Hotel,  travel story

ท่องเที่ยวชุมชนเกาะเปริด จันทบุรี

ใช้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ พาชีวิตหนีความวุ่นวาย ไปท่องเที่ยวชุมชนเกาะเปริดกันค่ะ ทริปนี้เราตั้งใจไปท่องเที่ยวยังจังหวัดจันทบุรี ตอนที่หาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้เห็นรูปของชุมชนแห่งนี้ คิดว่าไม่ไปไม่ได้แล้ว จึงติดต่อไปเดี๋ยวนั้นเลย

เกาะเปริด ตั้งอยู่ที่ ต.เกาะเปริด อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี มีลักษณะเป็นเกาะยื่นออกไปประมาณ 300 เมตร ชุมชนแห่งนี้เคยเป็นที่พักแรมของชาวจีนที่ล่องเรือมาค้าขาย สิ่งปลูกสร้างและสถาปัตยกรรมบางส่วนจึงมีแบบอย่างศิลปะจีน เดิมชื่อว่า “เกาะเปิด” มาจากทะเลบริเวณเกาะมีลักษณะเปิดกว้าง แต่ต่อมาเกิดโรคระบาดขึ้นในบริเวณนี้ ผู้คนจึงพากันอพยพย้ายไปอยู่ที่อื่น เมื่อเวลาผ่านไปก็กลับเข้ามาอยู่อีกครั้ง และเปลี่ยนชื่อเพื่อแก้เคล็ดเป็น “เกาะเปริด”ภายในเกาะเปริดเป็นชุมชนเก่าแก่ มีชาวบ้านอาศัยอยู่กันด้วยความสงบร่มเย็น นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยว จุดถ่ายรูปสวยๆอีกเพียบเลยล่ะค่ะ

ชมจุดชมวิวผาสุขนิรันดร์-ซันชายน์

เป็นจุดที่ห้ามพลาด เพราะอยู่บริเวณท้ายเกาะที่เป็นหน้าผา สามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีบันไดปูนยาวลงไปด้านล่างที่ดูคล้ายคลึงกับสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังในบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย แต่บันไดดังกล่าวนั้น ปัจจุบันเริ่มชำรุด ชาวบ้านจึงไม่ให้ลงไป ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนนั่นเองบริเวณทางเดินไปยังจุดชมวิว จะเป็นพื้นที่ของวัดเกาะเปริด ซึ่งมีน้องม้า และน้องวัวน่ารักๆ ให้เราได้ซื้ออาหารป้อนกันด้วยนะคะเจริญกัลป์ โฮมสเตย์

เป็นโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ให้บริการห้องพัก อาหาร และพาเที่ยวยังจุดต่างๆอีกด้วย โดยสามารถติดต่อได้ที่ คุณบอย โทร 097-329-0193 หรือตามไปที่เพจ เจริญกัลป์ โฮมสเตย์ ซึ่งคิดค่าบริการดังนี้

2 วัน 1 คืน อาหาร 2 มื้อ (เย็น,เช้า)

– 800 บาท/คน

– 1,200 บาท/คน (มื้อเย็นบุฟเฟต์อาหารทะเล)

– ลูกค้าต้องจ่ายค่าเรือไปเกาะกวางเพิ่มคนละ 100 บาท

2 วัน 1 คืน อาหาร 3 มื้อ (เช้า,กลางวัน,เย็น)

– 1,000 บาท/คน

– 1,500 บาท/คน (มื้อเย็นบุฟเฟต์อาหารทะเล)

พัก 3 วัน 2 คืน

– อาหาร 5 มื้อ 1,800 บาท/คน

– อาหาร 6 มื้อ 2,000 บาท/คนมาอยู่ที่นี่จะได้เจอน้องๆด้วยนะคะ น่ารักเป็นกันเองสุดๆไปเลย ^^ร้านปู่ทะเล

ร้านอาหาร บริเวณอ่าวโล้ง ฝีมือเด็ดดวงจากแม่ครัวชาวบ้านในพื้นที่แท้ๆ อาหารอร่อยทุกอย่างที่ได้ลิ้มลองจริงๆค่ะ สำหรับแพ็คเกจที่พักพร้อมอาหารก็จะพามาทานอาหารกันที่ร้านนี้ด้วย ได้ลองแล้วจะติดใจเกาะกวาง

เป็นเกาะเล็กๆที่อยู่ไม่ไกลจากเกาะเปิด มีเรือเล็กให้บริการลงเรือไปเล่นน้ำ ดูปะการังน้ำตื้น โดยมีเสื้อชูชีพและอุปกรณ์ดำน้ำให้ใช้ เรือเล็ก ไม่ถึง 5 คน เหมาลำ ไป-กลับ 500 บาท / 5 คนขึ้นไปคนละ 100 บาท (ไปได้ 5-12 คน/ลำ) หรือจะออกไปตกปลาก็ได้เช่นกัน ค่าบริการเรือตกปลา 2500 บาท เวลา12ชั่วโมงอ่าวโล้ง

อ่าวเล็กๆที่เป็นจุดขึ้นลงเรือไปยังเกาะกวาง บริเวณนี้ก็มีสะพานทอดยาวลงไปในทะเล และมีร้านอาหารอย่างร้านปู่ทะเลอยู่ด้วย สามารถนั่งเล่น เดินเล่น หรือชมวิวเพลินๆกันได้ทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงเช้าจะมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามสะพานปลา

ภายในเกาะเปริดมีสะพานปลาที่ชาวบ้านออกเรือหาของทะเลสดๆเข้ามาขายตามตลาดต่างๆ เราสามารถติดต่อซื้อของทะเลสดๆกันที่นี่ได้เลยนะคะ แต่ต้องมากันเช้าๆ ราคาก็จะถูกกว่าตลาดทั่วไปหน่อยนอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้เลือกทำเมื่อไปเยื่อนชุมชนเกาะเปริด โดยสามารถติดต่อไปที่ คุณบอย ได้เลยค่ะ

การเดินทาง

รถโดยสารสาธารณะ

ขึ้นรถโดยสารจากสถานีขนส่งเอกมัย ลงแยกแหลมสิงห์ จากนั้นให้โทรศัพท์หาคุณบอย เจริญกัลป์ โฮมสเตย์ จะมีบริการรับ-ส่งฟรี โทร 097-329-0193 

รถยนต์ส่วนตัว

ใช้เส้นทาง ถนนสุขุมวิท ผ่านทางเข้าน้ำตกพลิ้วประมาณ 300 ม. จะถึงทางเข้า อ.แหลมสิงห์ จากนั้นเลี้ยวขวาขับตามเส้นทางอีก 8 กิโลเมตร จะพบสามแยก แล้วเลี้ยวซ้ายผ่าน ต.หนองซิ่ม อีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงเกาะเปริด หรือง่ายๆเปิด GPS ปักหมุดตามทางไปได้เลยค่ะ

ปิดความเห็น บน ท่องเที่ยวชุมชนเกาะเปริด จันทบุรี