หมู่บ้านแม่กำปอง

อยู่ใน อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก อยู่บนเนินเขาท่ามกลางธรรมชาติ มีต้นไม้ ลำธาร และน้ำตกอยู่ในตัวหมู่บ้าน จึงสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ที่นี่ก่อตั้งเมื่อประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว ประชากรส่วนใหญ่ อพยพมาจาก อ.ดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้แม่น้ำลำธาร สมัยก่อนมีดอกไม้ชนิดหนึ่ง ลักษณะดอกสีเหลืองแดง ขึ้นอยู่ตามริมลำธาร เรียกว่า ดอกกำปอง จึงเรียกชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ตามชื่อของ ดอกไม้รวม กับแม่น้ำ เป็นบ้านแม่กำปอง นั่นเองค่ะ การมาท่องเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้สามารถมาได้ทั้งแบบวันเดียว หรือมาพักที่โฮมสเตย์ในหมู่บ้านสักคืนก็ได้บรรยากาศดีไม่น้อย

 

การเดินทางไปบ้านแม่กำปอง

– รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ : จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้น 1141 ข้ามถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ – ลำปาง และ ภนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จากนั้นตรงต่อไปยังเส้น 1317 และต่อด้วย 3005 แล้ววิ่งขึ้นไปทางตำบลห้วยแก้ว ทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ระยะทางรวมประมาณ 55 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ

หรือถ้าออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ ทางฝั่งช้างเผือกและตลาดวโรรส ให้ออกเส้น 118 ถนนเชียงใหม่ – ดอยสะก็ด แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้น 3005

 

การเดินทางสำหรับผู้ที่ไม่มีรถส่วนตัว

สามารถเหมารถแดง เช่ารถตู้แบบมีคนขับ หรือติดต่อทางที่พักให้หารถมารับ-ส่ง อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แนะนำให้ตกลงราคากันก่อน

อีกหนึ่งทางเลือกคือ รถตู้สาย “เชียงใหม่-น้ำพุร้อนสันกำแพง-แม่กำปอง” ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อปี 2559 (ขนส่งช้างเผือก-กาดหลวง-หนองหอย-พรอมเมนาดา-น้ำพุร้อนสันกำแพง) แต่เส้นทางแม่กำปองจะไม่ใช่เส้นทางหลัก จึงต้องติดต่อเข้าไปก่อน สะดวกที่สุดคือผ่านทาง Facebook : https://www.facebook.com/Van.Hotsprings ซึ่งมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

1. แจ้งชื่อและเบอร์ติดต่อกลับผ่านทางอินบ๊อกซ์

2. แจ้งเวลาและวันที่ ที่ต้องการเดินทาง #ขาไป ขึ้นที่ตลาดวโรรส รอบเวลา 07.40 , 11.40 , 15.40 , 18.30 น. #ขากลับ ขึ้นที่ศาลาตรงข้ามโรงเรียนแม่กำปอง รอบเวลา 09.20 , 13.20 , 16.10 น.

3. แจ้งจำนวนที่นั่ง ทั้งไปและกลับ

4. ราคาค่าโดยสารท่านละ 150 บาท/ต่อเที่ยว แต่ต้องเดินทาง 4 คนขึ้นไป ถ้าไม่ถึง 400 คน คิดราคาเหมาเป็น 500 บาท/เที่ยว

5. การเดินทาง #ขาไป รถตู้จะไปส่งผู้โดยสารที่น้ำพุร้อนสันกำแพง แล้วต่อรถที่เตรียมไว้ให้ไปยังแม่กำปอง #ขากลับ จะมีรถที่เตรียมไว้ให้ไปรับผู้โดยสารบริเวณศาลาตรงข้ามโรงเรียนแม่กำปอง แล้วมาส่งที่น้ำพุร้อน เพื่อขึ้นรถตู้กลับเชียงใหม่

สอบถามเพิ่มเติม : 083-325-4965

 


 

เป็นหมู่บ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีอากาศดีตลอดปี การมาเยือนที่นี่ครั้งเดียวก็คงไม่พอ เดินเล่นตามถนนเส้นหลักไปเรื่อยๆจะได้พบเห็นบ้าน และโฮมสเตย์ต่างๆที่เป็นอาคารไม้อยู่สองข้างทาง บรรยากาศดูอบอุ่นมาก

 

 

 

ร้านค้า ร้านอาหารก็มีรองรับนักท่องเที่ยวอยู่หลายร้าน หลากหลายรูปแบบให้เลือกทานเช่นกัน มาที่นี่แล้วไม่อดอยากแน่นอน

 

 

 

มีดอกไม้ดอกหญ้าริมทางสวยๆตลอดทางเดินให้ได้เห็นได้ชมกัน

 

 

 

มีมุมให้ถ่ายรูป เก๋ๆ ชิคๆ คูลๆ แจ่มๆ อีกหลายจุดหลายมุมที่ไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะมุมไหนถ่ายออกมาก็สวยโดนใจแน่นอน

 

 

 

ที่นี่อุดมสมบูรณ์และมีความชุ่มชื้นมาก สังเกตได้จากต้นไม้ต้นหญ้าที่เขียวชะอุ่มอยู่รอบด้าน รวมไปถึงต้นมอสสีเขียวๆเล็กๆที่ขึ้นได้แม้แต่บนหลังคา แบบนี้

 

 

 

มี “น้ำตกแม่กำปอง” ซึ่งเป็นน้ำตกที่อยู่ภายในหมู่บ้าน แล้วไหลตามลำธารทอดยาวไปเรื่อยๆอย่างไม่ขาดสาย น้ำตกแม่กำปอง สามารถไปได้สองทาง เส้นทางที่นิยมใช้คือทางถนนใหญ่ ขึ้นเนินไปเรื่อยๆประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับตัวน้ำตกแล้วค่ะ ส่วนอีกทางหนึ่งคือ เดินลงผ่านตัวหมู่บ้านเข้าไปทางปลายธารน้ำ จะมีทางเดินย้อนเส้นทางน้ำไหลขึ้นไปเรื่อยๆ กระทั่งเจอถนน ก็จะได้เห็นตัวน้ำตกแล้ว ตลอดเส้นทางที่เดินผ่านตัวหมู่บ้านเข้าไปจะได้พบกับธรรมชาติเขียวชะอุ่มที่ดูสดชื่นมาก

 

 

 

ที่พักในหมู่บ้านนั้นจะเป็นโฮมสเตย์ที่มีให้เลือกพักอยู่หลายหลังมาก ราคาเริ่มตั้งแต่หลักร้อย ถ้าเทียบกับบรรยากาศแบบนี้แล้วคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มนะคะ ส่วนที่พักที่ขอยกมาเป็นตัวอย่างก็คือ “บ้านฮิมห้วย ลุงปุ๊ดป้าเป็ง” บ้านไม้หลังใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด เขียวชะอุ่มไปทั่ว มีดอกไม้ดอกหญ้า และลำธารน้ำใสๆไหลผ่าน บรรยากาศดีมาก

 

ราคา 650 บาท / คน / คืน ฟรีอาหารเช้า 1 มื้อ มี 6 ห้อง ดังนี้

– ห้องพัก สำหรับ 8 ท่าน จะเป็นห้องใหญ่ มีห้องน้ำในตัว ด้านในเป็นเตียงนอนได้ 4 ท่าน + ฟูก นอนได้ 4 ท่าน

– ห้องพัก สำหรับ 7 ท่าน จะเป็นห้องใหญ่ มีห้องน้ำในตัว ด้านในเป็นเตียงนอนได้ 4 ท่าน + ฟูก นอนได้ 3 ท่าน

– ห้องพัก สำหรับ 6 ท่าน จะเป็นห้องใหญ่ มีห้องน้ำในตัว ด้านในห้องพัก จะเป็นเตียงนอนได้ 4 ท่าน + ฟูก นอนได้ 2 ท่าน

– ห้องพัก สำหรับ 5 ท่าน จะเป็นห้องใหญ่ มีห้องน้ำในตัว ด้านในเป็นเตียงนอนได้ 4 ท่าน + ฟูก นอนได้ 1 ท่าน

– ห้องพัก สำหรับ 4 ท่าน จะเป็นห้องใหญ่ มีห้องน้ำในตัว ด้านในเป็นเตียงนอนได้ 2 ท่าน + ฟูก นอนได้ 2 ท่าน

– ห้องพัก สำหรับ 2 ท่าน จะเป็นห้องเล็ก มีห้องน้ำเเยกอยู่นอกห้องพัก ด้านในเป็นเตียงนอนได้ 2 ท่าน

* ถ้าไปคนเดียว ก็จ่ายแค่ 650 บาทเหมือนกันนะคะ

 

และสำหรับอาหารเช้าของที่นี่ จะให้เดินไปทานที่ร้านกาแฟ ลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง หรือร้านที่ใครมาบ้านแม่กำปองแล้วจะต้องมาถ่ายรูปด้วยนั่นเอง บรรยากาศภายนอกว่าสวยแล้ว ภายในร้านรวมไปถึงหลังร้านสวยยิ่งกว่าหลายเท่าเลยค่ะ

 

เราว่านี้ทีมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลมาก แม้จะเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ แต่สภาพแวดล้อมต่างๆที่ยังเต็มไปด้วยธรรมชาติ และไม่ได้ถูกทำลายไปถึงแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปแทบไม่ขาดสาย ความชุ่มชื้น มันทำให้ชื่นใจอย่างบอกไม่ถูก มานอนพักโฮมสเตย์ที่นี่สักคืนก็ยิ่งได้สูดอากาศบริสุทธิ์และได้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

 

หมู่บ้านแม่กำปอง อ.แม่ออน จ.หวัดเชียงใหม่ : https://gowithampth.com/maekampong

Facebook Comments

Comment