About me

GowithAmp

 

 สวัสดีค่ะ แอม สุพัตรา สิทธิสร ค่ะ

GowithAmp เกิดขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว และบันทึกการเดินทางของแอมเองค่ะ เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากการกลั่นกรองตั้งแต่เริ่มคิดอยากเที่ยว รวบรวมข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว ตลอดจนการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยว และสิ่งที่ได้รับหลังจากนั้นค่ะ แอมเป็นคนชอบท่องเที่ยวมาก จนถึงขั้นนั่งหาข้อมูลเรื่องเที่ยวทุกวันได้อย่างมีความสุข มีลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไปเยอะแยะไปหมด เพราะการออกเดินทางแต่ละครั้งจะจัดทริปเอง หาข้อมูลเอง จึงพยายามรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นไว้ให้มากที่สุดเพื่อให้เพื่อนๆเข้ามาอ่านแล้วรู้ให้มากที่สุดจากที่นี่ไปเลย … แต่ถ้ามีงานเข้ามาก็ต้องรับผิดชอบต่องานก่อนนะคะเพราะแอมยังทำงานประจำอยู่ ซึ่งต้องทำงานวันเสาร์ในสัปดาห์ที่ 1 และสัปดาห์ที่ 3 ของทุกเดือน แถมยังพักอยู่ไกลบ้านด้วย ดังนั้นต้องจัดสรรเวลาดีๆหน่อย ต้องแบ่งเวลาสำหรับเดินทาง และเวลาสำหรับกลับบ้าน

 

ชอบการเดินทางท่องเที่ยว

แต่ละคนที่ชอบการเดินทางท่องเที่ยว จะมีเหตุผลและสาเหตุแห่งความชอบส่วนตัวแตกต่างกันออกไป ส่วนแอมเองเริ่มจากการชอบธรรมชาติตั้งแต่เด็กๆ มีบ้านอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้าป่าเขาลำเนาไพร ฮ่าๆๆๆๆ เรียกง่ายๆว่าอยู่ในป่าก็ได้นะคะ คือเป็นบ้านหลังเดียวที่แยกออกมาจากหมู่บ้าน เพราะพ่อและแม่มีอาชีพเป็นเกษตรกร ต้องสร้างบ้านไว้ใกล้ที่ทางทำมาหากิน ตั้งแต่จำความได้ก็จะอยู่กับธรรมชาติ มีเพื่อนเป็นสุนัขที่แม่เลี้ยงไว้ และคางคกซึ่งตอนนั้นเรียกว่า “น้องต๊อด” เรียกตามเสียงร้องของเขาเลยค่ะ เวลาว่างของแอมจะเข้าไร่ ไปเล่นบ้าง ช่วยพ่อแม่ทำงานในไร่บ้าง และออกเดินป่าบ้าง แต่เป็นแค่ป่าข้างบ้านนะคะ ออกไปดูต้นไม้ ดอกไม้ เห็ด ดูมดแมลง สัตว์ตัวเล็กตัวน้อย ไปเรื่อยเปื่อย มันเป็นความสุขเล็กๆของเด็กคนหนึ่ง ซึ่งก่อให้เกิดการรักธรรมชาติมาจนถึงทุกวันนี้ แต่เมื่อถึงวันที่ต้นไม้ค่อยๆถูกตัดออกไป ป่าเล็กๆข้างบ้านเริ่มหายไป ก็รู้สึกใจหาย บางช่วงถึงกับแอบร้องไห้เพราะเรารู้สึกผูกพันกับต้นไม้ใบหญ้าของเรา แต่ทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และความเป็นอยู่ของบุคคลอื่นๆที่เข้ามาเกี่ยวข้อง จุดนั้นเราต้องเข้าใจในเหตุผลของคนอื่นๆด้วย โตแล้วต้องใช้เหตุและผลมากขึ้น และเมื่อเวลาผ่านมา แอมได้เริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด ปีละครั้งสองครั้ง ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย  เพราะสมัยเรียนยังไม่มีเงินเก็บเป็นของตัวเอง ต้องจัดสรรเงินที่ได้มาให้ดีที่สุด มาเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวบ่อยขึ้นก็ตอนที่มีงานทำแล้ว และมีทริปถี่ๆเมื่อประมาณปี 2558 เป็นต้นมา

 

โม้เรื่องตัวเอง

แอมมีความสามารถหลายอย่างค่ะ ขออนุญาตเล่า แค่เล่านะคะไม่ใช่อวดนะ … แต่ความสามารถแต่ละอย่าง เหมือนรู้อย่างเป็ด ฮ่าๆๆๆ เอาแค่เท่าที่ทำได้และเคยประกวดก็จะมี ร้องเพลงไทยสากล เพลงไทยลูกทุ่ง เพลงไทยเดิม แต่งกลอน แต่งเพลง รำไทย อ่านบทร้อยกรองแบบทำนองเสนาะ สวดมนต์ทำนองสรภัญญะ แกะสลักผักผลไม้ ถ่ายรูป ทำอาหาร ทำขนม คือให้ทำน่ะทำได้ ได้ในระดับที่ดีด้วย แต่ไปไม่สุดสักทางจ้า พอโตขึ้น จับพลัดจับผลู มาชอบการออกเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าซะอย่างนั้น

 

 

 

 

 

สิ่งที่ได้รับ

สำหรับแอมแล้ว การได้ออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ มันไม่ใช่แค่การออกไปตามกระแส ไม่ใช่แค่อยากไปถ่ายเซลฟี่กับธรรมชาติ แต่มันเป็นการออกไปเรียนรู้โลกภายนอกที่มีอะไรมากกว่าที่เราเคยรู้เคยเห็น ออกไปเก็บประสบการณ์ที่เราหาไม่ได้จากในบ้านหรือในห้องเรียน แอมกลายเป็นคนมองโลกในแง่ดีมากขึ้น มองโลกในหลายแง่มุมมากขึ้น ปรับตัวและแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที แต่แอมเป็นคนประหยัดมัธยัสถ์ เก็บหอมรอมริบ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นแต่ละทริปของแอมจะใช้จ่ายอย่างประหยัด เท่าที่จำเป็นทุกครั้งนะคะ แบ่งใช้ด้วย แบ่งเที่ยวด้วย แบ่งออมด้วย เรื่องนี้สำคัญมากเพราะเราต้องมองไกลถึงอนาคตด้วย ชีวิตเราไม่ใช่แค่วันนี้และพรุ่งนี้ ถ้าไม่คิดหน้าคิดหลัง ใช้เงินให้หมดไปวันๆ ในอนาคตเราอาจจะลำบากมาก อีกอย่างแอมยังอยากทำอะไรที่ไม่ใช่แค่การออกเที่ยว ยังอยากลงทุนทำกิจการ อยากทำอะไรที่เป็นของตัวเองอีก การออมเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่น้อยไปกว่าเรื่องครอบครัวและเรื่องการออกเดินทางท่องเที่ยวค่ะ

 

 

 

สิ่งที่คาดหวัง

สิ่งที่คาดหวังและอยากทำ คือ การได้เป็นบล็อกเกอร์ รวบรวมข้อมูลและบอกต่อเรื่องการเดินทางท่องเที่ยวให้ดีที่สุด อยากให้มีคนติดตามจากผลงานมากกว่าติดตามตัวตน เพราะถ้าให้ติดตามตัวตนของแอมคงแทบไม่มีนะ ฮ่าๆๆ อยากมีโอกาสออกเดินทางไปยังที่ต่างๆที่อยากไปทั้งที่มีลิสต์เอาไว้และที่ไม่ได้ลิสต์เอาไว้ อยากถ่ายรูปได้ออกมาสวยๆ แบบสวยสะดุดตาเลย คนที่เข้ามาอ่านจะได้อินและขนลุกตื่นตาตื่นใจเหมือนตอนที่เราตื่นตาตื่นใจกับสถานที่จริงๆ อยากมีไร่ผักผลไม้ปลอดสารพิษ และโฮมสเตย์ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นของตัวเอง ที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าพักพร้อมกับได้ทำกิจกรรมต่างๆในไร่ไปด้วย อยากทำให้พ่อแม่สบายและมีความสุขไปกับสิ่งที่เราทำ อยากเห็นรอยยิ้มของทุกๆคนที่รู้จักเราและรู้จักผลงานของเราค่ะ

Facebook Comments

Comment