Review,  travel story

14 จุดห้ามพลาด บนดอยอ่างขาง

14 จุดห้ามพลาด บนดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่บนทิวเขา ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร และมียอดดอยสูงถึง 1,928 เมตร เป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 และยังมีทั้งที่พัก ร้านอาหาร และจุดต่างๆที่สามารถขึ้นมาท่องเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี แต่จะคึกคักมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ แต่ถ้าหากต้องการขึ้นไปชมนางพญาเสือโคร่งและซากุระ แนะนำให้ไปช่วงเดือนมกราคมของทุกปี แต่แน่นอนจะนักท่องเที่ยวต่างก็จะหลั่งไหลเข้าไปท่องเที่ยวในช่วงนั้นเยอะมากเช่นกัน

ซึ่งบทความนี้ ได้รวบรวมจุดต่างๆบนดอยอ่างขางที่น่าเที่ยวเอาไว้ให้ชม และตามไปเที่ยว 14 จุดด้วยกันค่ะ

 

1. ดงนางพญาเสือโคร่ง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทาง เมืองงาย อ.เชียงดาว วิ่งขึ้นมาเรื่อยๆกระทั่งเข้าสู่ ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ (ก่อนถึงบ้านผาแดงประมาณ 10 กิโลเมตร) จะมีดงนางพญาเสือโคร่งอยู่บริเวณโค้งพอดี บริเวณนั้นมีต้นนางพญาเสือโคร่งอยู่กว่าสบต้น จะบานสะพรั่งพร้อมหรือหลังนางพญาเสือโคร่งบนดอยอ่างขาง โดยส่วนใหญ่แล้วจะบานในช่วง กลางมกราคม – ต้นกุมภาพันธ์ ของทุกปี

 

2. จุดชมวิวม่อนสน

เป็นจุดชมวิวที่มีลานกางเต็นท์ ราคาเช่าเต็นท์ แค่เพียง 225 บาท สำหรับเต็นท์ขนาด 3 คน หรือหากว่ามีเต็นท์มาเอง ก็ค่าเช่าพื้นที่สำหรับกางเต็นท์แค่เพียงคนละ 30 บาทเท่านั้น ตั้งอยู่ใกล้ฐานปฏิบัติการดอยอ่างขาง จุดนี้เป็นจุดที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมากางเต็นท์นอนและมาชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น เพราะเป็นจุดที่มองเห็นทัศนียภาพกว้างไกล บางช่วงมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างงดงาม มีร่มไม้จากต้นสน และมีร้านค้า ห้องน้ำ ไว้อำนวยความสะดวก

 

3. บ้านหลวง รีสอร์ท

เป็นรีสอร์ทที่มีภูมิทัศน์สวยมากอีกแห่งหนึ่งบนดอยอ่างขาง มีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความร่มรื่น ผลัดเปลี่ยนหมุนวียนกันออกดอกอยู่ตลอด โดยเฉพาะช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี จะมีดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งอยู่เต็มพื้นที่ หากมาไม่ทันนางพญาเสือโคร่งบาน ที่จะบานต่อๆกันก็คือดอกซากุระแท้ๆ สีชมพูสด ด้านบนทางขึ้นลงก็ยังมีดอกบ๊วยสีขาวอยู่อีกหลายต้น และยังมีดอกไม้นานาชนิด เช่น อาซาเลีย คามีเลีย ที่มีลักษณะคล้ายกุหลาบพันปี และนอกจากนั้น เดินขึ้นไปด้านบนทางหลังบ้านพักจะมีน้ำตกธรรมชาติไหลลงมาเป็นลำธารผ่านรีสอร์ทออกไปด้วย นักส่องนกบางท่านจะนิยมมาส่องกล้องรอชมนก และเก็บภาพของนกพันธุ์ต่างๆอยู่บริเวณลำธารของที่นี่ ส่วนบ้านพัก จะแบ่งเป็นหลังๆ สำหรับ 2 ท่าน/ 2-4 ท่าน/ 6 ท่าน ราคาก็จะขึ้นอยู่กับช่วง ดังนั้นต้องติดต่อสอบถามกันเข้ามาอีกทีนะคะ

ที่อยู่ : อ่างขางเชียงใหม่, 58 หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง เชียงใหม่

อีเมล : [email protected]

โทรศัพท์ : 081 881 8114 คุณธวัชชัย

 

4. จุดชมวิวขอบด้ง

มีร้านค้าร้านอาหารเป็นแนวยาวหลายสิบร้านให้เลือกซื้อเลือกทานกันได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น อาหารตามสั่ง โจ๊ก น้ำเต้าหู้ ปลาท่องโก๋ กาแฟ โอวัลติล โกโก้ นอกจากของกินแล้วก็ยังมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของชาวไทยภูเขาอีกหลายร้าน ราคาก็ไม่แพง บางอย่างถูกกว่าลงไปซื้อในตัวเมือง ช่วงเย็นๆสามารถชมวิวแสงสุดท้ายของวันจากบริเวณนี้ได้ด้วย

 

5. ไร่ชา 2000

ไร่ชาสองพันจะอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงบ้านนอแล เป็นไร่ชาขั้นบันไดลดหลั่นระดับขั้นลงไปตามแนวเขา ที่มีเนื้อที่ค่อนข้างกว้าง อากาศเย็นสบาย ในฤดูหนาวจะมีหมอกลอยอยู่ทั่วบริเวณ เหมาะอย่างยิ่งกับการมาชมวิวช่วงเช้าๆหรือเย็นๆของทุกวัน นอกจากบริเวณไร่ชาแล้วยังมีอีกจุดที่อยู่ไม่ไกลนั่นคือ ลานกังหันลม จะอยู่บริเวณทางเข้าออกไร่ชานั่นเอง

 

6. ไร่สตรอว์เบอร์รี บ้านนอแล

เป็นไร่สตรอว์เบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 ปลูกแบบขั้นบันได ซึ่งชาวบ้านชาวไทยภูเขาเป็นผู้ปลูกและดูแล สามารถมองเห็นวิวทิวทัศย์รอบๆได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะในยามเช้า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมากอีกจุดหนึ่งบนดอยอ่างขาง นอกจากมาเพื่อชมวิว หรือซื้อสตรอว์เบอร์รีสดๆกันแล้ว ที่นี่ยังมีเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ของชาวไทยภูเขาจำหน่ายโดยชาวบ้านเองอีกด้วย หรือจะหาซื้อต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รี ก็มีบางช่วงที่ชาวบ้านตัดไหลสตรอว์เบอร์รีมาปักชำไว้เพื่อจำหน่ายด้วยเช่นกัน

 

7. หมู่บ้านนอแล + กาแฟนอแล

เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขา อบอวลไปด้วยความสุขจากความเรียบง่าย ช่วงไฮซีซั่น ประมาณเดือน พฤศจิกายน – มกราคม จะมีการตั้งร้านจำหน่ายพืชผลทางการเกษตร อาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ ส่วนร้านกาแฟนอแนนั้นเปิดให้บริการอยู่ตลอด เป็นร้านกาแฟวิวดีที่ควรแวะมาเที่ยวชม นอกจากเครื่องดื่มต่างๆที่น่าลิ้มลองแล้ว บริเวณที่นั่งในร้าน ก็สามารถนั่งห้อยขาชิลชมวิวพระอาทิตย์ตกสวยๆได้ด้วย

 

8. ตลาดชุมชนบ้านคุ้ม

เป็นตลาดใหญ่ที่สุดในดอยอ่างขาง อยู่ใกล้ทางเข้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีร้านค้ามากมาย จำหน่ายของสด ของแห้ง อาหาร เครื่องดื่ม และมีน้ำมัน (แก๊สโซฮอล์ เบนซิน) จำหน่าย ร้านต่างๆจะเปิดจำหน่ายกันตั้งแต่เช้าตรู่ จนถึงช่วงค่ำ ของทุกวัน สามารถมานั่งทานข้าว ซื้อของกินเล่น และซื้อของฝากได้ที่นี่ นอกจากนี้ บริเวณชุมชนแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยที่พักอีกหลายแห่ง หากมาในช่วงประมาณ กลางมกราคา – ต้นกุมภาพันธ์ จะได้เห็นนางพญาเสือโคร่งบานดอกสีชมพูสะพรั่งอยู่บนเนินด้านหลังชุมชนเต็มไปหมด

 

*จุดที่ 9 – 14 จะอยู่ใน สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

9.แปลงสาธิตไม้ดอก

สวนสมเด็จจะอยู่ไม่ไกลทางเข้าสถานีเกษตรหลวง เป็นสวนไม้ดอกนานาชนิดสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันอยู่ตลอด มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะ และเป็นที่นิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังดอยอ่างขางไม่ว่าในช่วงฤดูใดก็ตาม

 

 

10. แปลงไม้ผล

จุดนี้จะเป็นลานกว้างๆที่มีต้นบ๊วย พีช และมีม้าไว้คอยให้บริการขี่ม้าถ่ายรูปสวยๆเข้ากับบรรยากาศ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผ่านมาแล้วจะต้องแวะถ่ายรูป

 

11. สวน 80

หรือเรียกเต็มๆว่า สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สร้างขึ้นในวโรกาสที่หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวงมีพระชนพรรษาครบ 80 พรรษา เป็นจุดที่ได้รับความนิยมจากบรรนักท่องเที่ยวมากที่สุดบนดอยอ่างขาง เพราะรวมรวมพันธุ์ไม้เอาไว้มากที่สุด ร่มรื่นและงดงามที่สุด มีไม้ดอกผลัดกันเบ่งบานอวดสีสันละลานตาอยู่ทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาว ที่นี่จะมีซากุระแท้ๆมาจากญี่ปุ่นหลายสบต้น บานดอกในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี มีสีชมพูสด งดงามมาก เพราะจุดนี้เป็น อีกสิ่งหนึ่งที่จะมีให้ชมอยู่ตลอดนั่นคือ ปูเล่สีขาวและสีม่วง

 

12. ซากุระริมทาง

นอกจากซากุระแท้ที่ปลูกไว้ในสวน 80 แล้ว ริมถนนหลายเส้นทางภายในสถานีเกษตรหลวง ยังมีต้นซากุระที่พร้อมเบ่งบานดอกสีชมพูสดใสอยู่มากมาย ช่วงเดือนมกราคมของทุกปี สถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้นำต้นพันธุ์มาจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 และมาจากประเทศไต้หวัน ปี พ.ศ. 2551 รวมกว่า 700 ต้น เป็นตระกูลเดียวกันกับพีช (ท้อ) และดอกนางพญาเสือโคร่ง มีลักษณะดอกคล้ายกัน

 

13. สวนกุหลาบอังกฤษ

ภายในสวนมีต้นกุหลาบสายพันธุ์อังกฤษหลากหลายพันธุ์และหลายสี บานดอกมากในช่วงฤดูหนาว ดูเป็นสัดเป็นส่วน มีทั้งซุ้มนั่งเล่น และซุ้มอุโมงค์กุหลาบมีบันไดเดินขึ้นลงได้ นอกจากนี้ภายในสวนยังมีต้นซากุซะ ซึ่งจะบานดอกสีชมพูสดในช่วงเดือนมกราคม พร้อมกันกับซากุระจุดต่างๆบนดอยอ่างขาง

 

14. แปลงบ๊วย

เป็นอีกจุดที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน ความงดงามของจุดนี้คือ ต้นบ๊วยที่มีลำต้นขนาดค่อนข้างใหญ่ คดงอเล็กน้อยตามลักษณะปกติ ผิวเปลือกไม้มีสีน้ำตาล ดำ ขาว สลับๆกัน และได้รับปลูกเอาไว้เป็นแถว แต่ละต้นมีช่องว่างเพื่อให้กิ่งก้านแผ่ขยายออกมาได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้สามารถเข้าไปเล่นเล่น และโพสต์ท่าถ่ายรูปใต้ต้นบ๊วยได้อย่างเต็มที่ ต้นบ๊วยทุกต้นจะเริ่มบานดอกสีขาวในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี

 


การเดินทางไปดอยอ่างขาง

1. โดยรถส่วนตัว

– มาจาก จ.เชียงใหม่โดยใช้ทางหลวง 107 จนถึง อ.เชียงดาว เลี้ยวซ้ายที่แยกเมืองงายเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข1178(1340เดิม) ขึ้นอ่างขาง ได้ตามปกติเหมือนเดิม

– มาจากฝางหรืออำเภอไชยปราการ สามารถใช้ถนนเส้น 1249 เส้นทาง แม่งอน – หนองเต่า ที่ขึ้นจาก อ.ฝาง ได้แล้ว หลังจากมีข่าวปิดเส้นทาง

 

2.โดยรถสาธารณะ

– รถประจำทางจากจังหวัดเชียงใหม่มาลงยังปากทางขึ้นดอยอ่างขาง สามารถไปขึ้นรถได้ที่ คิวรถช้างเผือก มีทั้งรถตู้ (ราคา 150 บาท) และรถบัสคันใหญ่ (ราคา 85 บาท)  หรือจากกรุงเทพ นั่งรถสายกรุงเทพ-ท่าตอน  มีให้บริการทั้งของบริษัทขนส่ง และ นิววิระยะทัวร์  โดยไปลงบริเวณทางขึ้นดอยอ่างขางหน้าวัดหาดสำราญ

– จากทางขึ้นอ่างขาง กม. 137 (วัดหาดสำราญ) มีรถคิวสองแถวบริการ รับ-ส่ง นักท่องเที่ยวที่ไม่ขับรถขึ้นดอยเอง

สำหรับผู้ที่ไม่มีรถส่วนตัวและต้องการไปเที่ยวยังจุดต่างๆบนดอยอ่างขาง สามารถเหมารถสองแถวเที่ยวได้ โดยมีรถสองแถวให้บริการบริเวณหน้าสถานีหลายคันจอดให้บริการ หรือจะเหมาจากปากทางขึ้นดอยอ่างขางก็ได้ โปรแกรมนำเที่ยวคร่าวๆ ได้แก่  ไร่ชา 2000หรือจุดชมวิวม่อนสน ไร่สตรอว์เบอร์รี่บ้านนอแล  สถานีเกษตรหลวงฯ  สามารถเดินเข้าไปสอบถามราคานำเที่ยวได้ ราคาเหมาจะอยู่ที่ 1200 บาท ขึ้นไป แล้วแต่จุดที่ต้องการให้แวะ

 

แผนที่ท่องเที่ยวบนดอยอ่างขาง

ปิดความเห็น บน 14 จุดห้ามพลาด บนดอยอ่างขาง