Hong Kong กับ 11 สิ่งห้ามพลาด

“ฮ่องกง” (Hong Kong) เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย มีสีสันและคึกคักมากอีกเมืองหนึ่งของจีน สามารถไปไหว้พระ ชมวิวเมือง วิวธรรมชาติ เดินเล่น ถ่ายรูป ช็อปปิ้ง ฯลฯ เรียกได้ว่าดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก บทความนี้จะแนะนำ 11 สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวฮ่องกงให้ได้อ่านและเก็บข้อมูลกันไปเพลินๆค่ะ

 

1. ขึ้นกระเช้านองปิงไหว้พระใหญ่ลันเตา – Ngong Ping 360

เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง นั่นคือการขึ้นกระเช้าพื้นกระจกใส ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้แบบ 360 องศา ใครกลัวความสูงก็สามารถเลือกขึ้นกระเช้าพื้นทึบได้เช่นกัน กระเช้าลอยฟ้านองปิง มีระยะทาง 5.7 กิโลเมตร จะได้ชมวิวสวยๆของเกาะลันเตาแบบรอบด้าน เรียกว่าคุ้มเกินคุ้มแน่นอน

– ตั๋วโดยสายกระเช้าไฟฟ้าแบบธรรมดาไป-กลับ  ผู้ใหญ่ ราคา 255 เหรียญ/เด็กอายุ 3-11 ปี ราคา 170 เหรียญ

– ตั๋วโดยสายกระเช้าไฟฟ้าแบบคริสตัลไป-กลับ ผู้ใหญ่ ราคา 325 เหรียญ/เด็กอายุ 3-11 ปี ราคา 245 เหรียญ

จากนั้นจะต้องเดินขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อไปไหว้ขอพรพระใหญ่ ซึ่งเชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขออะไรก็มักจะสมความปรารถนา

 

2. ชมวิวเมืองที่ เดอะ พีค – The Peak

เดอะพีค หรือที่เรียกกันว่า วิคตอเรียพีค (Victoria Peak) อยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดในฝั่งของเกาะฮ่องกง เมื่อขึ้นมาถึงแล้วจะสามารถมองเห็นตึกต่างๆภายในเมืองฮ่องกงเป็นมุมกว้าง ภายในบริเวณนี้จะมีร้านขายของ ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ให้เดินเล่นกันไปพลางๆ เพื่อรอชมบรรยากาศอันงดงามยามค่ำคืนของเมืองฮ่องกง และจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายจะได้ชมวิวฮ่องกงแบบเต็มตา ก็จะเป็นที่ The Sky Terrace 428 ซึ่งตั้งอยู่ด้านบนสุดของ The Peak

 

3. อ่าวรีพัลส์– Repulse Bay

ที่นี่มีวัด Tin Hua Temple เป็นที่ตั้งของเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งผู้คนมักจะมากราบไหว้ขอพรให้มีลูก และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต หรือขอพรเรื่องอื่นๆให้สมหวัง อีกทั้งยังมีพระสังกัจจายน์ที่เชื่อกันว่าสามารถขอเพศของลูกได้ โดยหลังจากกราบไหว้แล้วก็ให้ลูบที่ท้องของพระสังกัจจาย ถ้าอยากได้ลูกชายให้ลูบท้องซ้าย อยากได้ลูกสาวให้ลูบท้องขวา

 

4. ถนนซุปเปอร์สตาร์ – Avenue of Stars

เป็นเส้นทางเดินเล่นที่จะเห็นทั้งรูปปั้นของนักแสดงชื่อดัง เช่น บลู๊ซลี หรือรอยเท้าและรอยมือของดาราดังๆทั้งหลาย จนมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถนนฮอลลีวู๊ดแห่งเอเชีย เป็นทางเดินเรียบริมน้ำไปเรื่อยๆ ฝั่งตรงข้ามจะสามารถมองเห็นวิวของตึกสูงต่างๆ

 

5. จิมซาจุ่ย – Tsim Sha Tsui

อยู่ที่ถนนนาธาน ย่านเซ็นทรัล อีกหนึ่งย่านช็อปปิ้งซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย รวมถึงในเหล่านักท่องเที่ยวชาวไทยด้วย ที่นี่ยังมี In-town Outlets ที่ชื่อว่า China Hong Kong City จำหน่ายสินค้าแบรนด์ต่างๆ 30-40 แบรนด์ด้วยกัน โดยดูรายชื่อแบรนด์ทั้งหมดในย่านนี้ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://www.chkc.com.hk/eng/mall/shopping/?type=shopping

 

6. มงก๊ก – Mongkok

ย่านช็อปปิ้งที่คึกคักมากอีกแห่งหนึ่งของฮ่องกง ทางฝั่งเกาลูน วัยรุ่นฮ่องกงจะมาอยู่ย่านนี้กันเยอะที่สุด ยิ่งช่วงค่ำจะมีการปิดถนนให้เดินเล่นเดินช็อปปิ้งกันโดยเฉพาะ เป็นแหล่งที่สามารถต่อรองราคาได้ทุกร้าน ในย่านนี้มีโซนที่เป็นเหมือนสวรรค์ของสาวๆนักช้อป คือ เลดี้ส์ มาร์เก็ต (Ladies Market) อยู่บนถนนตุงชอย มีสินค้าสำหรับสาวๆหลากหลายชนิดให้เลือกกันได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ละลานตาไปหมด

 

7. วัดหวังต้าเซียน – Wong Tai Sin Temple

วัดหวังต้าเซียน หรือ หว่องไท่ซิน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของฮ่องกง มีสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจาก ลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื้อ และศาสนาพุทธ มีความงดงามอลังการตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้า นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้พระหวังต้าเซียน ที่เชื่อกันว่ามีความศกดิ์สิทธิ์ และเป็นพระที่สร้างวัดแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยก่อน

อีกเรื่องที่เป็นสิ่งจูงใจให้ผู้คนมาวัดแห่งนี้ก็คือ การมาอธิษฐานเรื่องความรัก จากรูปปั้นเทพเจ้าหยุคโหลว วิธีอธิษฐานจะต้องใช้ด้ายสีแดงวางที่นิ้วมือทั้งสองข้างแล้วอธิษฐาน จากนั้นนำไปผูกเอาไว้โดยห้ามไม่ให้ด้ายหล่น ส่วนใครมีคู่แล้วก็สามารถขอพรให้ความรักมั่นคงราบรื่นได้เช่นกัน

 

8. สวนหนานเหลียน และ สำนักนางชีฉีหลิน – Nan Lian Garden) / Chi Lin Nunnery

เป็นสวนที่จัดแต่งให้เหมือนสมัยราชวงศ์ถัง โดยมีศาลาจีนสีทองตั้งอยู่กลางสระน้ำ พร้อมด้วยสะพานสีแดงสดที่ทอดเป็นทางเดิน นอกจากนี้ยังมีสวนบอนไซ และบ่อปลาคาร์ฟ ฝั่งตรงข้ามของสวนก็คือ สำนักชีจีหลิน เป็นสำนักชีฝ่ายมหายานที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1934 และได้ถูกบูรณะขึ้นใหม่ประมาณปี 1990 ในสมัยราชวงศ์ถัง สถาปัตกรรมอาคารต่างๆของวัดทำจากไม้ รูปทรงคล้ายวัดญี่ปุ่น ตัวอาคารมีความพิเศษคือ ใช้สลักยึดโดยไม่มีการตอกตะปูเลยแม้แต่ตัวเดียว สามารถมาเยี่ยมชมสวนได้ตั้งแต่ 7.00-21.00 น.

9. นั่งรถรางชมเมือง (Hong Kong Tramways)

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดคือการนั่ง Hong Kong Tramways รถรางโบราณสองชั้น วิ่งตัดผ่านตัวเมืองให้ชมวิวเมืองและตึกสวยๆของฮ่องกง มีวิ่งทุกๆ 5 นาที ให้ขึ้นรถรางจากทางด้านหลังแต่ไปจ่ายเงินด้านหน้าตอนลง ราคาเพียงเที่ยวละ 2.30 HK$

 

10. โชว์แสงสีเสียงริมน้ำ – Symphony of Lights

ในทุกๆวันตอน 2 ทุ่ม จะมีการแสดงโชว์ Symphony of Lights ที่ริมแม่น้ำ ประกอบด้วย 44 อาคารชั้นนำที่อยู่ในฝั่งฮ่องกง  และฝั่งเกาลูน ซึ่งจะมองเห็นตึกของฮ่องกงเปิดไฟสวยงาม แต่ละตึกจะยิงแสงเลเซอร์ตามจังหวะเพลง อลังการมาก โดยจุดที่ดีที่สุดในการชมโชว์นี้จะอยู่ที่ด้านหน้าของ Hong Kong Cultural Centre ที่สำคัญ ชมฟรี ไม่เสียเงิน

 

11. ไปกินทาร์ตไข่ – Egg Tart

ทาร์ตไข่ คือของทานเล่น และของฝาก ที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อหา และที่เกาะฮ่องกงก็ยังมีร้านดังร้านอร่อยให้เลือกกันหลายร้านอีกด้วย ทาร์ตไข่ที่นี่จะไม่เหมือนของที่มีขายอยู่ในบ้านเรา เพราะจะมีความเนียนนุ่มและรสชาติที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย

 

การเดินทางจาก กรุงเทพฯ สู่ ฮ่องกง

สามารถหาตั๋วเครื่องบินได้ง่ายๆ ในราคาประหยัด พร้อมทั้งยังมีโปรโมชั่นออกมาให้เป็นประจำ จากเว็บไซต์ Traveloka ตามลิ้งค์นี้ https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Hong-Kong.HKG/1 เมื่อใส่วันที่ต้องการเดินทางแล้ว หน้าเว็บฯจะแสดงสายการบิน ราคา และช่วงเวลาขึ้นมาโดยเรียงลำดับจากราคาประหยัดที่สุดก่อน จากนั้นก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการเลยว่าจะเน้นราคาประหยัด หรือเน้นเวลาเที่ยวบิน

 

เมื่ออ่านข้อมูลและดูรูปประกอบกันไปคร่าวๆแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาออกเดินทางท่องเที่ยวฮ่องกงกันได้อย่างสบายใจแล้วนะคะ

“Hong Kong กับ 11 สิ่งห้ามพลาด”https://gowithampth.com/11things-to-do-in-hongkong

Facebook Comments

Comment