travel story

สะพานมอญ สังขละบุรี

สะพานมอญ สังขละบุรี

ช่วงวันก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา เมื่อวันหยุดหยาวมาถึงก็เป็นจังหวะดีๆของคนชอบเที่ยวอย่างเรา ให้ได้จัดตารางเวลาพาตัวเองไปสัมผัสความหนาวใกล้ๆ ที่ สะพานมอญ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งจุดที่อยากไปมากๆ ในความคิดคือเข้าใจว่าเป็นแค่สะพานไม้ แต่หารู้ไม่ว่าสะพานไม้แห่งนี้มีเสน่ห์ซะจนเกินห้ามใจไม่ให้หลงรักได้

 

วันที่เรามาเป็นวันส่งท้ายปี และแน่นอนว่าช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้คนจะต้องเยอะแน่นอน นี่คือสิ่งที่ทำใจมาแล้วส่วนหนึ่ง

 

แต่เมื่อมาถึง เราไม่ได้สนใจกับภาพผู้คนเต็มสะพานตรงหน้าเลย กลับรู้สึกเพลินตาเพลินใจไปกับวิวรอบๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงสีทองยามเช้า

 

หมอกหนาๆที่ลอยเหนือผิวน้ำขึ้นมายันท้องฟ้าที่สายตาจะมองขึ้นไปเห็นได้

 

ภาพวิถีชีวิตของคนในลุ่มน้ำ เรือพาย เรือยนต์ เรือนำเที่ยวต่างๆ

รวมไปถึงภาพของชาวไทย ชาวพม่าหรือที่เรียกว่า “มอญ” ปะแป้ง แต่งตัวสวยๆตามสไตล์สาวมอญมาเดินอวดโฉมให้เห็นกันมากหน้าหลายตา

 

เป็นภาพที่ทำให้ประทับใจในการมาเยือนสะพานมอญของเราในครั้งนี้เป็นอย่างมาก และไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราจะกลับมาเยือนที่นี่อีกแน่นอน

 

ที่พัก บริเวณใกล้เคียงมีที่พักให้เลือกหลายที่ มีทั้งโฮมสเตย์ ห้องเช่า โรงแรม แต่ช่วงเทศกาลนักท่องเที่ยวมักจะหลั่งไหลไปกันจำนวนมาก เต็นท์จึงเป็นคำตอบที่ดีไม่น้อย ซึ่งขับรถวนดูจะเห็นมีบริการเช่าเต็นท์นอนอยู่หลายจุดเลยล่ะค่ะ

 

ร้านอาหาร ฝั่งหมู่บ้านมอญมีร้านอาหารอยู่หลายร้าน ช่วงเช้าๆมักนิยมทานอาหารจำพวก โจ๊ก ปาท่องโก๋ โรตี แกง ซึ่งมีหลายร้านเลยล่ะค่ะ

 

กิจกรรมยามเช้า นอกจากการเดินชมวิวแม่น้ำ สะพานไม้ และไอหมอกแล้ว ทางฝั่งหมู่บ้านมอญยังมีการใส่บาตรเช้าด้วย หากไปช่วงวันธรรมดาที่นักท่องเที่ยวไม่มาก พระท่านจะเดินมาบิณฑบาตรบนสะพานด้วยนะ ซึ่งของที่จะใส่บาตรนั้นมีขายอยู่บริเวณนั้นเลยค่ะ เดินเลือกซื้อกันได้ตามศัทธา

 

ใครอยากใส่ชุดสาวมอญ ที่นี่ก็มีบริการจำหน่ายอาหารใส่บาตร แล้วให้ยืมชุดใส่ฟรีด้วย

 

สะพานมอญ สามารถมาเที่ยวชมได้ทั้งปี แต่ช่วงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ตั้งแต่ ช่วงปลายฝน ยาวไปจนถึงปลายหนาว เพราะอากาศจะเย็นและมีหมอกขาวๆลอยเหนือน้ำให้ชม หากไปช่วงเทศกาล วันหยุดยาว นักท่องเที่ยวจะมาที่กันเยอะมาก อย่างตอนที่เราไปวันสิ้นปี คนเยอะจนต้องค่อยๆไหลตามกัน

ปิดความเห็น บน สะพานมอญ สังขละบุรี