Trick&Tip

7 สิ่ง จำเป็น สำหรับเที่ยวหิมะ

ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ตรงช่วง 冬 (Fuyu) หรือฤดูหนาว ทั้งเมืองถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน แถมยังประจวบเหมาะตรงช่วงสัปดาห์ที่มีพายุหิมะ อุณหภูมิติดลบต่ำสุดในรอบหลายสิบปีของฮอกไกโดอีกต่างหาก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรค่ะ เพราะค่อนข้างเตรียมพร้อมเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและพร็อพไปอย่างดี

มีเวลาเที่ยวอยู่ประมาณ 5 วัน เอาจริงๆก็ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนไกล เพราะนอกจากอากาศจะหนาวเย็นจัดแล้ว เมืองที่เต็มไปด้วยหิมะ ไม่ค่อยมีอะไรให้มองถึงความแตกต่างสักเท่าไร จึงแพลนกันคร่าวๆอยู่ใน Otaru และ Sapporo เป็นหลัก ซึ่งบอกตามตรงว่าต้องกลับไปแก้มือในฤดูอื่นอีกแน่นอน เพราะยังมีอีกหลายที่มากๆที่น่าเที่ยวมาพูดถึงการแต่งตัว หลายๆคนอาจจะทราบกันอยู่แล้ว หรืออาจจะเคยได้อ่านกันมาบ้างว่าต้องมีกี่ชั้น แต่ละชั้นใส่อะไร แอมเองก็เคยลองหาอ่านค่ะ บอกได้คำเดียวว่า “ยุ่งยากจัง” แล้วจะทำอย่างไรให้ได้สวยด้วย ประหยัดด้วย และไม่ต้องวุ่นวายหลายชั้น หลังจากกลับมาจากการท่องเที่ยวแล้ว สรุปให้ง่ายๆกับ 7 สิ่งจำเป็นสำหรับเที่ยวหิมะ
7 สิ่ง จำเป็นสำหรับเที่ยวหิมะ

1. เสื้อตัวนอก : สำคัญที่สุดคือ เสื้อกันหนาว หรือเสื้อโค้ดตัวนอกสุด ขอให้มีคุณสมบัติตามนี้ “อุ่น กันลม กันน้ำ” .. เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ อุ่นนั้นเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย แบบที่มีขนนุ่มๆอยู่ด้านใน หรือแบบไหนก็ได้นะ ต่อมา กันลม เวลาอยู่ท่ามกลางหิมะที่ว่าหนาวแล้ว ถ้าหากมีลมพัดมาจะยิ่งเพิ่มความหนาวเหน็บไปอีก ดังนั้นถ้าหากเสื้อตัวนอกกันลมได้ดี รับรองเอาอยู่ และต่อมา กันน้ำ ที่ควรมีคุณสมบัตินี้ เพราะ เวลาที่หิมะตกลงมาใส่แล้วช่วงที่เข้าอาคาร หิมะที่ติดเสื้ออยู่จะละลาย แน่นอนว่าเมื่อละลายเป็นน้ำแล้วจะซึมเข้าสู่เสื้อผ้าได้ และถ้ายิ่งมีฮู้ดหรือหมวกในตัวก็จะยิ่งดีไปใหญ่ สวยด้วย กันลมกันหิมะได้ด้วย2. รองเท้า : คุณสมบัติของรองเท้าที่จะใส่ไปเดินบนหิมะ คือ กันลม กันลื่น และกันน้ำ กันลมคือคุณสมบัติเดียวกันกับเสื้อตัวนอก กันลื่นคือสิ่งสำคัญมาก เพราะเมื่อเดินบนพื้นหิมะที่ละลาย หรือพื้นหิมะบนถนนและทางเท้าที่มีการถางหิมะออกไปนั้นจะลื่นมาก ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นค่อนข้างหน้า และมีลายชัดเจนเพื่อการเกาะยึด แต่ถ้าให้ชัวร์ไปหาซื้อที่ญี่ปุ่นเลยก็ได้นะคะ ราคาไม่แพงด้วย หรือไม่ก็พึ่งตัวช่วยอีกอย่าง ซึ่งจะมีขายในร้านค้าทั่วไปของฮอกไกโด นั่นคือตัวจับยึดพื้นแบบนี้ค่ะ แต่เวลาเข้าอาคารร้านค้าในบางที่จะให้ถอดออก และต่อมาคือ กันน้ำ แน่นอนว่ารองเท้าจะเป็นสิ่งที่ลุยกับกองหิมะมากที่สุด เมื่อหิมะที่ติดไปด้วยละลายกลายเป็นน้ำจนซึมเข้าไปในเท้าแล้วล่ะก็…. หนาวจนเท้าชาแน่นอน หรือไม่ก็ลองหาซื้อสเปรย์ฉีดเคลือบกันน้ำ พอช่วยได้บ้างเหมือนกันค่ะ หาซื้อในร้านทั่วๆไปที่ฮอกไกโดเลยก็ได้3. เสื้อตัวใน : หลายๆที่อาจจะแนะนำให้ใส่ 3-4 ชั้น โดยมีการเรียงลำดับประเภทผ้าของเสื้อให้ แต่แอมเองใส่ง่ายๆ แบบเอาอยู่ค่ะ เพราะมีเสื้อตัวนอกหนาอยู่แล้ว

– เสื้อกล้าม ไว้ดูดซับกลิ่นตัว ฮ่าๆๆๆ ไม่มีก็ได้นะ

– เสื้อฟรีซ หรือฮีทเทค เพื่มเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย

– เสื้อสวยๆที่พร้อมโชว์เมื่อต้องถอดเสื้อโค้ชด้านนอกออก เวลาเข้าอาคาร มีหรือไม่มีก็ได้4. กางเกงหรือกระโปรง : ส่วนล่างของร่างกาย แนะนำให้มีเลกกิ้งแบบบุขนสำหรับกันหนาวอย่างน้อย 1 ชั้น (แอมสั่งซื้อในไทยไปค่ะ) แล้วตามด้วยอะไรก็ได้ที่สะดวกเลย ถ้ากลัวหนาวขา แนะนำให้ใส่เป็นกางเกงขายาวสำหรับกันหิมะโดยเฉพาะ กางเกงที่กันน้ำ กางเกงยีนส์ หรือเน้นสวยงามก็เป็นกระโปรง กางเกงขาสั้น น่ารักๆ เพียงแต่จะหนาวกว่าเท่านั้นเอง5. พร็อพอื่นๆ : พร็อพ หรืออุปกรณ์ตกแต่งกันหนาว ได้แก่

– ถุงมือ ถ้าแค่กันหนาวจะใช้เป็นถุงมือไหมพรมหนาๆก็ได้นะคะ ที่ยี่ปุ่นก็มีขายเยอะเลย แต่ถ้าจะให้ดี แนะนำเป็นถุงมือหนัง เพราะนอกจากจะสามารถกันน้ำกันลมได้แล้ว ยังสามารถทัชสกรีนได้อีกด้วย เวลาใช้สมาร์ทโฟนจะได้ไม่ต้องถอดถุงมือเข้าออก

– ถุงเท้า ถุงเท้าหนาๆ บุขน ขนเป็ด ขนวูล ได้หมด

– หมวก ได้ทั้งหมวกไหมพรม หมวกคลุมขนนุ่ม หรือหมวกอะไรก็ได้นะคะ กันอากาศและลมเป่าหนาวหนังศรีษะด้วย กันหิมะบางๆด้วย และทำให้ดูสวยเก๋ไปได้อีก

– ที่ปิดหู ชิ้นนี้จะมีหรือไม่ก็ได้นะคะ ใครขี้หนาวกลัวหนาวหูก็ควรมีไว้

– ผ้าพันคอ ค่อนข้างจำเป็นเช่นกัน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับลำคอของเราได้6. อุปกรณ์เสริมเพิ่มความร้อน : นั่นก็คือ Kairo (คะอิโระ, ไคโระ) หรือถุงทรายร้อน, ถุงร้อนกันหนาว มีทั้งแบบแปะติดเสื้อผ้าด้านใน และแบบถุงทรายที่ขยี้ๆให้เกิดความอุ่นแล้วนำมาถือหรือใส่กระเป๋าเสื้อเอาไว้ล้วงมือเข้าไปจับ พอช่วยคลายความหนาวได้บ้าง แต่รอบนี้ที่ไปมาไม่ได้ใช้เลยค่ะ ใส่ถุงมือแล้วซุกในกระเป๋าเสื้อก็เอาอยู่7. หน้ากากอนามัย : อาจจะฟังดูเหมือนไม่ค่อยจำเป็น แต่บอกเลยว่าช่วยคลายหนาวที่หน้าได้เยอะมาก จะเป็นแบบผ้าหรือแบบที่หาซื้อได้ทั่วๆไปก็ใช้ได้หมด เวลาหายใจเข้าออกจจะมีลมผ่านช่วงใต้จมูกลงมา นั่นเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้ยิ่งหนาวหน้าเข้าไปอีก ดังนั้นถ้าใส่หน้ากากอนามัยไว้จะช่วยให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นได้เพียงเท่านี้ก็พร้อมออกไปท่องโลกกว้างในแดนหิมะกันแล้ว ไม่ว่าจะเมืองไหน ประเทศไหน อุณหภูมิติดลบเท่าไหร่ก็ไม่หวั่น  !!

ปิดความเห็น บน 7 สิ่ง จำเป็น สำหรับเที่ยวหิมะ