลับ ^^ .. พาไปชมและชิมอาหารท้องถิ่นที่หาวัตถุดิบได้จากชุมชน แล้วนำมาปรุงด้วยฝีมือของชาวบ้าน พร้อมทั้งได้เรียนรู้การจัดจานให้ชวนหิว และการนำของดีที่มีอยู่ออกสู่ตลาดด้วยการใช้สื่อโซเชียล จากเชฟผู้เชี่ยวชาญ

 

ทริปนี้ เราเดินทางไปท่องเที่ยวชุมชนในจังหวัดตราด โดยไปที่ ชุมชนบ้านแหลมมะขาม และ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ซึ่งเป็นสองชุมชนที่มีความน่าสนใจทั้งในเรื่องของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว และอาหาร

 

การเดินทาง มาเยือน ชุมชนจังหวัดตราด ในครั้งนี้ เราจะโฟกัสไปกันที่เรื่องของ “อาหาร” ซึ่งต้องบอกว่า ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์มาก เป็นชุมชนริมปากอ่าวที่มีแหล่งวัตถุดิบอย่างดีในการนำมาประกอบอาหารให้ได้ลองชิมกัน

 

และ ความพิเศษ ก็อยู่ตรงที่เราได้ร่วมเดินทางมากับเชฟชื่อดัง คือ “เชฟบุ๊ค” และ “เชฟกอล์ฟ” ที่จะมาร่วมแชร์เทคนิคดีๆ เกี่ยวกับ Food Design ให้กับชุมชน ผ่านกิจกรรม Local Food Training ที่ให้ชุมชนได้มีส่วนร่วม และนำไปพัฒนาต่อไป

 

ทำความรู้จัก กับ “ชุมชนจังหวัดตราด”

  • ชุมชนบ้านแหลมมะขาม ชุมชนประมงเล็กๆ ริมอ่าวใน จังหวัดตราด ที่มีความเป็นธรรมชาติ แฝงไปด้วยวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ทั้งอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ รสชาติยอดเยี่ยม และสัมผัสความเป็นอยู่แบบวิถีชุมชน ที่แสนอบอุ่น ในชุมชนบ้านแหลมมะขาม
  • ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ชุมชน 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม ริมปากอ่าวคลองน้ำเชี่ยว ที่มีอายุ มากว่า 300 ปี เป็นแหล่งวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนศาสนาพุทธและอิสลาม กับอีกหนึ่งวัฒนธรรมจีน ซึ่งชุมชนแห่งนี้ได้รับรางวัลดีเด่นทางด้านการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2550 ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องเอกลักษณ์ชุมชนทั้งในด้านสถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และอาหาร

 

ทั้งนี้ “ชุมชนบ้านแหลมมะขาม” และ “ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว” จังหวัดตราด ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชนต้นแบบภาคตะวันออก เนื่องจากเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่แข็งแรงมายาวนาน มีสินค้าทางการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์ มีกิจกรรมการท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม และเป็นชุมชนที่มีความพร้อมในการพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยว และพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนอีกด้วย

 

ตัวอย่าง “กิจกรรมท่องเที่ยว” ของ ชุมชนจังหวัดตราด

  • กิจกรรมหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาประกอบอาหาร เช่น การงมหอยปากเป็ด เป็นต้น
  • กิจกรรมชิมอาหารท้องถิ่นจากฝีมือเชฟชุมชน
  • กิจกรรมล่องเรือชมเหยี่ยวแดง
  • กิจกรรมปลูกป่าชายเลน
  • กิจกรรมชมหิ่งห้อยยามค่ำคืน
  • กิจกรรมปั่นจักรยานชมวิถีชีวิตชุมชนชาวประมง
  • กิจกรรมสานงอบใบจาก เป็นต้น

 

Food Design “ชุมชนจังหวัดตราด”

เมื่อเราเดินทางมาถึง ชุมชนบ้านแหลมมะขาม ก็ได้รับการต้อนรับด้วยน้ำสมุนไพรเย็นชื่นใจ และได้ประเดิมลองชิมอาหารแบบท้องถิ่น กับเมนูที่ไม่เคยได้ลองมาก่อน

 

เมนูอาหาร เป็นเมนูที่น่าสนใจมาก เช่น พล่าปลา(ปลาโคก หรือสลิดทะเล ใส่หัวปลี), อู๊ดหมกกะปิ(กะปิหลน+ผักสด), แกงดอกขี้เหล็กกระเบนย่าง, ลาบใบขลู่หอยปากเป็ด และ ขนมควยตาอุ้ย(หรือเรียกว่า ขนมควยลิง) ที่ถูกเสิร์ฟมาใน “กระพอก” ลักษณะเหมือนขันโตกใส่กับข้าว ทำจากไม้ ใช้ฝารองด้านล่างจะสูงพอดีกับการตักกับข้าว

 

จากนั้น เราไปกันที่ ชุมชนบ้านน้ำเชียว ซึ่งเราจะไปทำกิจกรรมกันที่นี่ค่ะ แต่ก่อนออกไปทำกิจกรรม ได้รับการต้อนรับด้วยน้ำมะตูม และลูกจากลอยแก้ว หวานเย็นชื่นใจมากเลย

 

ไปทำกิจกรรมกันต่อ คือ การล่องเรือออกไปงม “หอยปากเป็ด” ที่เป็นวัตถุดิบหลักเพื่อนำมาประกอบอาหาร ซึ่งระหว่างทางเราก็ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตชาวประมงริมปากอ่าว เห็นป่าโกงกางที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ และเห็น “เหยี่ยวแดง” ที่โบยบินอยู่บนท้องฟ้า

 

ระหว่างทางจะพบกับ ศาลเจ้าแม่ปากคลองน้ำเชี่ยว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยคุ้มครองตามความเชื่อของชาวบ้านในชุมชนริมปากอ่าวแห่งนี้

 

และประภาคาร สีขาว อีกจำนวนมาก

 

หอยปากเป็ด มีเปลือก 2 ฝา สีเขียวอมน้ำตาล พบมากบริเวณชายฝั่งทะเลที่เป็นทรายปนเลนน้ำตื้นๆ โดยใช้ส่วนอวัยวะที่เป็นท่อนเอ็นยาวคล้ายหางช่วยในการเคลื่อนที่ฝังตัวลงในพื้นทราย กินพวก แพลงตอนพืช และ แพลงตอนสัตว์ บางชนิดเป็นอาหาร

 

“หอยปากเป็ด” ที่งมมาได้นั้น สามารถนำไปทำอาหารได้ ซึ่งนิยมนำมาประกอบอาหาร เมนูแบบฉบับท้องถิ่น และเราก็จะได้ลองชิมเมนูจากหอยปากเป็ด พร้อมกับเมนู Local ต่างๆ อีกมากมายด้วย

 

และนี่คือ “จู๋ทะเล” ลักษณะคล้ายกับปลิงทะเลชนิดหนึ่ง มันอาจจะดูแปลกตาสักนิด แต่กินได้ ซึ่งเราเองเคยเห็นมาบ้างแล้ว แต่ไม่เคยลองจับดู มาครั้งนี้ได้มาเห็นใกล้ๆได้ลองจับ มันก็หยึยๆแปลกดี พ่นน้ำได้ด้วย ^^”

 

กลับขึ้นมาจากเรือ เราก็ได้ลองชิม เมนูเด็ด อีกมากมาย อย่างเช่น ปลาโฉมงามต้มส้ม, มัสมั่นไก่หัวไชเท้า(ในลูกมะพร้าว), ปลากะพงทอด, น้ำพริกกะปิเคยขาว, ห่อหมกปลาน้ำดอกไม้, ผัดวุ้นเส้นบ้านน้ำเชี่ยว, ปลากะพงต้มส้ม, ก๋วยเตี๋ยวผัดปู, ลาบหอยปากเป็ด, ขนมยาหน้า เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นเมนูที่ได้จากวัตถุดิบในชุมชน อร่อยทุกอย่างบอกเลย

 

ข้าวเกรียบยาหน้า ของดีประจำชุมชนที่ต้องลองชิม และสามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วยนะ

 

กิจกรรม “Local Food Training” ชุมชนจังหวัดตราด

กิจกรรม “Local Food Training” เป็น กิจกรรมหลัก ในทริปนี้ ที่จัดขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านอาหาร เสริมเกร็ดความรู้ จากวิทยากรเชฟมืออาชีพ อย่าง “เชฟบุ๊ค” และ “เชฟกอล์ฟ” ที่มาร่วมมอบความรู้ทั้งด้าน Food Design และ การเพิ่มคุณค่าของอาหารท้องถิ่นให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เช่น การแนะนำการใช้วัตถุดิบประกอบอาหาร การเก็บรักษาวัตถุดิบ การออกแบบและจัดตกแต่งภาชนะ เทคนิคการนำเสนออาหารแก่นักท่องเที่ยว การถ่ายรูปอาหารให้ดูน่าทาน การใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

 

เนื่องจากชุมชน มี “เมนูเด็ด” ซึ่งถือเป็น จุดเด่น อยู่แล้ว การนำแต่ละเมนูมาเพิ่มมูลค่าให้มากขึ้นนับเป็นสิ่งที่ดี จึงมีเชฟระดับมืออาชีพ มาช่วยถ่ายทอดเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับ Food Design

 

“เชฟบุ๊ค” ที่จะแนะนำในเรื่องของ การถ่ายภาพอาหาร และ การใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

เมนูอาหารต่างๆ ถูกปรุงขึ้นมาจากวัตถุดิบที่มีในชุมชน โดยฝีมือของ เชฟชุมชน ได้รสชาติแบบพื้นบ้าน

 

และ “เชฟกอล์ฟ” ก็จะแนะนำวิธีการ Design การจัดจานอาหารให้ดูน่าทาน และ ให้ความรู้สึกว่า จากเมนูอาหารที่ดูน่าทานอยู่แล้ว ก็ยิ่งน่าทานมากขึ้นกว่าเดิม

 

Food Design อาหารเมนูต่างๆ ออกมาหน้าตาดูน่าทานกว่าเดิมมากๆ ดูหรูดูแพงเพิ่มมูลค่าขึ้นมาได้

กิจกรรม Local Food Training นี้ ชุมชนก็ได้มีส่วนร่วม และได้รับความรู้ รวมไปถึงเทคนิคดีๆ ในการนำไปพัฒนาด้าน Food Design เพื่อให้มีความน่าสนใจ และเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารท้องถิ่นให้มากขึ้นกว่าเดิม

 

จากกิจกรรม ดังกล่าวนั้น ก็ทำให้เราได้รับประสบการณ์ดีๆร่วมกับชุมชนไปด้วย ได้ลองทำลองชิมอาหารเมนูท้องถิ่น เป็นประสบการณ์ที่ดีจริงๆ และ ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสลองมาเยือน “ชุมชนจังหวัดตราด” กันนะคะ

 

ข้อมูลการท่องเที่ยว “ชุมชนจังหวัดตราด”

โปรแกรมท่องเที่ยวชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว (2 วัน 1 คืน) ที่พัก อาหาร 3 มื้อ และ กิจกรรมท่องเที่ยว คนละ 990 บาท (4 คนขึ้นไป)

  • สอบถามข้อมูล : 096 241 6369, 084 892 5374

 

ปิดความเห็น บน Food Design ณ ชุมชนบ้านแหลมมะขาม และ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว จ.ตราด