Restaurant,  travel story

สระแก้ว 6 ที่เที่ยว กิน ฟิน ช็อปปิ้ง

สระแก้ว 6 ที่เที่ยว กิน ฟิน ช็อปปิ้ง

จังหวัดเล็กๆที่ไม่ได้มีเพียงตลาดชายแดน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ตลาดโรงเกลือ” สระแก้วอยู่ติดชายแดน ไทย-กัมพูชา ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจซ่อนอยู่ ทริปนี้ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน โดยการขับรถไปจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง กับแผนการเดินทางคร่าวๆตามนี้ค่ะ

– Cafe nasuan

– อุทยานประวัติศาสตร์สด๊กก๊อกธม

– ตลาดโรงเกลือ

– Cha-fé Coffee & Dessert

– ที่พักในเมือง

– กาแฟบ้านย่า

– วัดถ้ำเขาฉกรรจ์


 

Café Nasuan

มื้อเช้าของวันแรก มากันที่ร้าน Café Nasuan ไม่เช้าสิ เรียกว่าสายๆ รวบมื้อเช้าและกลางวัน จัดเต็มกันไปเลย ที่นี่เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00 น. ขายกันตั้งแต่เช้ายันค่ำ 21.00 น. จึงมีอาหารหลากหลายแบบไว้คอยรองรับความต้องการของลูกค้าทุกเพศทุกวัย อย่างที่บอกว่าแอมมาถึงสายๆ รวบ 2 มื้อไว้ในมื้อเดียวกัน จึงจัดหนักจัดเต็ม

 

บรรยากาศภายในร้านดูอบอุ่น แฝงไปด้วยความโรแมนติกหน่อยๆ และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

 

พิซซ่า ฮาวาเอี้ยน

แป้งบางกรอบ แต่มีทั้งความนุ่มและความกรอบอยู่ในตัว เครื่องเล่น รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ทาน 2 คนไม่หมดด้วยค่ะ

สเต็กเนื้อ

 

D-Rump ไทยวากิว

ออกตัวก่อนว่าแอมไม่ทานเนื้อ จึงให้ผู้ร่วมทริปชิม ปรากฏว่าหมดเกลี้ยงก่อนเมนูอื่นเลยจ้า เห็นบอกว่าเนื้อนุ่ม ย่างมาแบบสุกกลางๆ (Midium rare) น้ำจิ้มอร่อย

 

สลัดนาสวน

เป็นสลัดผักสดๆ โรยมาด้วยปูอัดแบบจัดแน่นจัดเต็ม ชามใหญ่มาก ราดด้วยน้ำสลัดญี่ปุ่น อร่อยค่ะ

 

ลาเต้ร้อน

หอมกาแฟกรุ่นๆอ่อนๆ ไม่เข้มมาก จึงทำให้ดื่มง่าย แต่งลายด้วยฟองนมน่ารักๆ

 

มอคค่า

ด้วยความลงตัวของการผสมผสานระหว่างกาแฟและช็อกโกแลตที่ลงตัว ทำให้มีทั้งกลิ่นหอม และรสชาติค่อนข้างเข้มข้น อร่อยกำลังดี

 

เสาวรสปั่น

หวานอมเปรี้ยว ได้ความกรุบของเม็ดที่ถูกปั่นลงไปด้วย ถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้อรรถรสพอควร แอมชอบนะ

 

บิงซูสตรอว์เบอร์รี

บิงซูของร้านจะมี 2 ไซส์นะคะ เซ็ตนี้เป็นไซส์ใหญ่ เครื่องแน่นอลังการมาก เกล็ดน้ำแข็งนมละเอียดแบบที่ตักเข้าปากแล้วละลายเลย ละมุนมาก สตรอว์เบอร์รีลูกใหญ่ๆสดๆ ขนมปังกรอบ ซอสสตรอว์เบอร์รี นมข้นหวาน วิปครีม ตักทุกอย่างในคำเดียวกัน ฟินมาก

 

บิงซูโอริโอ้

เซ็ตนี้เป็นไซส์เล็ก ขนาดพอดิบพอดี หวานเข้มด้วยรสชาติแบบนมๆและช็อกโกแลต

 

ที่อยู่: 64/1 ตำบล สระแก้ว อำเภอเมืองสระแก้ว สระแก้ว 27000

เวลาให้บริการ: 08.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์: 091-886-6669

Facebook: https://web.facebook.com/cafenasuan


 

จากนั้น ตั้งใจขับรถกันไปจนถึงน้ำตกปางสีดา แต่เมื่อถึงแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่า “ช่วงนี้ไม่มีน้ำตกนะคะ ฝนตกน้อย มีแค่น้ำขังในแอ่งที่สามารถลงเล่นได้” ก็เลยวนรบกลับออกมา ดังนั้นถ้าใครมีแผนจะไป สามารถโทรไปสอบถามข้อมูลกันก่อนได้เลยนะคะ จะได้ไม่ไปเก้อเหมือนแอมน้า..


 

ขับรถไปทิศทางเดียวกันในอีกที่หนึ่ง  ที่ตั้งใจไว้แล้วว่าอยากไปเดินถ่ายรูปและไหว้พระในนั้น คือ นานาธรรมสถาน แต่เมื่อไปถึงแล้ว มีไม้กั้นปิดทางเข้าเอาไว้ ดูสภาพแวดล้อมโดยรวมแล้วเหมือนค่อนข้างรกร้าง ไม่มีใครดูแล ทั้งต้นไม้ต้นหญ้าขึ้นอยู่เต็มไปหมด และมีรูปปั้นต่างๆอยู่ด้านในซึ่งไม่ใช่เพียงพระพุทธรูปองค์สีขาวๆที่เคยเห็นดูในเว็บฯอื่นๆมา กะจะลองถามชาวบ้านละแวกนั้น ก็ไม่เห็นมีใครผ่านไปมา แม้บ้านใกล้เรือนเคียงก็ไม่เห็นมีใครอยู่หน้าบ้าน จึงเป็นอีกที่ที่ต้องตัดออกจากแผนในเวลานั้น


 

ปราสาทสด๊กก๊อกธม

ไปที่ที่น่าจะเที่ยวได้แน่นอนกนต่อ คือ “ปราสาทสด๊กก๊อกธม” เป็นปราสาทหินเก่าแก่มีศิลปะเขมร จัดเป็นปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของประเทศไทย คำว่าสด๊กก๊อกธม หมายถึง “ เมืองที่มีต้นกกขึ้นรกในหนองน้ำใหญ่ 

 

ที่นี่มีลานจอดรถกว้างขวางดีงมาก

 

เมื่อจอดรถแล้วเดินไปยังซุ้มนี้เพื่อลงชื่อเข้าชมสถานที่ ไม่มีค่าเข้าชมนะคะ ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมได้ในเวลา 08.00 – 16.30 น.

 

แล้วเดินเข้าไปด้านในอีกประมาณ 300 เมตร

 

ก็จะได้พบกับความอลังการของปราสาทสะด๊กก๊กธม สามารถเดินชมได้โดยรอบทั้งด้านนอกและด้านใน

 

ระหว่างทางเดินช่วงนี้สามารถพบฝูงแมลงปอได้จำนวนมาก บินกันว่อนเต็มไปหมด ถ้าได้เงยหน้าขึ้นไปมองดูแล้วล่ะก็ รับรองได้ว่าต้องหยุดชมอย่างเพลิดเพลินแน่นอน


 

ตลาดโรงเกลือ

ช่วงบ่ายแก่ๆ ไปต่อที่ “ตลาดโรงเกลือ” มีข่าวออกมาระยะหนึ่งแล้วว่าตลาดที่นี่เริ่มเข้าสู่ช่วงซบเซา นักท่องเที่ยวลดน้อยลง หลายร้านต้องปิดตัวลงไปด้วยเช่นกัน

 

แต่ก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ ของยังขายค่อนข้างเยอะอยู่นะ ส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หมวก นาฬิกา ของเล่นเด็กและผู้ใหญ่ ขนม ผลไม้ ของใช้ทางการเกษตร ของใช้ในการอกแคมป์ และอื่นๆมากมาย ทั้งใหม่และมือสอง เลือกสอบถามราคาเช็คของและเปรียบเทียบกันได้เลยนะ ต่อรองได้ด้วย

 

ตลาดค่อนข้างกว้าง ถ้าไม่สะดวกเดิน จะมีร้านให้บริการรถมอเตอร์ไซค์เช่า 3 ชั่วโมง 100 บาท และมีรถกอล์ฟสำหรับ 4-5 คน ตอนแอมเข้าไปตรงทางเข้าตลาด มีคนมาโบกหาที่จอดรถให้ แบบไม่เสียค่าจอดนะ แต่มาถามไถ่เรื่องรถเช่าทันที ก็ตกลงกันตรงนั้นเลย ไวดี ไม่ต้องเติมน้ำมันเองด้วย ขับไปมาเสร็จแล้วก็ขับกลับไปคืนได้เลย แนะนำว่ามาช่วงเช้าๆจะดีกว่าเพราะไม่ต้องร้อนมาก

เปิดให้บริการตั้งแต่ 7 โมง -20.00 น. เปิดทุกวันไม่เว้นวันหยุด


 

Cha-fe Coffee & Dessert

ออกมาจากการช็อปปิ้งแล้วแวะร้านน่ารักๆฝากท้องสำหรับมื้อเย็นกันในเมืองสักหน่อย เข้ามาที่ร้าน Cha-fe Coffee & Dessert เป็นคาเฟ่สีขาวฟ้าพาสเทล มีมุมให้นั่งและเลือกถ่ายรูปได้เยอะ บรรยากาศร้านดูน่ารัก อบอุ่น เป็นกันเองค่ะ แสงสวย เจ้าของก็สวย งื้ยยย.. ^^

 

ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น

คนชิมเมนูเนื้อก็ชิมซะหมดเลย บอกว่าอร่อย ซอสที่ผัดมารสชาติกลมกล่อม

 

ข้าวสไปซี่มิโสะหมู

ชามนี้เป็นของแอม กินเรียบไม่มีเหลือ รสชาติสไตล์ญี่ปุ่นเลยออกเค็มและหวานนิดหน่อย ทานคู่กับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆแล้วใช่มาก

 

ชีสแท่งทอด

เมนูนี้เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นะ ไม่เลี่ยน แต่รสชาติละมุนดีมาก

 

ช็อกโกแลตชีสเค้ก

เนื้อเนียนนุ่ม หวานไม่มาก ได้รสชาติของช็อกโกแลตเน้นๆ เสริมด้วยเนื้อมูสที่เป็นชีส รสชาติจึงลงตัวกำลังดี

 

บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก

หอมกลิ่นบลูแบอร์รี่อ่อนๆ รสชาติกลมกล่อมละมุนเช่นกัน

 

โทสต์สังขยาไอศกรีมวานิลลา

โทสต์เป็นขนมปังชิ้นเล็กพอดีคำ กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับสังขยาและไอศกรีมแล้วเข้ากันได้อย่างดี พร้อมทั้งอัลม่อนด์สไลด์ช่วยเพิ่มความกรุบในแต่ละคำด้วย

 

สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้

หวานอมเปรี้ยว หอม อร่อย เนื้อเนียนละเอียดดีมาก

 

บลูเบอร์รี่องุ่นสมูทตี้

ได้รสโยเกิร์ตและบลูเบอร์รี่ที่ผสมกันได้อย่างลงตัว 

 

ที่อยู่: 54 ถนน สันติภาพ ตำบล อรัญประเทศ อำเภอ อรัญประเทศ สระแก้ว 27120

เวลาให้บริการ: 08.00 – 19.00 น.

โทรศัพท์: 083-772-2227

Facebook: https://web.facebook.com/CHAFEARANYAPRATHED


 

และคืนนี้ก็หาที่พักในเมืองนั่นเลย เสิร์ชหาๆๆแล้วก็วนๆหา เอ่า วิธีนี้ก็จะดีตรงที่ได้เห็นสภาพแวดล้อมที่พักก่อน แม้ว่าจะลุ้นๆสักหน่อย แต่ไม่แนะนำในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวนะจ๊ะ เดี๋ยวจะไม่มีที่นอนกันซะก่อน ^^


 

เช้าวันต่อมา ทานข้าวมันไก่กันในตลาดในเมื่องนั่นเลยค่ะ หาดูร้านที่มีคนเข้าเยอะๆ ทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ซึ่งจริงๆแล้วเท่าที่เห็น ร้านอาหารที่ขายในตอนเช้าๆในตัวเมืองสระแก้วมีไม่กี่ร้านค่ะ ลองขับรถวนดูแล้วเลือกตัดสินใจตอนนั้นได้เลย


 

อิ่มแล้วก็ออกเดินทางต่อ พยายามหาทางไปสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ลิสต์มา คือ “ทะเลคลองหาด” นอกจากพิกัด GPS จะพาเข้าดงแล้ว เราก็ไม่เห็นหาดอะไร นอกจาก บึงน้ำ ที่มีต้นกกและผักตบอยู่ริมบึงเยอะๆหน่อย มีศาลาและต้นมะพร้าวริมบึง อันเงียบสงบ ไม่มีใครให้สามารถถามทางหรือถามหาข้อมูลอะไรได้ งั้นไปที่อื่นกันเนอะ ^^”


 

กาแฟบ้านย่า

ได้มาแวะกันที่ “กาแฟบ้านย่า” คาเฟ่กลางทุ่งนาของจังหวัดสระแก้ว ชอบคาเฟ่สไตล์นี้นะ เวลาไปจังหวัดไหนช่วงหน้าฝนหรือหน้านาจะมองหาที่เป็นสไตล์นี้ มันดูลูกทุ่งร่วมสมัยน่ะ

 

แค่ผืนนาข้าวกว้างๆ มีต้นไม้ใบหญ้านิดๆหน่อยๆ ก็ดูเก๋ไก๋ชวนให้เข้าไปเยือนแล้ว

 

ที่นี่ก็เช่นกัน บรรยากาศดีใช้ได้เลย โดยเฉพาะต้นตาลคู่ข้างซุ้มตรงนู้น

 

ทางร้านให้บริการอาหารเละเครื่องดื่มค่ะ ราคากลางๆ สั่งกาแฟไป 1 แก้ว กลมกล่อมใช้ได้เลย

 

แล้วก็เดินเล่น ชมบรรยากาศให้เต็มที่ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวๆแล้วชื่นใจ


 

วัดถ้ำเขาฉกรรจ์

สถานที่ต่อมาคือ “วัดถ้ำเขาฉกรรจ์” ตั้งอยู่บนเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นเขาหินปูนขนาดใหญ่สามลูกที่ตั้งเรียงตัวติดกัน ไฮไลท์ของวัดคือการเดินขึ้นไปปากถ้ำด้านบน ด้วยระยะทางบันได 300 ขั้น เหนื่อยพอสมควรค่ะ

 

ทางเข้ามีน้องลิงเยอะมาก อยู่กันเป็นฝูงใหญ่เลย ลูกเล็กเด็กแดงมีหมด นักท่องเที่ยวต่างก็แวะให้อาหารกันเรื่อยๆ น้องๆที่นี่น่ารักนะดูแล้วไม่มีเกเร ไม่เกะกะบนถนนทางเข้าออกวัดด้วย

 

เมื่อมาถึงจุดพักก่อนจุดสูงสุด ตรงนี้จะมีพระพุทธรูป และบางวันจะมีพระสงฆ์ขึ้นมานั่งกรรมฐาน ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบางคนจะขึ้นมาถวายอาหาร หรือถายสังฆทานกันที่นี่ด้วย

 

จากตรงนี้ บันไดที่ใช้ขึ้นไปด้านบนจะเป็นบันไดไม้ มีความชันสูงมาก ต้องใช้ความระมัดระวังสูงมากด้วยเช่นกัน แม้จะเป็นระยะสั้นๆก็ตาม

 

เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนแล้ว จะได้เห็นวิวเมืองและต้นไม้เขียวเชะอุ่มอยู่เต็มไปหมด วิวสวยมาก ลมเย็นดีด้วย แต่พักนึงฝนก็ตกลงมาซะอย่างนั้น

 

เอาเป็นว่าจุดนี้ควรค่าแก่การเดินขึ้นมาชมวิวอย่างยิ่ง แต่ต้องระมัดระวังต่อการขึ้นบันไดที่ชัน และด้านบนไม่มีไม้กั้น ต้องเดินดีๆมิฉะนั้นอาจะพลัดตกเหวลงไปได้นะคะ

 

 

ปิดความเห็น บน สระแก้ว 6 ที่เที่ยว กิน ฟิน ช็อปปิ้ง