Review,  travel story

5 ที่เที่ยว สระบุรี หน้าฝน

จังหวัดสระบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม รวมไปถึงตลาดและร้านต่างๆอีกมากมาย ที่สำคัญคืออยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงจังหวัดสระบุรีแล้ว ซึ่งได้รวบรวม 5 ที่เที่ยวหน้าฝนในสระบุรีมาไว้ให้ชมกันค่ะ


1. ตลาดหัวปลี

เป็นตลาดวิถีชุมชน แหล่งรวมสินค้าพื้นบ้าน และของดี OTOP หลากหลายสิ่งอย่าง ภายใต้ชื่อตลาดเก๋ๆ “ตลาดหัวปลี” เปิดทุกๆ เสาร์ – อาทิตย์ บรรยากาศร่มรื่น จัดสรรพื้นที่ให้ได้เดินเล่น ถ่ายรูปเล่น เลือกซื้อของกิน ของฝากกันได้อย่างเพลิดเพลิน แม้อากาศร้อนก็ยังมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความร่มเย็น อีกทั้งยังมีลมพัดเย็นๆตลอดการเดินชมตลาดแห่งนี้


ที่อยู่ : ตำบลพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ สระบุรี 18240

Facebook : ตลาดหัวปลี

เวลาเปิดให้บริการ : เสาร์ อาทิตย์ 09.00 – 17.00 น.

.

2. น้ำตกดงพญาเย็น

อยู่ในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไปประมาณ 400เมตร  เป็นน้ำตกที่อยู่ในการดูแลของศูนย์ควบคุมไฟป่าฯ จังหวัดสระบุรี น้ำตกหินปูนขนาดเล็กไหลลดหลั่นเป็นชั้นคล้ายน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ซึ่งเป็นลำน้ำเดียวกัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สามารถลงเล่นน้ำ หรือนั่งพักทานอาหารริมน้ำตกโดยมีเพลิงพักเป็นแคร่ไม้ไผ่มีหลังคามุง ให้ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบใกล้ชิดธรรมชาติ


ที่อยู่ : ตำบล มวกเหล็ก อำเภอ มวกเหล็ก สระบุรี 30320

เวลา : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน

.

3. วัดป่าสว่างบุญ

ตั้งอยู่ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี   สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2528 โดยหลวงพ่อสมชายปุญญมโน ในเนื้อที่กว่า400 ไร่ เนื่องจากพื้นที่ทางด้านหลังติดกับ เชิงเขามีอากาศที่ เย็นสบาย มาก และมีประชาชนเข้าไปปฏิบัติธรรมกันเป็นจำนวนมากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จุดที่เป็นเอกลักษณ์และดูเหมือนว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมและกราบไหว้ นั่นคือ เจดีย์ 5 ยอด สีทองขนาดหใหญ่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ มีชื่อเต็มว่า “พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ”  มีเจดีย์องค์ประธานมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร มีทั้งหมด 9 ชั้น มีบริวาร 500 องค์  มีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีองค์เจดีย์รายองค์เล็กตั้งลดหลั่นกันลงมาอยู่รอบๆทิศ โดยมี ซุ้มประตูทางขึ้นทั้งสี่มุมทำเป็นบันไดขึ้นไปยังองค์เจดีย์ที่ตั้งอยู่ทางด้านบน มีภาพพระธาตุเจดีย์สำคัญๆทั่วประเทศไทยประดับไว้ด้านบน ภายในองค์เจดีย์ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศเนปาล อินเดีย ศรีลังกา สาธารนุชนมาร่วมบรรจุในพระมหาเจดีย์ครบทั้ง 500 ยอด รวมทั้งได้นำพระบรมสารีริกธาตุ และวัตถุมงคล ของมีค่ามาสักการบูชาจำนวนมากบรรจุอยู่ในพระเจดีย์องค์ประธาน

ถัดมาเป็นองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์โต หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด มีขนาดหน้าตักกว้างถึง 9 เมตร ผู้คนต่างแวะเวียนกันมากราบไหว้บูชาเป็นจำนวนมากอย่างไม่ขาดสาย และนอกจากนี้ภายในวัดยังมีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายอีกจำนวนมาก

ที่อยู่ : ตำบล ชะอม อำเภอแก่งคอย สระบุรี 18110

โทรศัพท์ : 080-076-4488

.

4. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

สถานที่แห่งนี้เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวสายชิลที่ชอบกางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง หรือมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ปิกนิกกับครอบครัว กับเพื่อน กับแฟน หรือแม้แต่มาคนเดียว นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมมานับสิบๆปีแล้ว เพราะมีบรรยากาศร่มรื่น มีอ่างเก็บน้ำที่เป็นจุดสำคัญสามารถมองเห็นวิวทิวเขาและแนวต้นไม้น้อยใหญ่รายรอบ เป็นภาพที่งดงามแบบที่ไม่ต้องเดินทางไปหาชมที่ไหนไกล มีลานกางเต็นท์กว้างขวาง พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูแลตลอด


เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ถูกแยกออกมาให้อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) เพื่อความสะดวกในการดูแลนักท่องเที่ยว  โดยจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และสถานที่พักแรมสำหรับคนที่อยากมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ริมอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน มีลานจอดรถ ห้องน้ำห้องอาบน้ำ จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และขนม อำนวยความสะดวกสบายพร้อม นอกจากนี้ ทั่นี่ยังมีบ้านพักไว้ให้บริการโดยสามารถติดต่อขอจองเข้าไปได้ล่วงหน้า 1 เดือน


มีให้บริการเช่ายืมเต็นท์และอุปกรณ์เครื่องนอนในราคาไม่แพงด้วยนะคะ


ในช่วงวันหยุด โดยเฉพาะตั้งแต่ปลายฝนไปจนถึงปลายหนาว นักท่องเที่ยวจะเยอะมาก ลานกางเต็นท์ที่ว่ากว้างขวางนั้นยังเต็มไปด้วยเต็นท์หลากสีสัน


จากลานกางเต็นท์ สามารถเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกอีกหลายสายได้ในระยะทางที่ไม่ไกล แถมยังเดินได้แบบสบายๆ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สามารถชมต้นไม้ใบหญ้า สัตว์ป่าตัวน้อยๆได้ตลอดทาง และบางครั้งอาจจะได้เจอสัตว์ป่าตัวใหญ่ที่ออกมาหากินในป่าแห่งนี้ด้วย


5. น้ำตกเจ็ดคด

น้ำตกเจ็ดคดมีการแบ่งเอาไว้เป็น 4 จุด คือ น้ำตกเจ็ดคดเหนือ / น้ำตกเจ็คดกลาง / น้ำตกเจ็ดคดใต้ และน้ำตกเจ็ดคดใหญ่ สามารถเดินเท้าเข้าไปจากศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เมื่อเดินเข้าไปจนพบป้ายบอกทางป้ายนี้จะทราบระยะทางที่ต้องเดินเข้าไปยังน้ำตกแต่ละจุด เริ่มจาก 0.2 กม. / 0.4 กม. / 0.6 กม. และ 1.6 กม. ซึ่งดูแล้วแต่ละจุดนั้นอยู่ไม่ไกลกันมาก แต่น้ำตกเจ็ดคดใหญ่นั้นค่อนค่างอยู่ห่างออกไปไกลจากจุดอื่นๆ ซึ่งสามารถขับรถไปยังอีกทางเพื่อลงเล่นน้ำได้ และสามารถเดินเท้าเข้าไปต่อได้ในระยะเพียง 1 กม. โดยให้ดูเส้นทางจากแผนที่ ปักหมุดที่ “น้ำตกเจ็ดคด” ได้เลยค่ะ

ปิดความเห็น บน 5 ที่เที่ยว สระบุรี หน้าฝน