Review,  travel story

บ้านป่าบงเปียง (ช่วงเริ่มดำนา – ฟ้าสะท้อนน้ำ)

บ้านป่าบงเปียง

“บ้านป่าบงเปียง” ตั้งอยู่ที่ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านของชาวเขาปกาเกอะญอ ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ก่อนจะกลายเป็นพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติ มีการปลูกข้าว และข้าวโพดเพื่อดำรงชีวิต ไม่ได้ปลูกเพื่อการค้าขายแต่อย่างใด นาข้าวที่นี่เป็นนาขั้นบันไดที่สวยงามและมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆแห่งหนึ่งของประเทศไทย อากาศเย็นสบาย และมีหมอกลงในยามเช้า เหมือนหลุดมาอยู่อีกโลกหนึ่งที่มีธรรมชาติบำบัดให้สบายใจได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

ช่วงเวลาท่องเที่ยว

ป่าบงเปียงเหมาะแก่การมาท่องเที่ยวฤดูทำนากระทั่งถึงฤดูเก็บเกี่ยว นั่นก็คือ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงตุลาคม ของทุกปี

ปลาย ก.ค. – ต้น ส.ค. : ช่วงเริ่มดำนา ชาวบ้านจะหว่านกล้าข้าวกันประมาณปลายเดือน มิ.ย. และเริ่มดำนา (ปลูกข้าวลงในนา) ในช่วงต้น ก.ค. หากไปท่องเที่ยวช่วงนี้จะได้เห็นกอข้าวต้นอ่อนๆ และเห็นน้ำในนาได้อย่างชัดเจน ความงามอยู่ตรงที่สามารถมองเห็นฟ้าสะท้อนน้ำ เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก

กลาง ส.ค. – ต้น ต.ค.  : ช่วงนาข้าวสีเขียว ต้นข้าวจะแตกกอออกใบเต็มที่ไปจนถึงข้าวออกรวงใหม่ๆ ไปเที่ยวช่วงนี้จะได้เห็นความเขียวขจีของข้าวเต็มพื้นที่ท้องนาขั้นบันได ยามเช้ามีหมอกสีขาวบางๆแผ่ลงมา ในบางวันจะไหลมาถึงเกือบบ้านพักเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นบรรยากาศที่โรแมนติกมากๆ

กลาง ต.ค. – ต้น พ.ย. : ช่วงนาข้าวสีทอง ใบข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเพราะเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยว สามารถมองเห็นเป็นทุ่งรวงทองพลิ้วไหว เหลืองอร่ามเต็มพื้นที่ สวยงามไปอีกแบบ

 

ที่พักบ้านป่าบงเปียง

ที่นี่มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านอยู่หลายหลัง ลักษณะเป็นกระท่อมไม้ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น มีเพียงบ้านและฟูกนอนหมอนมุ้งผ้าห่ม ที่จะทำให้ได้สัมผัสถึงการใช้ชีวิตแบบชาวบ้านโดยแท้ แต่ละหลังจะได้มองเห็นทุ่งนาเหมือนกันแต่อาจเห็นในมุมมองที่ต่างกันออกไปเล็กน้อย ราคาเบาๆเหมือนกันทุกหลัง คือ คนละ 500 บาท สำหรับ ที่พัก 1 คืน รวมอาหาร 2 มื้อ (เย็นและเช้า) เป็นอาหารพื้นบ้านแบบเรียบง่าย แต่รสชาติอร่อย

 

การเดินทางไปยังบ้านป่าบงเปียง

เส้นทางเข้าสู่บ้านป่าบงเปียงค่อนข้างขรุขระ เป็นดินปนหิน รถเก๋ง รถตู้ ไม่สามารถเข้าไปถึงได้ ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ เท่านั้น หรือใครที่ขับมอเตอร์ไซค์แข็งๆก็สามารถขับไปอย่างช้าๆ ค่อยๆทรงตัวเข้าไปได้เช่นกันค่ะ แต่ถ้าสะดวกที่สุด แนะนำให้ติดต่อคนจากบ้านพักออกมารับบริเวณปากทางได้ ซึ่งจะมีสองเส้นทางด้วยกันคือ

1. เส้นทาง ผ่านน้ำตกแม่ปาน (ค่อนข้างอันตราย แต่ระยะทางใกล้กว่า)

– สำหรับผู้ที่ขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ไปเอง : จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้เส้นทางที่มุ่งหน้าเข้าสู่อินทนนท์ วิ่งยาวขึ้นไปกระทั่งถึงด่านตรวจ จุดที่ 2 ให้เลี้ยวซ้ายไปทางแม่แจ่ม เป็นถนนลาดยาง ขับตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตรจะพบกับป้ายทางเข้าน้ำตกแม่ปาน เลี้ยวขวาลงไปตามป้ายนั้น ในระหว่างทางจะผ่านน้ำตกห้วยทรายเหลือง, น้ำตกแม่ปาน ก่อนถึงลานจอดรถ (เส้นทางนี้รถทุกชนิดเข้าได้เพราะทางราดยาง) แต่จากลานจอดรถไปป่าบงเปียง เป็นเส้นทางรถโฟร์วิวเข้าไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตรจะถึงบ้านป่าบงเปียง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที สามารถติดต่อรถเช่าได้จากที่พักโฮมสเตย์ที่จองไว้

– สำหรับผู้ที่ใช้บริการรถขนส่งสาธารณะ : จากตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นรถสองแถวสีเหลือง สาย เชียงใหม่ – จอมทอง ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่แห่งที่ 1 (สถานีขนส่งช้างเผือก) หรือไปรอขึ้นที่ประตูเชียงใหม่ ไปลงบริเวณตลาดข้างวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร (บอกให้คนขับจอดที่ท่ารถไปแม่แจ่มก็ได้) ค่าโดยสาร 35 บาท ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถสองแถวสีเหลือง สาย จอมทอง – แม่แจ่ม ไปลงบริเวณทางเข้าน้ำตกแม่ปาน ค่ารถ 70 บาท แล้วติดต่อรถเช่าจากที่พักให้มารับ

2. เส้นทางผ่านอำเภอแม่แจ่ม (อันตรายน้อยกว่ามาก แต่ระยะทางไกลกว่า)

– สำหรับผู้ที่ขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ไปเอง : จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้เส้นทางที่มุ่งหน้าเข้าสู่อินทนนท์ วิ่งยาวขึ้นไปกระทั่งถึงด่านตรวจ จุดที่ 2 ให้เลี้ยวซ้ายไปทางแม่แจ่ม เป็นถนนลาดยางค่อนข้างชันและคดเคี้ยวลงเขา บางช่วงอาจมีหลุมเล็กน้อย ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เมื่อถึงสามแยก ด้านหน้าเป็นที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม ให้เลี้ยวขวา ตรงไปจะพบบ้านต่อเรือมุ่งตรงไป เรื่อยๆประมาณ 10 กิโล จะถึงบ้านทุ่งยาว ขับตรงไปอีก สังเกตหลักกิโลเมตรแม่นาจร 16  เลี้ยวขวาจะเจอวัดทุ่งยาว แล้วให้เลี้ยวซ้าย เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรจะเจอหมู่บ้านแม่มิงค์ สังเกตุป้ายเล็กๆบอกว่าไป ร.ร.อินทนนท์วิทยา เลี้ยวขวาจะพบหน่วยจัดการต้นน้ำแม่อวม เมื่อถึงบ้านป่าตึงให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนทางลาดยาง สุดทางลาดยางแล้วขับตรงไปประมาณ 1 กิโลจะพบทางแยก ทางซ้ายไปบ้านตีนผา ส่วนทางขวาไปบ้านป่าบงเปียง เส้นทางนี้ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที

– สำหรับผู้ที่ใช้บริการรถขนส่งสาธารณะ : จากตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นรถสองแถวสีเหลือง สาย เชียงใหม่ – จอมทอง ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่แห่งที่ 1 (สถานีขนส่งช้างเผือก) หรือไปรอขึ้นที่ประตูเชียงใหม่ ไปลงบริเวณตลาดข้างวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร (บอกให้คนขับจอดที่ท่ารถไปแม่แจ่มก็ได้) ค่าโดยสาร 35 บาท ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถสองแถวสีเหลือง สาย จอมทอง – แม่แจ่ม ไปอีกประมาณ 1.30 ชั่วโมง ค่ารถ 70 บาท ถึงท่ารถสองแถวแล้วติดต่อรถเช่าจากที่พักให้มารับ

 

หรือถ้าต้องการแวะเข้าไปเที่ยวชม และพักในตัวอำเภอแม่แจ่มก็สามารถให้ทางที่พักติดต่อหารถเช่าพร้อมคนขับที่เป็นคนในพื้นที่ได้เช่นกันนะคะ แนะนำที่พักชื่อ “มนต์เมืองแจ่ม” มีวิวทิวทัศน์รอบๆที่สวยงามมาก มองเห็นภูเขา ท้องนา และลำธาร มีต้นไม้ใบหญ้าเขียวชะอุ่ม และที่สำคัญเลยคือเจ้าของที่พักใจดีและให้บริการอย่างเป็นกันเองมาก ดูข้อมูลมนต์เมืองแจ่ม ที่นี่ http://gowithampth.com/monmuangjam/

 


 

ประมวลภาพบรรยากาศของ นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง ช่วงเริ่มดำนา – ฟ้าสะท้อนน้ำ (ปลายเดือนกรกฎาคม 2560)

 

 

 

 

 

 

ปิดความเห็น บน บ้านป่าบงเปียง (ช่วงเริ่มดำนา – ฟ้าสะท้อนน้ำ)