Hotel,  Restaurant,  travel story

ขอนแก่น แว้นเที่ยว (2 วัน 1 คืน)

ขอนแก่น แว้นเที่ยว (2 วัน 1 คืน)

 

ทริปนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ไปเที่ยวขอนแก่นค่ะ มีเวลาเที่ยวเพียง 2 วัน และเช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยว จึงหาข้อมูลดูที่เที่ยวตามแนวที่ชอบและไม่ไกลมากนัก เนื่องจากจองตั๋วเครื่องบินไว้ตอนมีโปรโมชั่นและเวลาลงตัวกันเท่านี้จริงๆ ออกตัวเลยว่าตอนแรกก็คิดนะคะว่าขอนแก่นคงมีที่เที่ยวไม่มาก ที่รู้ๆกันอยู่แล้วก็คือ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ บึงแก่นนคร และวัดวาอาราม แต่หารู่ไม่ว่ามีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเยอะ เพียงแต่อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปค่อนข้างไกล ต้องใช้เวลาหลายวันจึงจะเก็บได้ครบ จึงเที่ยวและเก็บภาพพร้อมข้อมูลมาได้ 7 พิกัดด้วยกันค่ะ ไปชมกันต่อเลยนะคะ

 

ข้อมูลการเดินทาง

เดินทางจากกรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบิน ลงที่สนามบินนานาชาติขอนแก่น จากนั้นเดินตามป้ายออกไปรอขึ้นรถบัส (City Bus) จากป้าย “รถเข้าเมือง” เดินตามลูกศรออกนอกประตูไปเลยนะคะ จะเป็นลานจอดรถ แล้วเดินลงบันไดหรือลงลิฟท์ไปที่ชั้นล่าง และเดินออกไปข้างนอกจะมีป้ายรถเมล์อยู่ค่ะ ราคา 15 บาท ตลอดสาย

มีที่นั่งรอสะดวกสบาย

 

เส้นทางการเดินรถค่ะ รถบัสที่เข้าสนามบินจะเป็นสายสีเขียว เส้นทาง “ท่าอากาศยานขอแก่น – สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดขอนแก่น แห่งที่ 3” ในขอนแก่นจะมีทั้งรถบัส และสองแถวหลายสาย แนะนำให้หาข้อมูล หรือถามคนท้องถิ่นจะดีที่สุดนะคะ (แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทราบข้อมูล เพราะเท่าที่ถามราวๆ 5 คนจะมี 1 คนที่ทราบ ^^” ดังนั้นต้องถามจนกว่าจะได้ข้อมูล) นอกจากนี้ยังมี แท็กซี่ ราคาอาจจะสูงหน่อย <ภาพจาก https://khonkaencitybus.com>

ตารางเดินรถบัสในเมืองขอนแก่น จะมีเวลาแต่ละเที่ยวบอกเอาไว้ ดังนั้น ควรวางแผนการเดินทางดีๆนะคะ (ภาพจาก https://web.facebook.com/kkcitybus)

 

ตารางเวลา รถบัส สายอื่นๆ


 

ทริปนี้ตั้งใจเช่ามอเตอร์ไซค์เที่ยว เพราะมีเวลาจำกัดและเที่ยวไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก หรือถ้าใครสะดวกเช่ารถยนต์ก็สามารถติดต่อได้ที่สนามบินเลยนะคะ บางร้านมีบริการจัดส่งรถให้ภายในตัวเมืองด้วย แต่อาจจะมีค่าบริการเพิ่มเติม หรืออาจจะมีรถเช่าของชาวขอนแก่นอยู่ในตัวเมืองอีก ลองหาข้อมูลกันก่อนเดินทางนะคะ

ร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ ขอนแก่น (รายชื่อเพจและเว็บไซต์)

– เช่ารถมอเตอร์ไซค์ ขอนแก่น By เอ็มโอ

– พรพิวัฒน์ สาขา มข.

– เช่ารถมอเตอร์ไซด์ ขอนแก่น

– Happy Motorbike Rental

– ท็อปรถเช่าขอนแก่น


 

ภารกิจ หารถเช่าก่อนเที่ยว

เดินทางถึงขอนแก่นกันตั้งแต่เช้า ไม่ได้หาข้อมูลอะไรมามากนัก และไม่ได้จองรถมอเตอร์ไซค์มาล่วงหน้า ซึ่งแนะนำว่าควรติดต่อจองล่วงหน้านะคะ ถ้าหากไม่อยากเจอสถานการณ์ดังต่อไปนี้  5555

เท่าที่อ่านแบบรวดเร็วก่อนเดินทางเพียงวันเดียว ตัดสินใจจะไปเช่ามอเตอร์ไซค์ที่ พรพิวัฒน์ สาขา มข. ค่ะ เพราะเป็นร้านที่สามารถเดินทางไปได้สะดวกที่สุด และราคาถูกที่สุด คือ เริ่มต้นวันละ 150.- (ส่วนร้านอื่นจะเริ่มต้น 250 หรือ 300.-) นั่งรถบัสไปลงที่ มข. (มหาวิทยาลัยขอนแก่น) รถจะจอดหน้าหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากนั้นเดินไปทางด้านหลังหอประชุมจนถึงทางออกตรงถนนกลางเมืองพอดี แล้วเลี้ยวซ้าย เดินบนทางเท้าไปอีกนิดหน่อย ร้านจะอยู่ขวามือ เดินข้ามถนนไปค่ะ

 

ถึงหน้าร้านประมาณ 9 โมง “เอ๊ะ ทำไมร้านยังไม่เปิด” …. เริ่มละ 55555

ทั้งหน้าร้านและในเพจ ไม่มีระบุวันเวลาให้บริการ และในความคิดคือ ร้านรถเช่าไม่ควรปิดวันหยุด ส. – อา.

มีเพียงเบอร์โทรศัพท์ ที่น่าจะช่วยให้ติดต่อสอบถามได้ “เขาอาจเปิดร้านสายไหมนะ” ยังใจเย็นอยู่

แต่พอกดโทร ปรากฎว่า ปิดเครื่อง!!!!

(หลังจากกลับมา กทม แล้ว แอดมินเพจตอบกลับมาว่า ขออภัย ร้านปิด เสาร์ – อาทิตย์ … จึงทำได้เพียงแนะนำให้เขาลงข้อมูล วัน และ เวลา ให้บริการเอาไว้หน้าเพจด้วย … ย้ำว่า ควรโทรคุย โทรจองก่อนเดินทาง และร้านนี้แอดมินเพจไม่ค่อยตอบกลับในแชท ซึ่งเขาอาจจะมีธุระและไม่มีเวลามากพอที่จะสแตนบายพิมพ์ตอบโต้นะคะ)

หลังจากเข้าใจสถานการณ์แล้วว่า ร้านเขาคงปิดจริงๆ ก็เร่งหาข้อมูลร้านอื่นด่วนๆ แต่สิ่งที่ได้รับรู้วันนั้น คือ

– เช่ารถมอเตอร์ไซค์ ขอนแก่น By เอ็มโอ : “รถเต็มแล้วค่ะ ไม่มีเหลือเลยค่ะ”

– เช่ารถมอเตอร์ไซด์ ขอนแก่น : “วันนี้ร้านปิดครับ พอดีผมออกมาทำธุระด้วย ร้านส่วนมากปิดวันหยุด ขอนแก่นไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวครับ”

– Happy Motorbike Rental : “จองเต็มแล้วค่ะ มีอีกทีวันพรุ่งนี้นะคะ”

 

หลังจากนั่งคิดนั่งหาอ่านข้อมูลติดต่อกันอยู่นาน ก็ตัดสินใจเดินไปเรื่อยๆ เจอใครก็ถามหาร้านรถเช่าไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่มีใครรู้เลยแม้แต่คนเดียว ลองถามไปทางพิกัดแรกที่จะไปว่ามีสองแถวหรือรถสาธารณะอะไรผ่านบ้างไหม ก็ได้คำตอบที่แนะนำให้เรียก Grab … เดินไปจนถึงถนนใหญ่ อะไรไม่รู้ดลใจให้ผู้ร่วมทริปเปิดอ่านกระทู้หนึ่งในพันทิป ที่แอมมองข้ามไปตอนแรก 5555 … เหมือนเป็นกระทู้บ่นเรื่องความยุ่งยากในการเช่ารถที่ขอนแก่น และได้ข้อมูลมาว่า “ในตัวเมืองก็มีสองสามร้าน แถวๆโรงแรมพูลแมน แถวๆตึกคอม” ซึ่งเป็นกระทู้ที่ตั้งไว้นานหลายปีแล้ว

ตัดสินใจโบกรถสองแถว สีฟ้า ประจวบเหมาะรถเข้าไปในเมือง ลงเดินต่ออีกราวๆกิโลกว่าๆ ระหว่างทางพยายามถามหาร้านเช่ามอเตอร์ไซค์ แต่ไม่มีใครรู้จักเลย ถึงตึกคอมแล้วก็ไม่เห็นร้านรถเช่าสักร้าน เลยเปิดแผนที่ดูทางไป รร.พูลแมน พาเดินอ้อมไปอีกสักพักพร้อมหาข้อมูลต่อจนถึงซอยหน้า รร.พูลแมน มีข้อมูลเบอร์โทรร้านหนึ่งซึ่งเป็นข้อมูลเก่าเมื่อหลายปีก่อน ปรากฎว่าร้านยังอยู่ เดินเลยมาเมื่อกี๊.. และดูเหมือนจะเป็นร้านเดียวที่ยังคงอยู่ในตัวเมือง เย่!!!!!

ท็อปรถเช่าขอนแก่น

มอเตอร์ไซค์เกียธรรมดา วันละ 250.- / เกียร์ออโต้ วันละ 300.- (นับ 24 ชม. คือ 1 วัน)

นอกจากนี้ยังมี รถยนต์ให้เช่าด้วยนะจ๊ะ

แอมเลือกมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา ขอคืนช้า 3 ชั่วโมง รวมเป็น 300 บาทถ้วน

มีเงินประกัน 1,000 บาทด้วยนะคะ ได้คืนตอนคืนรถ


 

7 พิกัด เที่ยวขอนแก่น 2 วัน

ได้รถแล้วก็เดินทางได้สะดวกแล้วล่ะค่ะ เสียเวลาไปหลายชั่วโมง แต่ก็ถือว่าได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ฝึกการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าไปด้วยกัน อย่างน้อยพวกเราก็ไม่ได้หงุดหงิดแต่ช่วยกันดูช่วยกันหาวิธีจนสำเร็จ และยังนึกขำอะไรหลายๆอย่าง ฮ่าๆๆๆ มาดู 7 พิกัดที่เก็บบรรยากาศมาฝากกันค่ะ

1. Miles cafe and bistro by โฮม

2. วัดทุ่งเศรษฐี

3. วัดพระธาตุหนองแวง

4. นอนนาคาเฟ่

5. โรงแรมโรสแมรี่ รีสอร์ท

6. จุดชมวิวหินช้างสี อช.น้ำพอง

7. ริมเขื่อนCoffee


 

1. Miles cafe and bistro by โฮม

ร้านอาหารและคาเฟ่ เป็นอาหารไทย-อิตาเลี่ยน-อีสานฟิวชั่น และเครื่องดื่มอีกมากมายหลากหลายเมนู ที่สำคัญคือ อร่อยมาาาาาาก!!!! อร่อยทุกอย่างที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ไม่มีเมนูไหนที่ผิดหวังเลย ร้านจะอยู่นอกตัวเมืองออกไปสักหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่าและคู่ควรแก่การไปทานแน่นอนค่ะ

 

ร้านตั้งอยู่ริม ถนนศรีจันทร์ อยู่หน้าร้านขายมอเตอร์ไซค์หรูๆขนาดใหญ่ ถ้าเริ่มจากสี่แยกถนนกลางเมือง ไปประมาณ 8 กิโลเมตร แล้วยูเทิร์นค่ะ บรรยากาศภายในร้านก็จะประมาณนี้ น้องๆพนักงานร้านน่ารักมากๆค่ะ ทั้งหน้าตา การยิ้มแย้ม การให้บริการ การพูดจา ตอนขอถ่ายบอกให้น้องๆยิ้มให้กล้องหน่อย น้องๆถามว่ายิ้มทะลุแมสใช่ไหมคะ ฮ่าๆๆๆ

 

เมนูอาหารยั่วๆทุกเมนู

 

แต่ละเมนูที่ได้ลิ้มลองจนแน่นพุง อร่อยทุกอย่าง ไม่มีที่ติเลยจริงๆ

ซุปหางวัวหม้อไฟ เป็นซุปสไตล์ยุโรปกับอีสานฟิวชั่น เครื่องปรุงและวัตถุดิบจะเป็นแบบยุโรปแต่รสชาติแซ่บแบบอีสาน เป็นเมนู signature ของร้านและเป็นสูตรพิเศษของร้านโดยเฉพาะ หางวัวผ่านการตุ๋นจนเปื่อยไม่มีกลิ่นคาว

 

ขาหมูเยอรมันทอด เมนูนี้ต้องสั่งจองล่วงหน้าเท่านั้น เพราะต้องใช้เวลาถึง 3 วันในการทำ ความโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเมนูนี้คือจะมีความกรอบนาน สามารถสั่งซื้อแล้วหิ้วกลับกรุงเทพฯโดยที่ยังคงความกรอบเอาไว้ได้อยู่ ทานกับน้ำจิ้มทั้งสองอย่างนี่ฟินหนักมาก..

 

คั่วลาว เมนูนี้เป็นสูตรลับเฉพาะของร้าน มีขายที่นี่ที่เดียวในขอนแก่น เพราะเชฟของร้านเป็นคนคิดสูตรขึ้นมาเองค่ะ มีเนื้อวัว ไก่ และหมู แต่จานนี้เป็นเนื้อโคขุน ผสมผสานกับเครื่องเทศ ใส่ปลาร้านิดหน่อย หอมเครื่องเทศกรุ่นๆแต่ทานง่ายและแซ่บกำลังดี

 

ข้าวผัดมันเนื้อย่าง เป็นสไตล์ยุโรปผสมอีสานแบบฟิวชั่น ใช้เนื้อเสือร้องไห้ย่างแบบมีเดียม อบกับข้าวหมักมันเนื้อที่ได้จากการย่าง ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อย

 

แซลมอน+ กุ้งตกไห ใส่ปลาร้าชุ่มฉ่ำพร้อมกับพริกแห้งตำหยาบ ทานคู่กับผักเคียง เช่น มะระ ผักชีลาว แตงกวา อย่าลืมตักใบสะระแหน่และกระเทียมทานพร้อมกันเพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินด้วยนะคะ

 

ปิดท้ายด้วย 2 เมนูเครื่องดื่ม คือ สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้ และ แบล็คคอฟฟี่ผสมน้ำส้ม รสชาติดีทั้งสองแก้ว ยกใจให้เลยจริงๆค่ะร้านนี้

 

ที่อยู่: 12 ตำบล พระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น ขอนแก่น 40000

โทรศัพท์: 093-919-4246

Facebook: Miles cafe and bistro by โฮม


 

2. วัดทุ่งเศรษฐี

ตั้งอยู่ใน ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น มี “มหาเจดีย์รัตนะ” หรือ “มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ” ได้ถูกสร้างโดยความริเริ่มของหลวงตาอ๋อยหรือที่รู้จักกันในนาม “หลวงตาย่ามแดง” ท่านได้ชักชวนลูกหลานศิษยานุศิษย์ร่วมกันสร้างมหารัตนเจดีย์ฯแห่งนี้บนที่ดินแปลงหนึ่งของท่าน ความโดดเด่นของมหาเจดีย์ ที่รูปแบบการก่อสร้างที่สะท้อนถึงความเชื่อต่างๆ เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างองค์เจดีย์สำคัญทั้งสามโลก  คือ เจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ นครเจดีย์ในนาคพิภพ และมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุบนโลกมนุษย์ มาเยือนที่นี่แค่เพียงที่เดียวก็เหมือนกับว่าได้มาสักการะองค์เจดีย์ถึง  3 โลก

 

เจดีย์ราย เป็นเจดีย์องค์เล็กรอบเจดีย์ประธาน มีเทพทวารบาลอย่างเช่นท้าวเวสสุวรรณประจำอยู่ แต่ละทิศ

 

พระมหาเจดีย์สร้างมาจากความเชื่อที่ว่า จุดนี้คือบริเวณที่เชื่อมต่อระหว่าง 3 โลกธาตุ  ทั้งสวรรค์ มนุษย์ และเมืองบาดาล ตั้งอยู่ท่ามกลางบึงน้ำล้อมรอบ ตกแต่งบันไดทั้ง 4 ด้าน ด้วยลวดลายของสัตว์ 4 ตระกูล เรียกว่า บันไดธาตุสี่ พร้อมผู้ดูแลทั้ง 4 ทิศ องค์พระเจดีย์ออกแบบเป็นเจดีย์โถงโล่ง ทรงระฆังคว่ำ แบบนานชาติ ทั้งไทยธิเบต จีน ฝรั่ง ผสมผสานกันอย่างสวยงาม  ยังมีจุดสักการะเจ้าแม่กวนอิม พระสังกัจจายน์ พระสีวลี  และยังมีลานนรกที่สร้างไว้เตือนสติด้วย

 

นอกจากนี้ยังมีจุดสำคัญๆและงดงามอีกมากมายภายในวัด พร้อมทั้งต้นไม้ดอกไม้น้อยใหญ่ ให้ความร่มรื่นและสดใสอยู่ทั่ววัด

 

รวมไปถึงน้องเสือ เอ้ย น้องหมา น่ารักๆอีกหลายตัวที่ดูเชื่องและเป็นมิตรมากๆ ^^


 

3. วัดพระธาตุหนองแวง

วัดพระธาตุหนองแวง ตั้งอยู่ที่ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง ภายในวัดหนองแวงเมืองเก่าซึ่งเป็นพระอารามหลวงมีพระมหาธาตุแก่นนครหรือ พระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 50 เมตร เรือนยอดทรงเจดีย์จำลองแบบจากพระธาตุขามแก่น จัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และมหามังคลานุสรณ์ 200 ปี เมืองขอนแก่น

 

ความสูงขององค์พระธาตุฯ 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ ตั้งอยู่ 4 มุมและมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะสมัยทวาราวดี ผสมผสานศิลปะอินโดจีน ซึ่งเป็นลักษณะแบบชาวอีสาน

 

บานประตู หน้าต่าง แกะสลักภาพนิทานเรื่องจำปาสี่ต้น แบบ 3 มิติ และมีจิตรกรรมฝาผนังประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่น ของดีเมืองขอนแก่น ฮีตสิบสองครองสิบสี่ของชาวอีสาน

 

ตั้งอยู่เลข 593 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ฝั่งทิศตะวันตกจะติดกับถนนกลางเมือง ส่วนทางด้านทิศตะวันออกจะติดกับบึงแก่นนคร

 

มีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และพระสารีริกธาตุของพระอัครสาวกประมาณ 100 องค์ ประดิษฐานอยู่มณฑปใจกลางขององค์พระธาตุ

 

เป็นอีกแห่งที่วิจิตรงดงาม ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยมากค่ะ


 

4. นอนนาคาเฟ่

คาเฟ่กลางทุ่งนาเส้นเลี่ยงเมืองขอนแก่น ตอนหาข้อมูลคือน่าสนใจมาก รีวิวค่อนข้างเยอะเพราะคนไปกันเยอะ ร้านบรรยากาศดีค่ะ มีโซนให้นั่งหลากหลาย มีมุมให้เดินเล่น และมุมถ่ายรูปหลายมุม หลักๆคือวิวทุ่งนา

 

เนื่องจากตอนที่ไปตรงช่วงเที่ยงพอดี คนจึงเยอะมาก ก็เลยไม่ได้เข้าไปทานอะไรเลย แต่เก็บภาพบรรยากาศมาให้ชมกันค่ะ


 

5. โรงแรมโรสแมรี่ รีสอร์ท

ตอนแรกที่หาที่พักคืออยากได้ที่พักที่อยู่ทางอำเภออุบลรัตน์ เพราะช่วงเช้าต้องการขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ทางเขื่อนอุบลรัตน์นั่นเองค่ะ แล้วก็มาสะดุดตากับที่พักแห่งหนึ่ง อยู่กลางทุ่งนา มีความเป็นธรรมชาติและงดงาม นั่นก็คือ โรงแรมโรสแมรี่ รีสอร์ท นั่นเองค่ะ

 

ความดีงามของที่นี่ คือ บ้านพักเป็นหลัง อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทุ่งนา มองเห็นวิวเขาทางอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ดูน่าพักผ่อนหย่อนใจอย่างมาก

 

บ้านพักแต่ละหลังราคาต่างกันเล็กน้อยตามวิวที่จะสามารถมองเห็นได้ แต่ละหลังมีเอกลักษณ์ แต่ไม่ว่าจะได้หลังไหนก็ได้สัมผัสความฟินพอๆกันค่ะ สำหรับหลังที่ได้เข้าพักคือหลังนอกสุด วิวดีเลิศสุด ประทับใจมากเลยค่ะ

 

มีอาหรเช้าเป็น ข้าวต้มหมู มาพร้อมกับ ผักชีและกระเทียมเจียว อร่อยดีด้วยนะคะ

 

มีน้องเหมียวขี้อ้อนเดินตามมาต้อนรับ และอยู่เล่นด้วยตลอดเลย ^^

 

ยิ่งตอนเช้าๆ ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ มองดูละอองน้ำค้างบนใบข้าว ดูสรรพสัตว์ตัวน้อยๆในนาข้าว มองไปเห็นทิวเขาไกลๆ บางวันได้เห็นหมอกขาวๆฟุ้งๆตรงทิวเขา

 

ที่อยู่: 192 ม.3 บ.โคกสว่าง โคกสูง, อุบลรัตน์, ขอนแก่น 40250

โทรศัพท์: 094-271-9555

Facebook: โรงแรมโรสแมรี่ รีสอร์ท ที่พักตากอากาศ ข่อยนอนนา เขื่อนอุบลรัตน์


 

6. จุดชมวิวหินช้างสี อช.น้ำพอง

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ซึ่งเป็นอุทยานฯที่ตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมืองขอนแก่นมากที่สุด จุดที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวคงไม่พ้น จุดชมวิวหินช้างสี สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเขื่อนอุบลรัตน์ และเทือกเขาภูเวียง ที่อยู่เบื้องล่าง เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง

 

จุดชมวิวหินช้างสี ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 60 กม. ในพื้นที่การดูแลของอุทยานแห่งชาติน้ำพอง ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ  25 กิโลเมตร โดยตั้งอยู่ในพื้นที่คนละโซนกัน ดังนั้นเพื่อให้ง่ายกับการเดินทางแนะนำให้ตั้ง google maps ว่า”จุดชมวิวหินช้างสี”

 

ผ่านด่านค่าบริการเข้าอุทยานแล้วขับขึ้นไปอีกหน่อย มีลานจอดรถหน้าที่ทำการ จากนั้นเดินเท้าเข้าไปประมาณ 300 เมตร

 

ที่จุดชมวิวหินช้างสี จะมีระเบียงชมวิว 2 ชั้น ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศย์ที่สวยงามของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์แบบสุดสายตา และวิวเทือกเขาภูเวียง ภูเก้าค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นทั้งจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกที่เขาว่าสวยงามที่สุดของอำเภอน้ำพองเลยก็ว่าได้

 

ที่อยู่: อุทยานเเห่งชาติน้ำพอง ตำบลโคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น

เปิดให้เข้าชม: 08.00 – 16.30 น.

ค่าเข้า: คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท / ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

โทรศัพท์: 09-6739-7920

เว็บไซต์: https://www.facebook.com/namphong.np/

 


7. ริมเขื่อนCoffee

ริมเขื่อน Coffee ร้านกาแฟของแม่บ้านชาวอุบลรัตน์ ตั้งอยู่บนที่นาติดเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ที่โอบล้อมด้วยภูเก้า ภูพานคำ หากผ่านไปแถวบ้านแก่งศิลา จะอยู่ใกล้กับถนนสายเขื่อนอุบลรัตน์-อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

 

เป็นคาเฟ่สไตล์ลูกทุ่งที่ยกระดับทางเดินและตัวร้านอาหารขึ้นจากพื้นดินสูงประมาณ 1 เมตร มีบึงน้ำสีฟ้า นาข้าวผืนกว้าง และวิวที่สวยมาก

 

ด้านในพื้นที่มีซุ้มนั่ง ไว้ให้นักท่องเที่ยวมาลิ้มรสชาติความอร่อยของอาหาร เครื่องดื่ม และดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ

 

บรรยากาศของร้านริมเขื่อน coffee ถือว่าดี เพราะมีสะพานไม้ให้เดินชม ชิลล์ ในท้องทุ่ง หันไปมองด้านหนึ่งเป็นภูเขา อีกมุมเป็นเขื่อน เหมาะมากที่จะมากันเป็นคู่รัก ครอบครัว เพื่อนสนิท หรือกลุ่มนักท่องเที่ยว

 

เมนูที่นี่มีหลากหลาย ทั้งคาว หวาน และเครื่องดื่มต่างๆ เมนูอาหารนั้นจะเน้นเป็นอาหารอีสาน ที่สำคัญคือ ร้านนี้อร่อยทุกอย่างจริงๆ ทานเมนูไหนก็อร่อยลงตัวไปหมด ราคาก็ไม่แพงด้วยค่ะ

 

สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้ เริ่มต้นด้วยเมนูเครื่องดื่มหวานอมเปรี้ยว เพื่อความสดชื่น ก่อนเริ่มมื้ออาหารกันค่ะ

 

มอคค่า เครื่องดื่มอีกเมนูที่อยากแนะนำ คือ เมนูกาแฟค่ะ เลือกทานตามรสและเมนูที่ชอบได้เลย อย่างแล้วนี้คือมอคค่า รสชาติกลมกล่อมมาก

 

ปลาเผา ปลาเนื้อแน่น คือของสดจริง เผาแบบหอมสุกกำลังดี มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสแซ่บ ผักสดต่างๆ และขนมจีน ทานได้ 2-4 คนเลยค่ะ

 

ปีกไก่ทอด จานนี้ดีมาก เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเลย อร่อยมาก ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

ตำสำส่อน เห็นชื่อแล้วสะดุดตาคาใจ อยากรู้ทันทีว่าเป็นอย่างไร ตามภาพเลยค่ะ คือตำรวมที่ใส่ทุกอย่างลงไป แล้วได้รสชาติแซ่บๆนัวๆ คือดีมากจริงๆค่ะ

 

ต้มยำทะเลรวม ปลา หมึก กุ้ง ไก่ ใส่รวมกันมาพร้อมเห็ด และเครื่องต้มยำ เป็นต้มยำน้ำข้นที่อร่อยอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด

 

ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดรสชาติกลมกล่อม กุ้งสดเนื้อเด้ง ผัดแบบร่วนๆแบบนี้อร่อยถูกใจมากเลยค่ะ เสริฟมากับแตงกวาหั่นแว่น และมะนาวสด

 

บิงซูสตรอว์เบอร์รี่ (ไซส์กลาง) ของหวานเมนูปิดท้าย ที่รู้สึกว้าวมาก ที่นี่มีบิงซูด้วย! แล้วไม่ใช่แค่น้ำแข็งไส แต่เป็นบิงซูแท้ๆ อร่อยมากๆๆๆ อยากให้ได้ลิ้มลอง หวานกลมกล่อม อมเปรี้ยวนิดๆจากซอสสตรอว์เบอร์รี่ โปะด้วยสตรอว์เบอร์รี่สด วิปครีมหวานกำลังดี โรยซีเรียลกรุบกรอบ และข้างในมีไอศกรีมสตรอว์เบอร์รี่ก้อนโต ลงตัวมากค่ะ

 

ที่อยู่: บ้านแก่งศิลา ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ ขอนแก่น 40250

โทรศัพท์: 065-490-5985

เปิดบริการ: ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. -18.00 น.

Facebook: ริมเขื่อน coffee

ปิดความเห็น บน ขอนแก่น แว้นเที่ยว (2 วัน 1 คืน)