Restaurant,  travel story

ศรีราชา-ชลบุรี ทริปนี้มีเพื่อนเที่ยว

ศรีราชา-ชลบุรี ทริปนี้มีเพื่อนเที่ยว

เป็นอีกจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายในหลายอำเภอที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นอกจากทะเลแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ มีคาเฟ่ร้านอาหารที่น่าสนใจมากมาย รวมไปถึงวัดที่มีศิลปะงดงาม ทริปนี้เป็นการชวนกลุ่มเพื่อน ที่นานๆจะได้เจอมารวมตัวเที่ยวด้วยกัน แต่ต้องขอบอกก่อนว่าเรามีเพื่อนที่บ้านอยู่ศรีราชา ทริปนี้จึงไม่ต้องเสียค่าที่พัก เน้นขับรถกันอยู่แถวๆอำเภอเมือง และอำเภอศรีราชา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จุดประสงค์หลักก็คือปาร์ตี้หมูกระทะ 5555

 


 

แนะนำให้จองที่พักล่วงหน้า สำหรับใครที่ไม่มีบ้านเพื่อนอยู่แถวนั้น โดยดูได้ที่นี่เลยค่ะ >>> ห้องพักบางแสน <<< มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและหลากหลายราคา สามารถเข้าชมรูปตัวอย่างที่พัก แผนที่ และเทียบราคาหลายๆที่ได้เลย

 


Cafe Dee House

เช้าวันเสาร์นัดกันสายๆที่บ้านเพื่อน แล้วไปทานอาหารกลางวันด้วยกันที่ Cafe Dee House เป็นร้านที่เพื่อนๆเคยไปทานกันบ่อยแล้วบอกว่ามันดีจริงๆนะ จึงต้องขอไปลองบ้าง ที่ร้านสิ่งที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ ความร่มรื่น บริเวณรอบๆร้านเต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาชนิด 

 

“มีจุดกำเนิดจากร้านเล็กๆ ที่ใช้สำนักงานขายโครงการหมู่บ้านปิยวัฒน์ บางแสน มาทำการ รีโนเวทให้กลายเป็นร้านกาแฟ ขายอาหาร ขนม และเครื่องดื่มเล็กๆ อบอุ่นๆ ที่หวังอยากบริการกาแฟ อาหาร เครื่องดื่ม ขนม ในแบบฉบับ โฮมเมด ลองผิดลองถูกผ่านเรื่องราวทดลอง ทำเองและค้นคว้าเมนูอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ให้ถูกปาก คนพื้นที่ชลบุรี และใกล้เคียง” นี่คือข้อความของทางร้านที่ลงไว้ในเพจ ซึ่งเมื่อได้อ่านแล้วรับรู้ถึงความตั้งใจและความใส่ใจจริงๆค่ะ

 

ตัวร้านจะเป็นโครงเหล็ก กระจกใส และไม้ มีความโมเดิร์นที่แฝงไปด้วยความอบอุ่น

 

เมนูของทางร้านเน้นเป็นอาหารอิตาเลี่ยน ของหวาน และเครื่องดื่มต่างๆ 

 

มาชมเมนูตัวอย่างกันค่ะ

ข้าวลาบหมูคำเมือง

ข้าวคลุกลาบหมู เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำพริกข่า สูตรของทางภาคเหนือ และผักสดๆ รสชาติของข้าวจะหอมและได้รถของลาบหมู ส่วนน้ำพริกข่าเป็นน้ำพริกแห้งๆหอมกลิ่นข่าเบาๆ เมื่อทานคู่กันกับข้าวและผักสดด้วยจะได้อรรถรสมาก

 

ปลาทับทิมนึ่งมะนาว

เนื้อปลาแน่นๆนุ่มๆแสดงถึงความสดใหม่ของวัตถุดิบ รสชาติน้ำยำจัดจ้านถึงใจ เปรี้ยวเผ็ดกลางๆอร่อยกำลังดี เสิร์ฟมาพร้อมกับชุดผัก เส้นหมี่ลวก และน้ำจิ้มซีฟู้ด สามารถทานพร้อมๆกันเป็นเมี่ยงปลาได้เลย

 

ผัดไทยกุ้งสด 

ผัดไทยที่ใช้กุ้งสดๆ ตัวใหญ่ๆ ห่อไว้ด้วยไข่ที่ทำเป็นตาข่าย เสิร์ฟมาพร้อมกับถั่วลิสงคั่วป่น ใบกุยช่ายและถั่วงอก บอกเลยว่าไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม แค่เด็ดใบกุยช่ายให้พอดีคำ ใส่ถั่วลิสงป่นลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นทานได้เลย อร่อยอยู่แล้ว

 

สปาเก็ตเส้นดำแซลมอน

เป็นเส้นสปาเก็ตี้สีดำเหนียวนุ่มกำลังดี ราดด้วยซอสที่ผ่านการปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม มาพร้อมกับปลาแซลมอนย่างสุก รสชาติดีค่ะ

 

สปาเก็ตตี้หมึกดำซีฟู้ด

สปาเก็ตตี้เส้นดำคลุกกับสีดำจากหมึกของปลาหมึก เวลาทานอาจจะทำให้สีดำติดปากติดฟันสักหน่อย แต่เมื่อดื่มน้ำแล้วสีก็จะหลุดออก กลายเป็นว่าพวกเราชอบจากนี้มาก เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังนำมาเล่นถ่ายรูปฟันดำกันอย่างสนุกสนาน ^^

 

วาราบิทูโทน
เป็นของหวานสไตล์ญี่ปุ่น (ทำจากแป้งของหัวไชเท้า แตกต่างจากโมจิทั่วไป เนื้อวาราบิโมจิมีลักษณะคล้ายวุ้น และเหนียวนุ่มละลายในปาก) โรยด้วยผงถั่วและผงชาเขียวออกมาเป็นทูโทน มาพร้อมกับถั่วแดงกวน ผลไม้สดหั่นชิ้นเล็กๆ ไอศกรีมชาเขียว และน้ำตาลเคี่ยวไว้ใช้สำหรับราดลงบนวาราบิก่อนรับประทาน

 

โมจิหยดน้ำ

อีกหนึ่งเมนูขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่น เนื้อโมจิหยดน้ำจะมีลักษณะคล้ายวุ้นใสๆเป็นก้อนกลมๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับ ผงน้ำตาลอ้อย ถั่วแดงกวน ผลไม้สดหั่นชิ้นพอดีคำ และน้ำตาลเคี่ยว ทานทุกอย่างพร้อมกันเลยคำเดียวจะได้รสชาติที่กลมกล่อมและสัมผัสได้ถึงความอร่อยของเมนูนี้ได้อย่างเต็มที่

 

ชาไทย 

เครื่องดื่มของที่นี่มีการตกแต่งพี่ดูสวยงามและน่ารับประทานมาก อย่างแก้วนี้เมนูชาไทย จะเป็นชาไทยปั่น ตกแต่งด้วยไอศกรีมชาไทย แบบสกู๊ป และแบบแท่ง พร้อมด้วยเนื้อเฉาก๊วย

 

ชาเขียว

เป็นชาเขียวนมปั่น มีท็อปปิ้งเป็นไอศกรีมชาเขียว วิปครีม ถั่วแดงกวน ราดด้วยซอสช็อกโกแลต และโรยผงชาเขียวปิดท้าย รสชาติหวานน้อยกลมกล่อม

 

มอคค่ากาเดี้ยน

ผสมผสานระหว่างกาแฟและช็อคโกแลต ออกมาเป็นมอคค่าแบบปั่น โปะทับด้วยวิปครีมและไอศกรีมรสมอคค่าอัลมอนด์ มีกลิ่นหอมกาแฟอ่อนๆ รสชาติเข้มข้น หอม หวาน มัน อร่อยจริงๆ 

เมื่อเดินออกมาโซนข้างร้าน จะเป็นเหมือนสวนข้างบ้าน โซนนี้สามารถออกมานั่งทานอาหารได้นะคะ หรือจะมาถ่ายรูปตามมุมต่างๆอย่างพวกเราก็ได้ มีเปิดไอน้ำเย็นๆอยู่แทบตลอด ถ้าเข้าไปถ่ายรูปใต้ไอน้ำนานก็อาจจะเปียกๆเย็นชุ่มฉ่ำกันสักหน่อย

 

ที่อยู่: 11/19 หมู่ 6 ถ.มิตรสัมพันธ์ ต.บ้านปึก อ.เมือง จ.ชลบุรี 20130

เวลาทำการ: 11.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์: 064-970-1050

Facebook: https://web.facebook.com/cafedeehouse


แกรนด์แคนยอนคีรี

แล้วไปต่อกันที่ แกรนด์แคนยอนคีรี เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเหล่าวัยรุ่นหรือบรรดา ฮิปสเตอร์ทั้งหลาย เพราะที่นี่เป็นโลเคชั่นที่ใช้สำหรับถ่ายรูปให้ได้รูปสวยๆออกมาหลากหลายมุมมอง

 

ที่นี่เคยเป็นเหมืองหินที่ปัจจุบันปิดทำการไปแล้ว แต่มีบรรยากาศดี วิวสวยงามด้วยบ่อน้ำสีเขียวขนาดใหญ่

 

โอบล้อมไปด้วยหินและดินที่ดูคล้ายบึงน้ำกลางภูเขา ดูเหมือนแกรนด์แคนยอน ทำให้มีการพัฒนาพื้นที่ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และสถานที่ถ่ายรูปเก๋ๆนั่นเอง

 

อันที่จริงแล้ว สามารถเดินเข้าไปถ่ายรูปเรื่อยๆยันด้านในนู่นเลยนะคะ แต่พวกเราแวะมาเก็บภาพกันระยะใกล้ๆนี่ก็พอ จอดรถแล้วเดินเข้ามาประมาณ 100 เมตรก็ถึงตรงนี้แล้ว ^^”

 

ที่อยู่: ซอย คีรีนคร 8/1 ตำบล ห้วยกะปิ อำเภอเมืองชลบุรี ชลบุรี 20000


 

ตลาดประมงพื้นบ้าน

ช่วงบ่ายเราไปกันที่ “ตลาดประมงพื้นบ้าน” อยู่แถวอ่างศิลา เป็นตลาดจำหน่ายของทะเลสดๆมากมายหลายร้าน รวมไปถึงของแห้งของฝากก็มีเยอะเช่นกัน ราคากลางๆไม่แพงแต่บางอย่างก็ราคาถูกเลยล่ะ สามารถมาซื้อ กุ้ง หอย ปู ปลา ได้จากที่นี่ ช่วงวันหยุดคนจะเยอะหน่อย

 

อย่างเช่น กุ้ง มีหลายพันธุ์ หลายขนาด และหลายราคา บางร้านอาจมีราคาแตกต่างกันแนะนำว่าให้เดินดูก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้อ

 

หรือจะเป็นหอยแครง ราคาไม่แพงค่ะ แต่ในราคาเดียวกันของแต่ละร้านอาจจะมีขนาดของหอยที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังมีปลาต่างๆ กั้ง แมงดาทะเล ปลาหมึก หอยนางรม และอื่นๆอีกมากมาย


 

ปาร์ตี้หมูกระทะ

ช่วงค่ำ ถึงเวลาปาร์ตี้หมูกระทะ เราใช้บริการหมูกระทะเดลิเวอรี่ใกล้ๆบ้านเพื่อนค่ะ โทรไปสั่งไม่ถึง 10นาที ก็มาส่งถึงบ้านแล้ว มีให้เลือกเป็นชุดเล็ก ชุดใหญ่ พวกเราทานกัน 8 คนจึงสั่งเป็นชุดเล็ก 2 ชุด เพื่อให้ได้เตาถ่านและอุปกรณ์ 2 ชุดนั่นเอง ซึ่งใน 1 ชุดจะประกอบไปด้วย เตาถ่าน ถ่านพร้อมแอลกอฮอล์ก้อน กระทะ ผัก วุ้นเส้น หมู และตับที่หมักมาพร้อมใส่เป็นถุงๆ ดีที่บ้านเพื่อนมีเตาถ่านอีก 1 เตา จึงนำมาปิ้งย่างของทะเล ทานกันไม่หมดเรียกว่าอิ่มแน่นพุงกันไปซะก่อน

 

เอ้า ใครมีหน้าที่ล้างจานก็ทำไปค่ะ 55555


 

ห้องอาหารชุมบา

แต่คืนนี้ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เมื่ออิ่มกันตั้งแต่ 2 ทุ่ม แต่เราอยากร้องคาราโอเกะต่อ เพื่อนๆสาวชลบุรีก็เลยชวนกันไปที่ร้านคาราโอเกะ ไปทั้งชุดอยู่บ้านและชุดนอนนั่นแหละค่ะ แฮ่!! ร้านชุมบา อยู่แถวๆเกาะลอยศรีราชา เป็นร้านที่เพื่อนไปร้องกันค่อนข้างบ่อย ที่นี่เป็นร้านอาหารและคาราโอเกะ มีห้องคาราโอเกะส่วนตัว มีโปรโมชั่นอยู่เรื่อยๆ และราคาไม่แพง เราชอบตรงนี้

 

เพลงของที่นี่จะมีทั้ง ไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น ที่มีภาษาญี่ปุ่นด้วยก็เพราะว่าย่านนี้เขามีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่กันเยอะนั่นเอง เก็บรูปมากันได้ไม่มาก เพราะร้องคาราโอเกะกันเพลินมาก 


 

อาหารเช้า

เช้าวันต่อมา สายๆ นำของที่เหลือเมื่อคืนมาผัดกะเพรารวมมิตร ทานกับข้าวสวยร้อนๆที่หุงเอง อิ่มอร่อยกันไปได้อีกหนึ่งมื้อ มีซื้อไข่ไก่และหมูสับเพิ่ม ส่วนใบกะเพรานั้นเพื่อนปลูกไว้ข้างบ้านแล้ว เครื่องปรุงก็ในครัวเพื่อน ง้ายง่ายเนอะ ^^


 

สำนักสงฆ์เขาพระครู

จากนั้น แต่งตัวไปกันต่อที่ สำนักสงฆ์เขาพระครู ที่นี่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีทัศนียภาพที่งดงาม และมีศิลปะที่วิจิตรอลังการ สวยงามมากไม่แพ้กับวัดใดๆในจังหวัดชลบุรีเลย สำนักสงฆ์เขาพระครู เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ตั้งอยู่บนยอดเขาใจกลางเมืองศรีราชา เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม จัดปฏิบัติธรรมถือศีล 8 ในวันเสาร์-วันอาทิตย์ ทุก 2 สัปดาห์ และจัดปฏิบัติธรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาและวันสำคัญทั่วๆไป

 

ภายในสำนักสงฆ์แห่งนี้ มีตัวอาคารที่ด้านบนเป็นลานปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป ปางห้ามสมุทร องค์ใหญ่สีขาว (บางตำราเรียกว่าเป็นปางห้ามญาติ) เป็นพระพุทธรูปอยู่ในอริยาบถยืน มีฐานทรงหกเหลี่ยมสีเขียวและน้ำเงิน มีเศียรพญานาคทั้ง 6 มุม และแต่งด้วยลายกนกโดยทั่ว

 

อีกด้านหนึ่งนั้น มีรูปปั้นองค์พญานาคทั้งสอง ตรงกลางมีลูกแก้ว หรือมณีนาคราช ทำจากคริสตัล ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 เซนติเมตร สะท้อนภาพกลับหัวของวิวเมืองศรีราชา หากมองออกไปจะเห็นวิวเมืองและท้องทะเลกว้างไกล

 

แม้แต่บันไดทางขึ้นก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปะอันงดงามยากจะละสายตาได้ แม้ช่วงกลางวันจะมีแดดร้อน แต่ยังมีนักท่องเที่ยวเข้ามายังที่แห่งนี้กันไม่ขาดสาย 

 

ส่วนด้านล่างนั้น จะมีโต๊ะและเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อน ชมวิว รับลมเย็นๆกันได้ ถือเป็นอีกจุดที่สามารถเก็บภาพสวยๆได้เยอะเลย

 

สามารถรับดอกไม้ ธูป เทียน เพื่อนำไปสักการะพระพุทธรูปในศาลาตรงข้ามลานปฏิบัติธรรม แล้วเดินกลับมารับกระทงสีตามวันเกิด สำหรับใส่เงินในก้านใบโพธิ์เพื่อร่วมทำบุญทำทาน แล้วนำไปลอยน้ำบริเวณทางขึ้นลานปฏิบัติธรรม ถือเป็นการลอยเคาระห์โศกโรคภัยด้วย

 

นอกจากนี้ทางสำนักสงฆ์ก็ยังมีน้ำเก๊กฮวยหวานเย็นชื่นใจไว้ให้ดื่มฟรีด้วยนะคะ

 

ที่อยู่: 43/3 หมู่ 4 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 20110

โทรศัพท์: 094-292-9397

Facebook: https://web.facebook.com/WatkhaophrakruPage


 

QID café & Bistro

จากนั้นไปทานของหวานกันต่อที่ QID café & Bistro เป็นร้านที่ให้บริการ อาหาร ของหวาน และเครื่องดื่มเมนูต่างๆ

 

สิ่งที่ดึงดูดของร้านนี้ก็คือบรรยากาศของร้าน ที่ดูโปร่งสบายตาจากกระจกใสรอบด้าน โครงเหล็ก โต๊ะเก้าอี้ไม้ อิฐมอญสีแดง และโคมไฟรูปทรงต่างๆโดยใช้หลอดไฟสีส้มทำให้บรรยากาศโดยรวมดูโรแมนติกมาก

 

ที่นั่งมีทั้งโซนด้านล่าง บาร์ด้านหน้าเคาน์เตอร์ และด้านบนที่สามารถมองเห็นวิวรอบๆได้

 

รวมถึงในสวนข้างร้านที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้มากมาย ดูเขียวชะอุ่ม และตกแต่งเอาไว้อย่างงดงาม

 

มาดูเมนูของร้านกันค่ะ มีแต่หน้าตาน่าทานทั้งนั้นเลย

 

และก็ได้เวลาที่พวกเรารอคอย นั่นคือ กินๆๆๆ

สปาเก็ตตี้ QID Signature ซอสหม่าล่าเบคอน

สปาเก็ตตี้เส้นเล็กเหนียวนุ่มใส่เบคอนผัดซอสหมาล่าสูตรพิเศษของทางร้าน เพิ่มรสชาติด้วยมะกอกดำและพริกแห้งทอด ทำให้จานนี้รสชาติกลมกล่อมกำลังดีเลยค่ะ

 

ขนมเบื้องไข่สูตรโบราณ

ข้างในจะเป็นไส้ขนมเบื้องโบราณแล้วห่อด้วยไข่ ทานคู่กับอาจาด ทำให้ได้รสชาติที่ลงตัวมาก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยและอยากแนะนำค่ะ

 

ขนมปังเนยสด

เมนูนี้ได้ใจไปเต็มๆ เพระเนื้อขนมปังนุ่มมากหอมกลิ่นเนยกรุ่นๆ ไส่ข้างในเป็นเนยสดที่หวานน้อย โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง อร่อยมากและเป็นเมนูที่หมดก่อนเมนูอื่นเลย

 

Hongkong Waffle Hokkaido

เป็นวาฟเฟิลสไตล์ฮ่องกง ตกแต่งมาอย่างน่ารักมุ้งมิ้ง มีไอศกรีมช็อกโกแลต วิปครีม สตรอว์เบอร์รีสด มาชเมลโล่ โคลอน บิสกิตแท่ง เวเฟอร์ และแคร็กเกอร์บดละเอียด โรยด้วยน้ำตาลสีสันสดใส

 

นมสดมันม่วงปั่น

หอมกลิ่นมันม่วงเบาๆ ปั่นกับนมสดจนได้เนื้อสัมผัสข้นๆ มีรสชาติหวานกลางๆกำลังดี ด้านบนเป็นวิปครีมโรยด้วยผงมันม่วง

 

นมสดเรนโบว์

เป็นแก้วที่ดูคัลเลอร์ฟูลแบบพาสเทล แต่งหน้าด้วยวิปครีม มาชเมลโล่ และน้ำตาลสีๆ รสชาติหวานกลางกลมกล่อมกำลังดีและหอมกลิ่นนมมากค่ะ

 

มาร้านนี้ นอกจากจะได้อิ่มท้องกับอาหารดีๆ อิ่มใจกับบรรยากาศแล้ว ยังได้รูปสวยๆกลับไปเพียบ

 

ที่อยู่: 36/36 หมู่ที่ 1  ซอย นารถมนตเสวี 30 ตำบล เสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี ชลบุรี 20130

เวลาทำการ: 07.00 – 19.00 น.

โทรศัพท์: 063-264-3563

Facebook: https://web.facebook.com/qidcafeandbistro


 

การชวนเพื่อนที่ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปทำงานต่างพื้นที่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปสำหรับพวกเรา ที่นัดกันก็มีล่มบ้าง มาไม่ครบบ้าง แต่ก็ยังคิดถึงและอยากเจอกันอยู่เสมอ เราเชื่อว่าหลายๆคนก็คงเข้าใจดี ขอขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้นะคะ รีวิวนี้อาจจะดูกันเองๆสักหน่อย ใครชอบสไตล์นี้สามารถนำไปปรับเป็นแผนการเดินทางเที่ยว ศรีราชา-ชลบุรี ได้นะคะ แล้วพบกันใหม่น้าาา… 

ปิดความเห็น บน ศรีราชา-ชลบุรี ทริปนี้มีเพื่อนเที่ยว