Hotel,  Restaurant,  travel story

เที่ยวโคราช 2วัน1คืน สุขสดชื่นกับ 7 พิกัด

เที่ยวโคราช 2วัน1คืน สุขสดชื่นกับ 7 พิกัด

หาที่เที่ยวแบบขับรถไปไม่ไกลกรุงเทพฯ “ชมสวนผลไม้  ไหว้พระ เริงร่าในสวนดอกไม้” จึงนึกถึงโคราช หรือ นครราชสีมาเป็นที่แรก ซึ่งจริงๆวางแผนการเดินทางเอาไว้หลายจุดมากค่ะ แต่พอเอาเข้าจริงเราใช้เวลากับแต่ละที่นานกว่าที่คิด จึงตัดออกจนได้ที่ที่อยากไปจริงๆมาทั้งหมด 7 พิกัดด้วยกัน และแต่ละที่นั้นก็ทำให้ได้รูปสวยๆกลับมาเยอะเลยล่ะค่ะ

 

7 พิกัด เที่ยวโคราช 2 วัน 1 คืน

1. น้ำตกเหวสุวัต

2. ไร่พราวตะวัน / Toscana

3. Grapes House Khao Yai

4. 88 Coffee in Khaoyai

5. Tonnam cafe’ khaoyai

6. The Bloom by TVPool

7. วัดบ้านไร่


 

1. น้ำตกเหวสุวัต

เริ่มเดินทางเข้าสู่เส้นทาง “เขาใหญ่” โดยออกมาจาก กทม และพักค้างคืนที่นครนายกก่อนเริ่มทริป เพื่อใช้เวลาได้คุ้มค่ามากขึ้นค่ะ น้ำตกใหญ่ๆในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่หลายๆคนรู้จัก จะมี น้ำตกเหวนรก และ น้ำตกเหวสุวัต ตัวแอมเองเคยไปน้ำตกเหวนรกแล้วเมื่อหลายปีก่อน ทริปนี้จึงเลือกแวะผ่อนคลายกับธรรมชาติที่ “น้ำตกเหวสุวัต” เป็นพิกัดแรกค่ะ

 

น้ำตกแห่งนี้เกิดจากห้วยลำตะคองไหลตกผ่านหน้าผาสูงประมาณ 25 เมตร บริเวณด้านล่างของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำ

 

ทางอุทยานแห่งชาติได้มีป้ายประกาศว่าห้ามเล่นน้ำไว้เนื่องจากกลัวอันตรายว่าจะมีน้ำป่าไหลหลากเฉียบพลัน ช่วงฤดูฝนจะมีน้ำมากและไหลแรง หากช่วงน้ำน้อยจะมารถเดินเล่นไปตามโขดหินรอบๆได้ แต่ควรระมัดระวังการก้าวเดินเนื่องจากอาจจะลื่นล้มกระแทกหินได้

 

ที่วัดใจและความแข็งแรงของร่างกายได้เป็นอย่างดีก็คือ ทางขึ้นลงจากลานจอดรถไปถึงตัวน้ำตก ซึ่งเป็นบันไดคอนกรีตค่อนข้างชัน ตอเดินลงไม่เท่าไหร่ แต่ตอนเดินขึ้นรับรองมีหอบกันแทบทุกคน แต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบค่ะ เพราะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสดชื่น ต่อให้เหนื่อยก็ยังสามารถสูดลมหายใจเข้าได้เต็มปอด

 

นอกจากนี้ ระหว่างทางจากน้ำตกมุ่งหน้าสู่เส้นทางออกไปยังนครราชสีมายังมีร้านค้าริมทาง ที่จำหน่ายผลไม้สดๆเป็นหลักอีกมากมายหลายร้าน โดยเป็นพืชผลจากสวนท้องถิ่นแทบทั้งสิ้น ดังนั้นจึงสามารถแวะซื้อผักผลไม้สดๆในราคาไม่แพงกันที่นี่ได้อีกด้วย

 


 

2. ไร่พราวตะวัน / Toscana

จากนั้นเดินทางไปตามถนนธนรัตน์ แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 3052 เพื่อไปยัง “ไร่พราวตะวัน” ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Toscana Valley จึงสามารถเดินข้ามถนนไปมาเพื่อถ่ายรูปได้ทั้งสองฝั่งในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ช่วงปลายปีที่ไร่พราวตะวันจะเต็มไปด้วยดอกทานตะวันสีเหลืองอร่ามบานสะพรั่ง สามารถเข้าไปถ่ายรูปได้โดยมีค่าเข้า คนละ 20 บาท เป็นค่าบำรุงรักษาสวนค่ะ แนะนำให้เข้าดูความเคลื่อนไหวทางเพจของไร่นะคะ ทางไร่จะอัพเดทรูปถ่ายอยู่เรื่อยๆค่ะ

 

จากนั้นเดินข้ามฝั่งไปทาง Toscana Valley ซึ่งเป็นที่พักสไตล์คันทรี่อิตาลี่ แต่สามารถเข้าชมและถ่ายรูปได้บางส่วนด้วยนะคะ ถ่ายรูปมุมสวยได้ตั้งแต่ป้ายทางเข้าเลย

 

นี่รูปภายในบางส่วน ซึ่งแอมเคยไปและถ่ายไว้เมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ก็ยังคล้ายๆเดิม แต่มีส่วนเพิ่มเติมมาอีก ลองเข้าไปเยี่ยมชมกันนะคะ สวยจริง

 


 

3. Grapes House Khao Yai

แล้วก็ขับรถเลยไปอีกหน่อยจะพบกับสวนองุ่นที่เป็นของชาวบ้าน ไม่ใหญ่โตมากนัก แต่มีความเป็นกันเอง และถ่ายรูปออกมาสวยไม่แพ้กับไร่ใหญ่ๆ ที่นี่คือ “Grapes House Khao Yai” สถานที่จริงบางคนอาจจะมองว่าดูธรรมดา แต่ถ่ายรูปออกมาจะมุมไหนยังไงก็ดูสวยจริง

 

สามารถตัดพวงองุ่นด้วยตัวเอง แล้วนำไปให้ชั่งน้ำหนักคิดราคาขายปกติได้เลยค่ะ ทางไร่จะมีอุปกรณ์ไว้ให้

 

นอกจากนี้ยังมีทั้งองุ่น น้ำองุ่น และผักผลไม้ต่างๆวางไว้จำหน่ายบริเวณทางเข้าไร่ ในราคาไม่แพงอีกด้วยนะคะ สดๆขายวันต่อวัน บอกเลยว่าน้ำองุ่นอร่อยกำลังดี

 

ไร่จะอยู่ริมถนน ขับรถเข้าไปด้านหลังมีลานจอดรถ มีห้องน้ำให้บริการฟรี ค่อนข้างสะดวกสบายดีค่ะ ข้างๆจะมีต้นไม้ให้ร่มเงา อากาศสดชื่น

 


 

4. 88 Coffee in Khaoyai

เป็นคาเฟ่และร้านอาหารที่ครบครันไปทั้ง บรรยากาศ ความอร่อย ความหลากหลายของเมนูคาวหวาน สะพานแขวน ลำธาร ที่นั่งในมุมต่างๆรวมไปถึงที่นั่งตาข่ายแบบเก๋ๆ

 

88 Coffee in Khaoyai ตั้งอยู่ในโรงแรมเขาใหญ่คีรีธารทิพย์ เปิดให้บริการทั้งผูเข้าพักในโรงแรม และลูกค้าทั่วไปก็สามารถเข้าไป ชิม ชิล ช็อป ได้ตามสบาย ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ มีมุมสวยๆเยอะมาก

 

ลำธารที่อยู่ด้านในใจกลางคาเฟ่นั้นเป็นส่วนหนึ่งของ คลองลำตะคอง ที่ไหลผ่านเป็นธรรมชาติ จึงให้ความรู้สึกเหมือนได้อิงแอบธรรมชาติไปในตัว

 

เมนูอาหารมีความหลากหลาย รสชาติอร่อยแบบยืนยันได้ว่าอร่อยจริงๆค่ะ เมนูตัวอย่าง ผัดฉ่าทะเล แกงส้มชะอมกุ้ง ขลุ่ยกุ้ง ยำเห็ดกรอบ

 

ส่วนเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่นั้น สามารถเดินเข้าไปสั่งได้ในโซนนี้เลยค่ะ สั่งไว้แล้วก็รอเรียกตามคิวนะคะ จากนั้นเดินถือมาที่โต๊ะตัวเองได้เลย เบเกอรี่ทุกชิ้นที่นี่เป็นแบบโฮมเมดที่ทางร้านทำเองสดใหม่ทุกชิ้นทุกวันด้วยนะคะ

ที่อยู่: 88\8 บ้านบุ่งเตย, ตำบล หมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130

ช่วงเวลา: 08.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์: 083-123-4596

 

5. Tonnam cafe’ khaoyai

เป็นอีกคาเฟ่ที่ห้ามพลาด กับบรรยาศดีๆฟินๆ มีน้ำตกและลำธารให้ชมวิวกันเพลินๆภายในร้าน ถ้ามีเวลาก็สามารถเดินเล่น หรือเช่ายืมจักรยานปั่นเข้าไปในสวนด้านในได้ด้วยนะคะ

 

Tonnam cafe’ khaoyai อยู่ในพื้นที่ของโรงแรมเขาใหญ่ลำตะคอง สามารถจอดรถด้านหน้าโรงแรมแล้วเดินเข้าไปยังคาเฟ่ได้เลยค่ะ ้มีที่นั่งรองรับค่อนข้างเยอะ สามารถนั่งชิดติดขอบเพื่อชมวิวลำธารและน้ำตกได้สบายๆ ช่วงเย็นและกลางคืนจะมีการเปิดไฟสายดวงเล็กเพิ่มความโรแมนติกขึ้นไปอีก

 

เมนูอาหารมีให้เลือกทานทั้งคาวและหวาน มีหลากหลาย ทั้งสเต็ก อาหารไทย อาหารต่างชาติ ให้เลือกทานได้ตามใจชอบ

 

เมนูตัวอย่าง สเต็กหมู สเต็กเนื้อ เก๊ยวซ่า ฮันนี่โทส วาฟเฟิล สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้ บลูเบอร์รี่อิตาเลี่ยนโซดา รสชาติดีใช้ได้เลยล่ะค่ะ ขับรถมาที่นี่คุ้มค่าทุกสิ่งอย่างแน่นอน

 

ที่อยู่: 111 ถนน มิตรภาพ อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130

ช่วงเวลา: 07.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์: 092-653-9364

 

6. The Bloom by TVPool

ที่พักแบบฟินๆอีกแห่งในเขาใหญ่ คือ The Bloom by TVPool เป็นรีสอร์ทท่ามกลางสวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุด รวมเนื้อที่มากกว่า 100 ไร่ แน่นอนว่าจุดประสงค์ต้นๆของการเที่ยว เขาใหญ่-โคราช ของสาวๆหลายๆท่านคงคล้ายกันกับแอม คือการเที่ยวในสวนดอกไม้ ซึ่งเส้นทางนี้นั้นมีทุ่งดอกไม้ให้เที่ยวชมอยู่เยอะมาก และที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย

 

สวนดอกไม้สุดอลังการนี้ ไม่แค่เพียงช่วงกลางวันเท่านั้นที่สามารถเข้ามาเดินเล่น เที่ยวชมดอกไม้สวยๆ แต่สำหรับผู้ที่เข้าพัก ยังสามารถเข้าชมสวนดอกไม้สวยๆในเวลากลางคืนได้อีกด้วย

 

ที่พักแห่งนี้ก็มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆด้วยเช่นกัน ในเนื้อที่อันกว้างขวาง ที่พักมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นห้องพักในตัวอาคาร และแบบบ้านเป็นหลังที่มีอ่างจากุซซี่ในตัวบ้าน

 

7. วัดบ้านไร่

วัดบ้านไร่ หรือ วัดหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อยู่ที่ อำเภอด่านขุนทด นครราชสีมา ซึ่งเป็นเส้นทางที่ฉีกออกไปและค่อนข้างไกล ห่างจากโซนเขาใหญ่กว่าร้อยกิโลเมตร แต่ด้วยพลังศัทราจะพาเราไปถึง โดยใช้เวลาจากทางเขาใหญ่ไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

 

วัดบ้านไร่ (วัดหลวงพ่อคูณ) ตั้งอยู่ใน ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีชื่อเสียงเนื่องจากพระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ) พระเกจิชื่อดัง เป็นที่เคารพศรัทธาของคนทั้งประเทศ ท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ปัจจุบัน พระภาวนาประชานาถ (นุช รตนวิชโย) เป็นรักษาการเจ้าอาวาส จึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปด้วย หลวงพ่อคูณเป็นพระชาวบ้านที่เข้าถึงมวลชนทุกระดับชั้น ตั้งแต่เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน นักการเมืองไปจนถึงชาวบ้าน ด้วยท่านมีเมตตามหานิยม มีวิธีการสั่งสอนที่ตรงไปตรงมาง่ายแก่การเข้าใจ

 

“หอเทพวิทยาคม เฉลิมพระเกียรติ 84พรรษา (อาคารปริสุทธปัญญา) ที่นี่เป็นอุทยานธรรมกลางบึงน้ำขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นอาคารประติมากรรมช้าง ตั้งอยู่บนพื้นที่บึงน้ำขนาด 30 ไร่ เป็นอาคารสูง 5 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน (ชั้นบาดาล) และชั้นดาดฟ้า อาคารตั้งอยู่บนลานทรงกลมมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 65 เมตร เรียกว่าหอเทพวิทยาคมเป็นพุทธสถานในนิกายเถรวาทที่มีชนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


 

 

ปิดความเห็น บน เที่ยวโคราช 2วัน1คืน สุขสดชื่นกับ 7 พิกัด