Hotel,  travel story

ม่านหมอกเชียงดาว โฮมสเตย์ หมู่บ้านนาเลาใหม่ นอนดูหมอกหยอกล้อดอยหลวงเชียงดาว

ไปชมวิวดอยหลวงเชียงดาว ดูทะเลหมอกขาวๆลอยใกล้ๆ

อากาศเย็นๆแสนจะชื่นใจ  อิ่มท้องนอนสบายที่

“ม่านหมอกเชียงดาว โฮมสเตย์”

 

ในเวลานี้ถ้าพูดถึง “หมู่บ้านนาเลาใหม่” หรือ “ดอยหลวงเชียงดาว” สายเที่ยวเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน ด้วยทัศนียภาพอันงดงาม สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวในระยะใกล้ และได้เห็นทะเลหมอกอยู่ไม่ไกล บางจังหวะหมอกคลุ้งมาโอบล้อมตัวเราไว้ จึงทำให้หมู่บ้านนาเลาใหม่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ยังคงเป็นสถานที่ยอดนิยม ไม่มีทีท่าว่ากระแสตกหายไปไหนเลยก็ว่าได้ ยิ่งช่วงฤดูฝนยาวมาจนถึงปลายฤดูหนาว อากาศจะดีมาก ตั้งแต่เย็นสบายไปจนถึงหนาวเย็น ที่พักซึ่งเป็นโฮมสเตย์ของชาวบ้านที่นี่ก็มีให้เลือกจับจองกันได้หลายที่ โดยแต่ละที่พักนั้นจะอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ ชาวไทยภูเขาที่นี่น่ารักเป็นกันเองมากค่ะ เดินผ่านกันไปมาก็ยิ้มให้กันพูดคุยทักทายกันได้ทั้งวันเลย

 

และวันนี้ขอแนะนำที่พักอีกหนึ่งแห่ง ที่บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่า “วิวดีมาก!!” นั่นก็คือ “ม่านหมอกเชียงดาว โฮมสเตย์”

 

เราว่านอนเต็นท์นี่แหละตอบโจทย์มาก ราคาถูกกว่า มีขนาดกว้าง มีที่นอนหมอนผ้าห่มให้ นอนหลับได้สบายเต็มอิ่ม อันนี้แนะนำเลยค่ะ แค่คนละ 500 บาท ตื่นมาก็ได้เห็นทะเลหมอกไหลอยู่หน้าดอยหลวงเชียงดาว ชมพระอาทิตย์ขึ้นตรงนี้ได้เลย อาหารก็มาเสิร์ฟให้ถึงหน้าเต็นท์ มีโต๊ะให้นั่งแบบสะดวกๆด้วยนะ

 

 

อาหารเย็น

เป็นเซ็ตกับข้าว 3 อย่าง คือ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับไว้ซดน้ำร้อนๆ ผัดผักกรอบๆ ไข่เจียวนุ่มฟู และน้ำพริกลีซอ (หรือ ลีซู) ข้าวเปล่า 1 โถใหญ่ ใครไม่อิ่มก็สามารถขอเพิ่มได้เลยค่ะ มีน้ำเปล่าให้คนละ 1 ขวดด้วยนะคะ

 

 

อาหารเช้า

เป็นข้าวต้มหมูสับข้าวนุ่มๆ รสชาติละมุนๆ บวกด้วยไข่ต้มคนละ 1 ฟอง และน้ำพริกลีซออีก 1 ถ้วย มีกาแฟและโอวัลตินเป็นซองสำเร็จรูป พร้อมกับน้ำร้อน 1 กระบอก นั่งทานข้าวต้มร้อนๆไป ชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่เต็มไปด้วยสายหมอก และแดดอ่อนๆยามเช้า มันฟินมากเลยนะจะบอกให้!

 

 

ราคาที่พัก

 

ที่นี่มีบ้านพัก 2 หลัง และแบบเต็นท์อีก 4 หลัง ค่ะ

 

หลังใหญ่ 1 หลัง มี 2 ห้องนอน และ 1 ห้องน้ำ และมีชานบ้านยื่นออกไปให้นั่งเล่นชมวิวดอยหลวงเชียงดาว สามารถพักได้ 7-8 ท่าน ราคา ท่านละ 600 บาท รวมอาหารเย็น และเช้า

 

หลังเล็ก 1 หลัง มีห้องน้ำในตัว มีชานบ้านให้นั่งขมวิวดอยหลวงเชียงดาวได้ สามารถพักได้ 2- 3 ท่าน ราคา ท่านละ 600 บาท รวมอาหารเย็น และเช้า

 

เต็นท์หลังใหญ่ 4 หลัง ทกหลังจะหันหน้าประตูเต็นท์เข้าหาดอยหลวงเชียงดาว มีฟูกนอนอย่างดี หมอน ผ้าห่มพร้อม ห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวมแยกอยู่ต่างหาก แต่สะอาดสะอ้านดีมาก พักได้ 2-3 ท่าน ราคา ท่านละ 500 บาท รวมอาหารเย็น และเช้า

 


กว่าเราจะขึ้นมาถึงก็ใกล้ค่ำแล้ว ปักหมุดนำทางที่ “ม่านหมอกเชียงดาว โฮมสเตย์” ขับรถตรงขึ้นมาเรื่อยๆกระทั่งถึงร้านค้าตรงนี้ ก็หาที่จอดรถได้เลยค่ะ เดี๋ยวเราจะต้องเดินลงตามทางไปทางซ้ายนะคะ แต่รถลงไปไม่ได้เพราะเป็นถนนคอนกรีตไปอีกแค่นิดเดียวก็จะเป็นทางดินแตกๆแล้ว ชาวบ้านจะคอยบอกไม่ให้รถผ่านลงไป ดังนั้นต้องมองหาที่จอดรถบริเวณใกล้เคียงค่ะ

 

มันดีมาก วิวสวยมาก ขนาดช่วงบ่ายๆเย็นๆแล้วยังมีหมอกไหลอยู่บริเวณยอดดอยหลวงเชียงดาวอยู่เลยค่ะ อากาศก็เย็นมาก ชอบแบบนี้ที่สุดเลย

 

จากสามแยกเมื่อสักครู่เดินเลี้ยวซ้ายลงมาอีกประมาณ 100 เมตร ทางลงม่านหมอกเชียงดาวจะอยู่ทางขวามือค่ะ จะเจอบ้านของเจ้าของ คือ พี่หมิงอี้ อยู่ทางซ้ายมือ (ไม่เห็นในรูป) ถัดลงไปจะเป็นบ้านหลังใหญ่ ส่วนบ้านทางขวามือจะเป็นบ้านหลังเล็ก

 

เมื่อเดินลงมาอีกหน่อยก็จะพบลานกางเต็นท์ที่เต็มไปด้วยดอกไม้และใบหญ้า และวิวดอยหลวงเชียงดาวอลังการแบบนี้!!! ใครไปช่วง ธ.ค. – ม.ค. ดอกไม้จะมีเยอะกว่านี้นะคะ

 

จากนั้น ลองเดินเล่นไปจุดใกล้เคียงกันต่อค่ะ ที่นี่มีร้านค้า ขายน้ำ ขนม ต่างๆ ไม่มีอดแน่นอน แถมยังมีป้ายบอกขายชุดหมูกระทะอีกหลายร้านเลยด้วย แต่ละร้านอาจมีราคาแตกต่างกันออกไป คาดว่าขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและปริมาณด้วย เดินสำรวจกันก่อนนะคะ

 

แล้วก็ได้เวลาอาหารเย็น พี่หมิงอี้จะยกออกมาเสิร์ฟถึงโต๊ะไม้หน้าเต็นท์เลยล่ะค่ะ ที่โต๊ะจะมีร่มกางไว้ให้เผื่อกันฝน ถ้าอยากให้เอาออกก็สามารถบอกพี่หมิงอี้ได้เลยนะคะ

 

อาหารอร่อยมาก ถ้าใครทานแล้วไม่อิ่ม สามารถขอเพิ่มได้เลยนะคะ กระซิบบอกว่า “น้ำพริกลีซออร่อย!!” คนไม่ชอบทานเผ็ดก็ทานได้ ส่วนเราชอบแบบเผ็ดๆก็ยังว่าอร่อยเลยค่ะ

 

ไม่นานก็มืดแล้ว บรรยากาศยามค่ำคืนจะมีแสงไฟไว้ให้ความสว่าง ไม่ต้องกลัวเลยนะคะ แต่ถ้าใครชอบนอนแบบไม่เปิดไฟก็สามารถเดินไปปิดสวิชข้างๆโต๊ะหน้าเต็นท์ได้ค่ะ

 


 

นอนห่มผ้าอุ่นๆหลับสบายตลอดคืน เมื่อแสงยามเช้าเริ่มสาดส่องมาก็ได้เวลาเปิดประตูเต็นท์ทักทายดอยหลวงเชียงดาวพร้อมสายหมอกกันแล้ว… “สวัสดีค่า คุณดอยหลวงเชียงดาว อากาศหนาว อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ” ^___^

 

เก็บภาพเคลื่อนไหวบรรยากาศหมอกไหลเบาๆยามเช้ามาด้วยค่ะ

 

เมื่อวานตอนเย็นว่าบรรยากาศดีมากๆแล้วนะ เช้ามาได้เจอบรรยากาศที่ดียิ่งกว่าได้อีก สุดยอด..!!!!

 

เราลองเดินขึ้นไปชมบรรยากาศจากมุมสูงกันอีกหน่อยค่ะ แจ่มมาก มองเห็นเป็นทะเลหมอกลอยอยู่หน้าดอยหลวง นั่งมองจนเคลิ้มไปเลย อยากนั่งมองอยู่ตรงนี้นานๆ ขนาดดวงตะวันเริ่มขึ้นมาแล้ว แต่บริเวณโดยรอบยังมีหมอกปกคลุมอยู่ทั่วจึงทำให้อากาศยังคงเย็นสบาย

 

บางจังหวะสายหมอกก็ไหลมาเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ๆจนบังวิวดอยหลวง หันไปอีกที อ้าว.. ดอยหาย!! ^^”

 

บ้านพักหลังอื่นๆก็ได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่มีหมอกฟุ้งๆแบบนี้เหมือนกันนะคะ แต่อาจจะได้มุมมองที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อย

 

กลับมาทานอาหารเช้ากันต่อค่ะ พี่หมิงอี้ยกมาเตรียมไว้ให้แต่เช้าตรู่เลย เป็นข้าวต้มหมูสับเต็มโถ ไข่ต้มคนละ 1 ฟอง และน้ำพริกลีซออีก 1 ถ้วย มีกาแฟและโอวัลตินเป็นซองสำเร็จรูป พร้อมกับน้ำร้อน 1 กระบอก นั่งทานไปชมวิวสวยๆตรงหน้าไป มันช่างได้อรรถรสจริงๆ

 

พอเริ่มสายสักหน่อย ดวงตะวันเริ่มสูงขึ้นอากาศก็จะเริ่มอุ่นขึ้น ได้เวลาเดินทางกันต่อแล้ว แต่ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งที่ซึ่งได้ประทับอยู่ในใจของเราไปแล้ว จะต้องกลับมาอีกแน่นอน

 


 

ม่านหมอกเชียงดาว โฮมสเตย์

ติดต่อ: พี่หมิงอี้ 093-243-4898

Facebook: https://www.facebook.com/ChaingmaiChaingdao/

 


 

วิธีการเดินทาง

1. รถส่วนตัว จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ถนนหมายเลข 107 เส้นทางที่จะไปอำเภอเชียงดาว แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 3024 ไปทางถ้ำเชียงดาว เมื่อถึงวัดถ้ำเชียงดาวแล้ววิ่งตรงขึ้นเขาไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตรก็จะถึงหมู่บ้านนาเลาใหม่

2 . รถโดยสารประจำทาง สาย เชียงใหม่ – ฝาง – ท่าตอน เป็นรถบัส รอบแรกตี 5 ออกทุกๆครึ่งชั่วโมง จนถึง19:30 น. และรถประจำทางสีส้ม เชียงใหม่ – ฝาง ลงตรงตลาดสามแยกเชียงดาว จะมีคิวรถสองแถว สาย เชียงดาว – เมืองคอง คิวรถอยู่สามแยกเลยตลาดเชียงดาวขึ้นไป สามารถถามจากชาวบ้านได้ว่าคิวรถเมืองคองจอดตรงไหน เวลาการเดินรถของสายเชียงดาว – เมืองคอง มีแค่ 2 – 3 เที่ยวต่อวัน เวลาไม่แน่นอน เพราะเป็นรถของชาวบ้านเมืองคอง เที่ยวเช้าสุดประมาน 8 โมงเช้า  ค่าโดยสาร 50 บาทต่อคน

 

ปิดความเห็น บน ม่านหมอกเชียงดาว โฮมสเตย์ หมู่บ้านนาเลาใหม่ นอนดูหมอกหยอกล้อดอยหลวงเชียงดาว