Review

ศิลป์แสง แห่งแรงบันดาลใจ

ศิลป์แสง แห่งแรงบันดาลใจ (Thailand Illumination Festival 2017)

เทศกาลประดับไฟ ไม่ต้องไปดูไกลถึงญี่ปุ่นแล้ว แต่เราจะพาไปชมกันใกล้ๆที่ ถนนรัชดาภิเษก ซอย 8 กับงาน “ศิลป์แสง แห่งแรงบันดาลใจ” (Thailand Illumination Festival 2017) ด้วยการเนรมิตเนื้อที่กว้างถึง 39 ไร่ เพื่อจัดเป็นสวนเรืองแสงตระการตากับไฟ LED กว่าล้านดวง รายล้อมด้วยประติมากรรมสีสันแห่งแสงไฟหลากหลายรูปแบบ เป็นปรากฏการณ์ “แสงไฟ สู่แรงบันดาลใจแห่งชีวิต” แลนมาร์คแห่งใหม่ย่านรัชดาภิเษก ต้อนรับฤดูหนาวในปี พ.ศ. 2560 ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเริ่มต้นปีใหม่ พ.ศ. 2561

 

ร่วมชมนิทรรศการในหลวงในดวงใจ และกิจกรรมไฮไลท์ ตื่นตาตื่นใจไปกับ แสง สี ประกอบบทเพลงพระราชนิพนธ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 อิ่มเอมใจได้บุญไปกับซุ้มเล่นเกมส์เพื่อการกุศล และรับระทานอาหารแนวสตรีทฟู้ดกว่า 30 ร้านค้า โดยนำรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนาและศิริราชมูลนิธิ อีกทั้งยังได้รับฟังดนตรีอันไพเราะตลอดทุกค่ำคืน

บริษัท น้ำมันอพอลโล (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นภายใต้ชื่อ IDEMITSU (อิเดมิตสึ) และ DAPHEN (ดาฟเน่) ในประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อสังคมครั้งนี้ขึน้เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเผยแพร่พระอัจฉริยภาพทางดนตรีของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ทั้งนี้ แรงบันดาลใจในการจัดงานครั้งนี้ของ Mr. Yuichi Matsuyama ประธานบริษัท น้ำมันอพลอโล (ไทย) จำกัด เกิดขึ้นจากเทศกาลไฟของประเทศญี่ปุ่น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวในทุกๆปี แต่ละเมืองจะมีการจัดงาน Iillumination และมีผู้คนมากมายทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเข้าชมงานตามสถานที่ต่างๆมากมาย จึงจัดงานเทศกาลไฟในประเทศไทยขึ้นให้เป็นกิจกรรมเพื่อสังคม และสร้างแหล่งท่องเที่ยวใจกลางเมืองเพื่อเป็นส่วนหนึ่การช่วยขับเคลื่อนการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย อีกทั้งยังให้คนในองค์กร และประชาชนที่เข้าร่วมชมบรรยากาศในงานได้ร่วมแบ่งปัน และร่วมทำบุญด้วยการบริจาคเพื่อการกุศล นอกจากจะมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายอาหารแล้ว ยังมีกิจกรรมการเล่นเกมส์ เพื่อนำรายได้และสิ่งของบริจาคให้กับหน่วยงานมูลนิธิต่างๆมากมาย

 


 

ภายในงาน “ศิลป์แสง แห่งแรงบันดาลใจ” (Thailand Illumination Festival 2017) แบ่งออกเป็น 7 โซน ดังนี้

1. บูธนิทรรศการกิจกรรมเพื่อสังคมของบริษัท นำมันอพอลโล (ไทย) จำกัด

บอกเล่าเรื่องราว กิจกรรมเพื่อสังคมหลากหลายด้านในการดำเนินรอยตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อทำความดีและทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม อาทิ ด้านสาธารณะสุข ด้านการศึกษา ด้านช่วยเหลือและส่งเสริมผู้ด้อยโอกาส อนุรักษ์ธรรมชาติ ด้านการกีฬา กิจกรรมเพื่อสังคมสาธารณะประโยชน์อื่นๆ

 

2. กิจกรรม ซุ้มเกมส์เพื่อการกุศล

ซุ้มเกมส์งานวัด ทั้ง 5 เกมส์ ได้แก่ เกมส์ปาโป่ง เกมส์ปาป๋อง เกมส์ปาเป้า เกมส์โยนห่วง และเกมส์โยนบอล เพื่อนำรายได้จากการเล่นเกมส์ และของรางวัลที่ได้รับ มอบให้กับมูลนิธิการกุศล 5 หน่วยงาน ได้แก่ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย บ้านเฟื่องฟ้า สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนปากเกร็ด บ้านราชาวดีหญิง และบ้านนนทภูมิ

 

3. ซุ้มนิทรรศการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นิทรรศการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้ายู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

 

4. สวนไฟเรืองแสงนับกว่าล้านดวง

สวนไฟเรืองแสงนับกว่าล้านดวง ต้นไม้เรืองแสง และสวนประติมากรรม 12 นักษัตรเรืองแสง อันสวยงามและตุ๊กตาขนาดใหญ่ติดไฟเรืองแสง

 

5. นิทรรศการแสง เสียง ประกอบบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9

นิทรรศการแสง เสียง ประกอบบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที้ง 5 บทเพลง ได้แก่ อาทิตย์อับแสง (Blue Day) แว่ว (ECHO) ใกล้รุ่ง (Near Dawn) แผ่นดินของเรา (Alexandra) ในดวงใจนิรันดร์ (Still on my mind) โดยเปิดให้เข้าชมเป็นรอบๆ รอบละ 12 นาทีโดยประมาณ ตื่นตาตื่นใจกับไฟ LED เปลี่ยนสีตามจังหวะเพลงที่งดงาม สามารถจองรอบ และรับตั๋วเข้าชมได้ที่จุดบริการหน้าห้องนิทรรศการ ซึ่งรอบแรกจะเริ่มเวลา 19.00 น.

 

6. ร้านอาหาร Street Food

ร้านอาหาร Street Food ชื่อดังในกรุงเทพ 30 ร้านค้า ที่มาจำหน่ายอาหารภายในงาน โดยรายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิชัยพัฒนาและศิริราชมูลนิธิ

 

7. รับฟังดนตรีเพราะๆตลอดค่ำคืนจากเวทีกิจกรรม

เวทีกิจกรรมจะอยู่ด้านในสุด แวดล้อมไปด้วยร้านจำหน่ายอาหาร

 

และนอกจากนั้น ในวันอาทิตย์ ที่ 31 ธันวาคม 2560 เชิญเข้าร่วมเฉลิมฉลองและก้าวเข้าสู่ปี พ.ศ. 2561 กับกิจกรรม APOLLOTHAI COUNTDOWN 2018 ท่ามกลางสวนไฟเรืองแสงอันงดงามอลังการ และสนุกสนานไปกับมินิคอนเสิร์ตจาก 3 ศิลปินชื่อดัง ได้แก่ อะตอม ชนกันต์, สินเจริญ บราเธอส์ และ เจนนิเฟอร์ คิ้ม

 

งาน “ศิลป์แสง แห่งแรงบันดาลใจ” (Thailand Illumination Festival 2017)

ค่าเข้าชม : ฟรี

วันที่จัดแสดง : ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันที่ 6 มกราคม 2561

ช่วงเวลา : จันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.00 – 22.00 น.

ศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 18.00 –  23.00 น.

สถานที่ : ลานกิจกรรม ถนนรัชดาภิเษก ซอย 8 (ตรงข้าม ศูนย์การค้า เอสพลานาด รัชดาภิเษก)

การเดินทาง : MRT ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ทางออก 2

รถเมล์ สาย 63ก, 73ก, 136, 137, 172, 185, 206, 514, 529

รถตู้โดยสาร สายรังสิต – อ.ส.ม.ท

สถานที่จอดรถยนต์ : อาคารจอดแล้วจร MRT ศูนย์วัฒนธรรมฯ ถนนรัชดาภิเษก ซอย 6 หรือ อาคารจอดแล้วจร MRT ลาดพร้าว (มีค่าบริการจอดรถ)

 


 

ภาพบรรยากาศมุมต่างๆภายในงาน

ปิดความเห็น บน ศิลป์แสง แห่งแรงบันดาลใจ