7 เมนูเด็ด มาภูเก็ตต้องลอง

ไปเที่ยวภูเก็ตทั้งที กินอะไรดี ลองมาดู รวบรวม 7 เมนูเด็ดเอาไว้ให้แล้วจ้า ซึ่งจริงๆแล้วภูเก็ตยังมีเมนูชวนหิวอีกมากมาย แต่ขอมาบอกต่อเมนูที่ได้ลองมาแล้ว และไม่ผิดหวังจริงๆ

 

1. หมี่หุ้นแกงปู

: แกงคั่วกะทิพริกแกงเหลืองใส่เนื้อปูก้อนแน่นๆและใบชะพลู รสชาติเข้มข้น ทานคู่กับหมี่หุ้น หรือเส้นหมี่ลวกพันให้เป็นก้อน ได้รสกลมกล่อมลงตัวพอดิบพอดี

 

2. หมูฮ้อง

: หรือหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว หมูสามชั้นก้อนโตๆผัดกับเครื่องเทศและซีอิ๊วก่อนนำไปตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม บางร้านนุ่มจนแทบไม่ต้องเคี้ยวเลยทีเดียว

 

3. โอต้าว

: คล้ายหอยทอดและออส่วน อัดแน่นด้วยหอยนางรมตัวเล็ก ในแป้งเหนียวนุ่มและเต้าหู้ ทานคู่กับถั่วงอกและราดน้ำจิ้ม เป็นอาหารของชาวจีนฮกเกี้ยน แต่ได้กลายเป็นอีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตไปแล้ว

 

4. หมี่สะปำ

: เส้นหมี่ฮกเกี้ยนสีเหลืองเหนียวนุ่ม ผัดได้รสชาติกลมกล่มกับเครื่องเคียงที่มีให้เลือกมากมาย อย่างจานนี้เป็นหมี่สะปำทะเล อัดแน่นเต็มหน้ามาด้วย หอย กุ้ง หมึก ปู แบบนี้เลย

 

5. น้ำพริกกุ้งเสียบ

: น้ำพริกกุ้งเสียบออกรสออกชาติด้วยกุ้งแห้งตัวใหญ่กับเครื่องปรุงรสต่างๆของน้ำพริก ทานคู่กับผักสดหรือผักต้มก็เข้าที นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีจำหน่ายในร้านของฝากด้วย

 

6. ใบเหลียงผัดไข่

: จริงๆแล้วเมนูนี้หาทานได้ง่ายตามร้านอาหารใต้ทั่วๆไป แต่ในเมื่อมาภูเก็ตซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคใต้แล้ว จะพลาดเมนูนี้ไปได้อย่างไร ในเมื่อเป็นเมนูที่ทานง่าย อร่อย ทานได้ทุกวัยทุกวันเลยล่ะ

 

7. โอ้วเอ๋ว

: ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง โอ้วเอ๋ว ขนมหวานท้องถิ่นของภูเก็ต สืบทอดมาจากชาวจีนที่มาอาศัยอยู่ในภูเก็ตเป็นเวลาร้อยกว่าปีมาแล้ว ทำจากเมล็ดโอ้วเอ๋วแช่น้ำจนได้เป็นวุ้นแล้วนำมาต้มผสมกับเมือกของกล้วยน้ำว้า นำมาใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็งใส กินแก้ร้อนใน ลดการกระหายน้ำ ชาวภูเก็ตจะรับประทานโอ้เอ๋ว 3 แบบ คือ โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดงและเฉาก๊วย (ขาว ดำ แดง) โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดง (ขาว แดง) และ โอ้เอ๋วใส่เฉาก๊วย (ขาว ดำ) บางคนนิยมใส่กล้วยและน้ำหวานด้วย

Facebook Comments

Comment